5 BƯỚC QUAN TRỌNG TRƯỚC KHI LÀM THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả hiện nay, áp dụng cho ca khó hoặc đã thất bại với cách chữa trị khác. Để hành trình tìm kiếm con yêu trở nên thuận lợi, các ông bố bà mẹ tương lai không nên bỏ qua các bước chuẩn bị tất yếu về sức khỏe, thời gian và tài chính. Bác sĩ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ sẽ đưa ra 5 bước chuẩn bị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tham khảo để khi quyết định làm IVF sẽ đạt được kết quả cao.

1. Hiểu về IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật lấy TINH TRÙNG của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ, bắt đầu một thai kỳ. Đây là một kỹ thuật hiệu quả, có tỷ lệ thành công cao đối với các trường hợp có những bất thường ở người vợ như tắc vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… và ở người chồng như TINH TRÙNG yếu, dị dạng, bất động…

Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Việt Bỉ, tỷ lệ thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm IVF lên đến hơn 65%. Ở độ tuổi dưới 30, tỷ lệ lên đến 80%.

2. Chuẩn bị sức khỏe

Trước khi bước vào quá trình thụ tinh ống nghiệm, cả hai vợ chồng nên tăng cường sức khỏe bằng cách hạn chế các chất kích thích, thức uống có cồn như cà phê, rượu bia, thuốc lá và các loại thức ăn nhanh thức ăn nhanh.

Trao đổi với bác sĩ điều trị bệnh nếu có để giảm hoặc ngưng các thuốc điều trị nếu có thể. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất cần thiết và thiết lập giờ giấc sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya và stress, tập thể dục, thư giãn tinh thần.

Ngoài ra, trong quá trình IVF, bạn sẽ phải trải qua những công đoạn như kích thích trứng, chọc hút trứng và sử dụng các loại thuốc. Nếu có sức khỏe tốt, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau các thủ thuật và giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc nếu có như kích ứng da tại chỗ chích, sưng bụng, đau ngực, nhức đầu, và buồn nôn…

3. Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình dài và đòi hỏi cần có sự chuẩn bị tài chính trước khi thực hiện. Các khoản phí chính bao gồm phí kích trứng, phí nuôi phôi, sàng lọc phôi và trữ đông phôi. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí đi lại, nằm viện… Bên cạnh đó, trước khi làm IVF, bạn cũng cần sắp xếp thời gian, công việc hợp lý.

4. Chuẩn bị tâm lý

Dù IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay ( tỷ lệ thành công cao hơn đối với những bệnh nhân có độ tuổi < 35 tuổi), nên có những cặp vợ chồng thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhưng cũng có ca phải thực hiện hơn một lần mới có kết quả.

Chính vì vậy, chuẩn bị tâm lý để “chiến đấu” lâu dài là bước vô cùng quan trọng. Quá hy vọng hay quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản trong hành trình tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Chọn lựa trung tâm IVF chất lượng, uy tín

Để lựa chọn một trung tâm IVF tốt, các cặp đôi không nên bỏ qua 3 tiêu chí cốt lõi:

Tỷ lệ thành công cao

Tỷ lệ thành công của một trung tâm IVF là thước đo trung thực phản ánh trình độ, kinh nghiệm và kỹ thuật của trung tâm đó. Đây là tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, tỷ lệ này cần được kiểm chứng bởi các thông tin quan trọng như: công bố trên số lượng bao nhiêu bệnh nhân, có ổn định theo thời gian hay không, trung tâm đó có tiếp nhận các ca khó (hiếm muộn lâu năm, tuổi cao, có bệnh lý kèm theo; nam giới không có TINH TRÙNG, TINH TRÙNG bất động; nữ có tử cung dị dạng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng… hay không). Nếu chỉ xác định tỷ lệ thành công trên các ca bệnh dễ, bệnh nhân trẻ tuổi thì rất khó để xác định chất lượng thực sự của trung tâm này.

Bác sĩ chuyên môn cao trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, đối với những ca có nguyên nhân vô sinh hiếm muộn phức tạp, bác sĩ sẽ phải quyết định có cần thực hiện phẫu thuật, điều trị trước IVF hay không. Quyết định hướng điều trị và kỹ thuật được tiến hành chính xác sẽ quyết định tỷ lệ thành công và giúp giảm chi phí, thời gian tiến hành mà còn giúp tránh được những rủi ro về sức khỏe cho người mẹ.

Có sự liên kết, hỗ trợ chặt chẽ giữa các các khoa liên quan đến quá trình điều trị

IVF là một kỹ thuật cần sự kết hợp chặt chẽ giữa khoa Nam học (điều trị vô sinh hiếm muộn nam) và Trung tâm hỗ trợ sinh sản (điều trị trước thụ tinh, thực hiện các kỹ thuật trong IVF). Hiện nay, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ tự hào là một trong hai bệnh viện chuyên khoa về hỗ trợ sinh sản lớn nhất miền Bắc.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm