11 NĂM…

Với người phụ nữ niềm hạnh phúc lớn lao nhất là được làm mẹ, được bế trên tay sinh linh bé bỏng kết tinh tình yêu của vợ chồng, được nhìn thấy con chập chững bước đi đầu đời, được nghe con bi bô gọi mẹ… Thế nhưng có những người phụ nữ hạnh phúc ấy cũng quá xa vời, có những gia đình không trọn vẹn vì thiếu mảnh ghép mang tên con.

11 năm ròng rã vẫn là con số không…

Bất cứ ai, dù là bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, nghe con số 11 năm cũng giật mình thảng thốt, nhiều người hiếm muộn 5 – 7 năm đã sốt ruột lắm rồi, đau khổ dằn vặt lắm rồi, cuộc sống cũng đã nhiều xáo trộn…. Nhưng với vợ chồng tôi Trần Xuân Diệu và Đỗ Thị Minh quê Vĩnh Bảo, Hải phòng. 11 năm khó khăn ấy càng khiến tình cảm thêm bền chặt.

Vợ chồng tôi cưới nhau 2006, khi ấy tôi mới 22 tuổi. Cũng như bao cặp vợ chồng khác ở vùng nông thôn, hai vợ chồng tôi chẳng kế hoạch gì, cưới nhau về là thả để có bầu, cho gia đình có tiếng vui trẻ thơ. Nhà nông, con càng đông càng vui, nhưng gia đình tôi chờ đợi 1 năm 2 năm… mãi mà tin vui chưa về. Một năm sau ngày cưới, thấy người ta con bồng, con bế, vợ chồng tôi bàn nhau đi chữa hiếm muộn. Lúc ấy, chữa vô sinh hiếm muộn còn chưa phổ biến như bây giờ. Vợ chồng tôi đi cắt thuốc bắc về uống. Cứ ai mách uống cái gì tốt, chữa được vô sinh thì vợ chồng tôi lại tìm đến cắt thuốc. Suốt 1 năm uống thuốc bắc không có kết quả, vợ chồng tôi mới tính tìm bác sĩ. Bác sĩ chữa cho vợ chồng tôi là một bác sĩ khám tư tại Hải Phòng. Tại đây bác sĩ kết luận sức khỏe của vợ chồng tôi bình thường, rồi bác sĩ kê thuốc cho vợ chồng tôi uống nhưng tình hình không có gì tiến triển. Thế là vợ chồng tôi lại quay về uống thuốc bắc. Hết thang thuốc này đến thang thuốc khác, hết ông lang nọ đến bà lang kia mà không có tín hiệu khả quan. Quá sốt ruột, vợ chồng tôi lên Hà Nội tìm đến bệnh viện phụ sản trung ương để chạy chữa, và tại đây các bác sĩ đã khuyên vợ chồng tôi bơm IUI nhưng vợ chồng tôi đều thất bại. Chán nản và thất vọng vợ chồng tôi bỏ cuộc sau 10 năm kiên cường chiến đấu!

Hành trình tìm kiếm con yêu của tôi, dù có kéo dài 11 năm, nhưng cuối cùng tôi vẫn là người may mắn.

Đầu tiên tôi may mắn vì chồng tôi anh rất tâm lý và yêu thương tôi hết lòng. Nếu không có anh đồng hành, cảm thông chia sẻ động viên, chưa chắc tôi đã có được niềm hạnh phúc ôm con vào lòng như ngày hôm nay.

Thứ 2 tôi thấy mình may mắn khi gia đình 2 bên nội, ngoại không tạo áp lực cho vợ chồng tôi, người thân còn dặn có thì tốt mà không có thì thôi cứ sống với nhau vui vẻ là được. Trong hành trình tìm con, tôi không bị áp lực nào. Đó là một may mắn nữa của tôi so với hàng ngàn bà mẹ hiếm muộn khác phải chịu gánh nặng tâm lý vì áp lực người thân, thậm chí từ chồng.

Thứ 3, tôi thấy mình thật may mắn là lúc buông xuôi tôi gặp người bạn giới thiệu cho tôi biết đến Bệnh viện chuyên uyên khoa Nam học và Hiếm muộn VIỆT – BỈ và tại đây tôi gặp được các bác sĩ giỏi đã giúp cho vợ chồng tôi đạt được đúng ước nguyện.

Khi đến Bệnh viện Việt Bỉ theo lời giới thiệu của một người bạn cũng làm IVF ở đó, tôi cũng băn khoăn lắm. Tôi coi như đây là cơ hội cuối cùng, mình cứ cố hết sức, dù chẳng biết may mắn có đến với mình không. Mấy lần trước tôi uống thuốc bắc và làm IUI, lần này tôi thử làm công nghệ IVF một lần xem thế nào. Được thì tốt, không được coi như là số phận của mình.

Tháng 2 năm 2017, tôi đến Bệnh viện Việt Bỉ và đăng ký khám. Các bác sĩ rất nhiệt tình và đội ngũ nhân viên nhiệt tình chu đáo các bác sĩ tư vấn cặn kẽ tình trạng bệnh lý của vợ chồng tôi. Tiền sử 2 lần làm IUI thất bại, các bác sĩ phải cân nhắc phác đồ điều trị, kích trứng kết hợp với ăn uống nghỉ ngơi điều độ. Các bác sĩ ở đây nổi tiếng làm thụ tinh trong ống nghiệm mát tay, thêm vào đó IVF Việt Bỉ có máy móc cơ sở vật chất hiện đại, nên tôi cũng có niềm tin là cơ hội thành công sẽ cao hơn so với chỗ khác.

Ngày thứ 10 sau chuyển phôi tôi thật là hạnh phúc kết quả HCG của tôi là 158 tôi thật sự vui mừng. Mọi người nghe tin tôi có bầu gọi điện chúc mừng. Ngày thứ 20 bác sĩ siêu âm cho tôi báo tôi có bầu đa thai. Niềm vui của tôi lại được nhân lên gấp nhiều lần. Quá trình thai nghén của tôi khá thuận lợi. Tôi không kiêng cữ nhiều món gì cũng ăn được, chỉ kiêng rau ngót và đu đủ theo lời khuyên của bác sĩ. Nhà nông quanh quẩn chỉ có thịt lợn, gà và tôm cá rau củ quanh nhà, chế độ dinh dưỡng của tôi cũng đơn giản như vậy. Thỉnh thoảng, chồng tôi có mua thêm cho vợ đôi chim bồ câu về tẩm bổ cho vợ. Lúc có bầu tôi kiêng làm nặng nhọc, nhưng vẫn sinh hoạt đi lại bình thường. Chồng tôi chiều vợ nên mọi việc anh nhận làm hết để vợ có thời gian nghỉ ngơi khỏe mạnh suốt thai kì. Trong thời gian mang thai, tôi không có cảm giác nghén như các bà mẹ khác. Tôi thoải mái tư tưởng, vui vẻ lạc quan trong thai kì tôi tăng được 10kg so với thời son rỗi. Cứ đến lịch khám thai định kì 2 vợ chồng tôi dắt nhau lên bệnh viện Việt Bỉ để khám thai. Tôi tuyệt đối tin tưởng và tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sĩ, từ khi đi khám bệnh hiếm muộn ở Việt Bỉ, cho đến lúc sinh con.

37 tuần 2 ngày tôi xin mổ chỉ huy ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng: Bé gái Trần Thị Như Quỳnh 2,6kg. Bé trai Trần Xuân Đại Dương 2,4kg. Hai con chào đời trong niềm hạnh phúc tột cùng của cả 2 bên nội ngoại. 11 năm mong con hôm nay được ôm con trong tay, vợ chồng tôi vẫn chưa tin là sự thật. Hạnh phúc được làm cha, làm mẹ là thứ ngọt ngào khôn tả.

Tôi cảm ơn Bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ, cảm ơn đội ngũ y bác sĩ khoa hỗ trợ sinh sản, khoa phụ sản đã mang đến cho gia đình tôi được trọn vẹn. Tôi mong những đôi vợ chồng hiếm muộn luôn tin tưởng và lạc quan trong hành trình tìm con, lựa chọn thầy hay thuốc tốt để tăng cơ hội thành công sớm đón con yêu về để tràn đầy hạnh phúc. Chúc cho tập thể y bác sĩ của Bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt Bỉ đã giúp đỡ cho vợ chồng tôi đón được con yêu và cũng mong các bác sĩ của bệnh viện luôn khỏe mạnh để mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc tới cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mong con khác.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm