VÒI TRỨNG VÀ CHỨC NĂNG SINH SẢN CỦA PHỤ NỮ

Vòi trứng là bộ phận quan trọng của hệ thống sinh sản ở nữ giới, có vai trò chính là vận chuyển trứng từ buồng trứng xuống tử cung để thụ tinh. Nếu vòi trứng bị tắc nghẽn sẽ cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung làm tổ, dẫn đến vô sinh hoặc hiếm muộn.

1. Vai trò của vòi trứng đối với chức năng sinh sản phụ nữ

Vòi trứng có 4 chức năng chính đối với chức năng sinh sản phụ nữ, bao gồm:

– Vận chuyển trứng: Vòi trứng là nơi trứng được phóng ra từ buồng trứng sau khi rụng. Sau đó, vòi trứng sẽ giúp di chuyển trứng từ buồng trứng xuống tử cung để thụ tinh.

– Thụ tinh: Vòi trứng là nơi tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ tinh. Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển xuống tử cung để làm tổ.

– Chuyển phôi: Hợp tử sau khi thụ tinh sẽ di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Vòi trứng sẽ giúp vận chuyển hợp tử đến tử cung.

– Tiêu diệt tinh trùng bất thường: Vòi trứng có hệ thống lông mao giúp vận chuyển trứng và tinh trùng. Lông mao này cũng giúp tiêu diệt tinh trùng bất thường, giúp đảm bảo chất lượng tinh trùng.

2. Tắc vòi trứng và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản:

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn, khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ tinh. Tắc vòi trứng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

– Viêm nhiễm: Viêm nhiễm vòi trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc vòi trứng. Viêm nhiễm có thể do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra.

– Mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Mang thai ngoài tử cung có thể gây tắc vòi trứng.

– Chấn thương: Chấn thương vùng chậu, chẳng hạn như do tai nạn hoặc phẫu thuật, có thể gây tắc vòi trứng.

– Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô lót tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung có thể gây tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh hoặc hiếm muộn. Nếu vòi trứng bị tắc hoàn toàn, tinh trùng và trứng sẽ không thể gặp nhau để thụ tinh. Nếu vòi trứng bị tắc một phần, trứng vẫn có thể đi qua nhưng có thể bị cản trở bởi sẹo hoặc dịch nhầy. Điều này có thể khiến trứng khó thụ tinh hoặc làm tổ.

3. Cách điều trị tắc vòi trứng:

Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn, có thể có nhiều phương pháp điều trị tắc vòi trứng, bao gồm:

– Thuốc kháng sinh: Nếu tắc vòi trứng do viêm nhiễm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị viêm nhiễm.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho tắc vòi trứng. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau, bao gồm:

+ Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật nội soi sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nhỏ được đưa vào cơ thể qua các vết rạch nhỏ.

+ Phẫu thuật mở: Phẫu thuật mở sử dụng một vết rạch lớn ở bụng.

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Nếu tắc vòi trứng không thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, có thể cần phải thực hiện IVF. IVF là phương pháp thụ tinh trong phòng thí nghiệm, trong đó trứng được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi được cấy vào tử cung.

4. Cách phòng ngừa tắc vòi trứng:

Có thể thực hiện một số biện pháp để giúp phòng ngừa tắc vòi trứng, bao gồm:

– Tiêm phòng HPV: HPV là một loại virus có thể gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tiêm phòng HPV có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

– Kiểm tra sức khỏe phụ khoa thường xuyên: Khám phụ khoa thường xuyên có thể giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe phụ khoa, bao gồm viêm nhiễm.

– Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn: Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn có thể giúp ngăn ngừa mang thai ngoài tử cung, một nguyên nhân phổ biến gây tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Vì vây, chị em phụ nữ cần trang bị cho mình thông tin và hiểu biết để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe vòi trứng tốt nhất nhé.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm