10 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIẢM THIỂU CĂNG THẲNG HIỆU QUẢ

Công việc bận rộn, thói quen ăn uống kém lành mạnh, ô nhiễm, cảm giác cô đơn… có thể là các nguyên nhân của căng thẳng.

Khi cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone được gọi là adrenaline và cortisone, dẫn đến tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới tổn thương nghiêm trọng các cơ quan cơ thể. Vì vậy, việc chống lại căng thẳng trước khi nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi triền miên là điều rất quan trọng.

Dưới đây là một số biện pháp giảm căng thẳng tự nhiên hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

1. Liệu pháp âm nhạc

Âm nhạc được coi như là một liều thuốc với những giai điệu êm ả, du dương giúp chiến đấu và vượt qua căng thẳng cũng như bệnh tật. Một sự kết hợp của tâm lý và âm nhạc có thể đóng vai trò như một liệu pháp điều trị để chữa trị một số căn bệnh như trầm cảm, vấn đề nhân cách, chứng tự kỷ, ung thư…

2. Đi bộ ngoài trời

Đi bộ là hình thức tập thể dục dễ tiếp cận, dễ thực hiện, ít rủi ro và tiết kiệm. Phương pháp này góp phần đáng kể vào việc tăng cường sức khỏe tinh thần.

3. Ngồi thiền

Thiền là cách tốt nhất để loại bỏ căng thẳng. Theo nghiên cứu, 25 phút thiền định hàng ngày sẽ tác động rất lớn đến khả năng chịu đựng căng thẳng của con người.

4. Massage

Massage đặc biệt là massage kết hợp với tinh dầu giúp làm tăng chức năng mạch máu, giảm căng thẳng, giúp thư giãn, xoa dịu tâm trí hiệu quả.

5. Ngủ đủ giấc

Hầu hết chúng ta không quan tâm đến thời gian ngủ và ngủ không đủ giấc. Trên thực tế, cần ngủ đủ từ 7−8 giờ để thư giãn tâm trí và giảm căng thẳng. Ngoài ra, ngủ không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng sưng mắt, chuột rút các cơ, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch.

6. Tập thể dục

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các bài tập thể dục hàng ngày giúp bảo vệ não khỏi sự trầm cảm do căng thẳng. Một người phải đảm bảo một hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, chơi các trò chơi như quần vợt hoặc bóng đá trên cơ sở hàng ngày ít nhất 30 phút vì nó làm trẻ hóa tinh thần và giác quan của một người.

7. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Chuyên gia khuyên rằng nên bổ sung quả việt quất, cá hồi và hạnh nhân trong chế độ ăn hằng ngày, bởi chúng là những thực phẩm giúp chống lại căng thẳng hiệu quả. Uống một tách trà xanh hoặc trà masala cũng làm trẻ hóa các giác quan và giảm mức độ căng thẳng.

8. Tránh sử dụng mạng xã hội và điện thoại di động

Một cách tốt để đối phó với căng thẳng chính là ngắt kết nối với các thiết bị điện tử và dành thời gian cho chính mình để cảm nhận không khí trong lành và sự khác biệt. Ngoài ra, mạng xã hội có thể đem lại cảm giác tiêu cực nhiều hơn là tích cực khi phải so sánh bản thân với người khác.

9. Tư duy tích cực

Tư duy tích cực đóng vai trò chính trong việc chống lại căng thẳng. Suy nghĩ tích cực trong tình huống căng thẳng có vẻ hơi khó khăn. Tuy nhiên, việc đưa những thông điệp tích cực đến tâm trí sẽ giúp giảm bớt lo lắng và nhanh chóng bình tĩnh và vui vẻ.

10. Cười và cười thật lớn

Bất cứ khi nào phải đối mặt với một tình huống mà bạn cực kỳ cảm thấy căng thẳng, hãy thử cười hoặc nếu không ít nhất bạn hãy mỉm cười, khi đó nụ cười tạo ra endorphin làm giảm độ căng thẳng trong cơ thể. Hạnh phúc là câu thần chú cuối cùng để đánh bại căng thẳng./.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm