5 BƯỚC CHUẨN BỊ QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI LÀM IVF

Theo Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trên thế giới cứ 6 người trưởng thành có 1 người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Tại Việt Nam, có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng). Tỷ lệ vô sinh đang gia tăng, trong đó khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Đối mặt với tình trạng này, nhiều cặp vợ chồng trẻ đã cân nhắc IVF như một giải pháp để hành trình tìm kiếm con yêu trở nên dễ dàng hơn.

Vậy khi có dự định làm IVF, bạn cần phải chuẩn bị những gì? Những thông tin sau sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc “trước khi làm IVF cần chuẩn bị những gì?” cho các gia đình hiếm muộn.

Hiểu về IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ, bắt đầu một thai kỳ.

Nguồn ảnh: Internet

Đây là một kỹ thuật hiệu quả, có tỷ lệ thành công cao đối với các trường hợp có những bất thường ở người vợ như tắc và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… và ở người chồng như tinh trùng yếu, tinh trùng có dị dạng, tinh trùng bất động…

Độ tuổi của người mẹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ thành công IVF. Người phụ nữ ở độ tuổi càng trẻ thì số lượng và chất lượng trứng trứng càng tốt. Nếu kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh của người chồng thì số phôi tốt được tạo thành càng nhiều, cơ hội chuyển phôi thành công sẽ cao hơn.

Nếu quyết định tiến hành IVF ở độ tuổi trên 35. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe và cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nhiều hơn trong IVF.

Tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, tỷ lệ thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm IVF lên đến hơn 70%, ở độ tuổi dưới 30 tỷ lệ này còn cao hơn.

Chuẩn bị sức khỏe

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của thất bại trong thụ tinh ống nghiệm là tình trạng sức khỏe và chất lượng trứng, tinh trùng. Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình, cả 2 vợ chồng cần được kiểm tra sức khỏe và chữa trị bệnh, nếu có, đồng thời cần nâng cao sức khỏe chuẩn bị bước vào quá trình IVF.

Bs Luyện Thị Ngọc Dung – Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn VIệt – Bỉ thăm khám cho bệnh nhân

Những xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng là xét nghiệm huyết học, xét nghiệm miễn dịch (bao gồm HIV, giang mai, viêm gan B). Ngoài ra, với người chồng, cần khám nam học và xét nghiệm tinh dịch đồ. Với người vợ, cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm đầu dò cố tử cung và đặc biệt là chụp XQ tử cung vòi trứng. Đây là một chỉ định tiên quyết để xác định nguyên nhân hiếm muộn mặc dù chi phí chụp XQ tử cung vòi trứng là không hề nhỏ.

Nếu có bất cứ bệnh tật gì, phải được chữa trị dứt điểm. Mỗi cặp vợ chồng có ít nhất một tháng trước khi tiến hành kích trứng tạo phôi nên công tác chuẩn bị phải thật kĩ lưỡng trước khi thụ tinh ống nghiệm.

Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình dài và đòi hỏi cần có sự chuẩn bị tài chính trước khi thực hiện. Các khoản phí chính bao gồm phí thăm khám ban đầu, kích trứng, phí nuôi phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí đi lại, nằm viện… Bên cạnh đó, trước khi làm IVF, bạn cũng cần sắp xếp thời gian, công việc (xin nghỉ phép) nếu cần thiết.

Nguồn ảnh: Internet

Chi phí hiện nay cho 1 ca IVF khoảng 75-90 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng hoặc giảm tuỳ theo từng trường hợp bệnh lý cần điều trị phức tạp hoặc đơn giản, thời gian điều trị ngắn hay dài…Không phải ai cũng may mắn thành công ngay từ lần đầu tiên. Việc thất bại đồng nghĩa với việc bạn phải thử lại hầu như toàn bộ quy trình.

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn các Bệnh viện có chương trình hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân IVF, hỗ trợ chi phí thăm khám ban đầu. Chương trình CAM KẾT VÀNG tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ cũng là chương trình được nhiều bệnh nhân quan tâm khi Bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ 100% chi phí thăm khám ban đầu, phí siêu âm bụng, xét nghiệm tinh dịch đồ, giảm 50% chi phí chụp tử cung vòi trứng cho bệnh nhân. Ngoài ra, đối với các bệnh nhân làm IVF Bệnh viện còn cam kết hoàn chi phí 30 triệu đồng nếu thất bại. Đây rõ ràng là phao cứu cánh cho các gia đình đang khó khăn về kinh tế khi quyết định bắt đầu hành trình IVF tìm con.

Chuẩn bị tâm lý

Nguồn ảnh: Internet

Dù IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay (tại Bệnh viện Chuyên khoa nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ tỷ lệ thành công IVF ở bệnh nhân dưới 35 tuổi là 75 %) nên có những cặp vợ chồng thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhưng cũng có ca phải thực hiện hơn một lần mới có kết quả.

Chính vì vậy, chuẩn bị tâm lý để “chiến đấu” lâu dài là bước vô cùng quan trọng. Quá hy vọng hay quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản trong hành trình tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Chọn lựa trung tâm IVF chất lượng, uy tín

Tại Việt Nam, hiện có gần 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản, tuy nhiên chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công và giá thành hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào trang thiết bị máy móc, trình độ của bác sĩ, phác đồ điều trị tay nghề kỹ thuật viên, quy trình kiểm soát chất lượng…

Để lựa chọn một trung tâm IVF tốt, các gia đình không nên bỏ qua 3 tiêu chí cốt lõi:

– Tỷ lệ thành công

Bệnh nhân tại Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn VIệt – Bỉ

Tỷ lệ thành công của một trung tâm IVF là thước đo trung thực phản ánh trình độ, kinh nghiệm và kỹ thuật của trung tâm đó. Đây là tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, tỷ lệ này cần được kiểm chứng bởi các thông tin quan trọng như: công bố trên số lượng bao nhiêu bệnh nhân, có ổn định theo thời gian hay không, trung tâm đó có tiếp nhận các ca khó (hiếm muộn lâu năm, tuổi cao, có bệnh lý kèm theo; nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động; nữ có tử cung dị dạng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng… hay không). Nếu chỉ xác định tỷ lệ thành công trên các ca bệnh dễ, bệnh nhân trẻ tuổi thì rất khó để xác định chất lượng thực sự của trung tâm này.

– Bác sĩ chuyên môn cao và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải cá thể hóa phác đồ điều trị, cân nhắc thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu như nuôi trứng non, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), hỗ trợ phôi thoát màng, xét nghiệm di truyền tiền làm tổ… hay không.

Quyết định hướng điều trị và kỹ thuật được tiến hành chính xác sẽ quyết định tỷ lệ thành công và giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ, tăng khả năng thành công của quy trình IVF.

– Có sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ giữa các các khoa liên quan đến quá trình điều trị

Bệnh nhân đến Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám

IVF là một kỹ thuật rất cần được sự kết hợp giữa khoa như khoa nam học (điều trị vô sinh hiếm muộn nam); Trung tâm hỗ trợ sinh sản (điều trị trước thụ tinh, thực hiện các kỹ thuật trong IVF); Khoa sản (chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ). Vì thế, nếu được tiến hành IVF tại một bệnh viện có sự hỗ trợ và liên kết chặt chẽ giữa các khoa giúp các cặp vợ chồng được chăm sóc kỹ càng từ khi bắt đầu thăm khám, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản, chăm sóc thai kỳ là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc. Hy vọng với những gợi ý trên đây các cặp đôi sẽ có sự lựa chọn cân nhắc khi lựa chọn cơ sở hỗ trợ sinh sản uy tín cho dự định tiến hành IVF của mình.

——————-

BỆNH VIỆN CK NAM HỌC & HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ
Địa chỉ fanpage https://www.facebook.com/benhvienvietbi/
Website: https://benhvienvietbi.vn/
Điện thoại: 0935.938.268 – 0932.131.393
Trợ lý – TS.BS Lê Vương Văn Vệ: 0903.251.961
Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi – Q. Thanh Xuân – TP. HN (Ngay 356A đường Giải Phóng rẽ vào).

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm