Tổng quan về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng khá phổ biến đối với những trường hợp vô sinh –hiếm muộn. Hiện nay tình trạng vô sinh –hiếm muộn không còn phải là hiếm gặp, do đó, có rất nhiều cặp vợ chồng muốn tìm hiểu phương pháp này.

Chị Trần Thị L. (27 tuổi, Vĩnh Yên) chia sẻ “vợ chồng tôi lấy nhau đến nay là 1.5 năm mà tôi vẫn chưa có thai. Cách đây không lâu vợ chồng tôi có đi khám thì được biết chúng tôi không thể có thai là do chồng tôi bị tinh trùng yếu. Cũng chạy chữa thuốc thang này kia mà cũng không thể có con. Nay tôi có nghe nói đến phương pháp thụ tinh nhân tạo, và vợ chồng tôi muốn thực hiện bằng phương pháp này. Tôi cũng mới nghe nói thôi, chứ không biết cụ thể phương pháp nào như thế nào? nên tôi muốn hỏi một số thông tin tổng quan về thụ tinh nhân tạo, mong được tư vấn”.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng đã qua chọn lọc tại phòng thí nghiệm đảm bảo về số lượng và chất lượng qua cổ tử cung – đoạn xa nơi gần với vòi trứng nhằm tăng cơ hội mang thai đối với những trường hợp vô sinh –hiếm muộn mong muốn có con bằng phương pháp này. Đây là một kỹ thuật của sản phụ khoa, được thực hiện bởi cán bộ y tế là các bác sĩ được đào tạo cũng như có kỹ năng, kinh nghiệm thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa đạt chuẩn và kỹ thuật này đươc thực hiện tại các cơ sở  y tế phải được cấp phép thực hiện.

Tổng quan về thụ tinh nhân tạo là gì

Điều kiện để được thụ tinh nhân tạo

Không phải tất cả những trường hợp bị vô sinh –hiếm muộn đều được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Điều kiện để được điều trị vô sinh –hiếm muộn bằng phương pháp này đó là người phụ nữ phải có ít nhất một bên vòi trứng thông, và có rụng trứng.

Các bước thực hiện thụ tinh nhân tạo

Có 3 bước chính mà những ai thực hiện thụ tinh nhân tạo cũng đều trải qua đó là quá trình khám lâm sàng, tư vấn; thụ tinh nhân tạo; chăm sóc sau khi thụ tinh nhân tạo.

– Khám, tư vấn thụ tinh nhân tạo: do không phải ai cũng có những kiến thức về vấn đề này và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, cũng như tình trạng vô sinh –hiếm muộn ở mỗi trường hợp là không giống nhau. Cũng chính vì thế các bác sĩ cần thăm khám lâm sàng, thực hiện những siêu âm, xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá tình trạng, đưa ra kết luận là tình trạng vô sinh –hiếm muộn là do đâu, có thực hiện được thụ tinh nhân tạo hay không. Trong quá trình khám, đưa ra kết luận các bác sĩ sẽ tư vấn những thông tin về thụ tinh nhân tạo, cũng như thủ tục cần thiết để thực hiện thụ tinh nhân tạo, hẹn ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo,…

– Thụ tinh nhân tạo: vào ngày hẹn để thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng, lọc rửa tại phòng thí nghiệm (đối với nam), kích thích rụng trứng (đối với nữ) sau đó lượng tinh trùng đã qua lọc rửa phải đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng sẽ đựơc bơm trực tiếp qua cổ tử cung. Chị em nằm nghỉ tại chỗ, sau khi được kiểm tra tình trạng cụ thể chị em được ra về chăm sóc tại nhà.

– Chăm sóc sau khi thụ tinh: chị em chú ý kiêng quan hệ tình dục, vận động quá mạnh, các chất kích thích,…Sau 2 tuần trở lại cơ sở y tế để kiểm tra kết quả thai nghén.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả độ tuổi của người thực hiện, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng,…cũng như điều kiện cơ sở vật chất, tay nghề của các bác sĩ thực hiện,…Theo một số thông kế tỷ lệ thành công có thể lên đến 25%.

Hiện tại, có rất nhiều các cơ sở y tế thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, tuy nhiên do điều kiện ở mỗi nơi là khác nhau, cũng như trình độ của các bác sĩ thực hiện là khác nhau, từng trường hợp bệnh nhân là khác nhau. Do đó, hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những cơ sở y tế uy tín trước khi có ý định thực hiện.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •