7 NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP KHIẾN CHỊ EM KHÓ THỤ THAI

Trang chủ Tin tức Tin tức y học 7 NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP KHIẾN CHỊ EM KHÓ THỤ THAI

Bạn đang cố gắng có thai nhưng chưa thành công ? Bạn nên biết rằng điều này là rất bình thường vì một vài lý do khác nhau. Trước khi nản lòng, bạn hãy tìm hiểu một số nguyên nhân khác nhau gây vô sinh ở nữ. Bạn có biết rằng hệ thống miễn dịch của bạn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh nữ ? Các kháng thể phản ứng với một vật thể lạ trong cơ thể và tấn công nó, ngăn cản quá trình thụ tinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Bài viết này chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới. Điều quan trọng là bạn cần hiểu các triệu chứng và dấu hiệu của những bất thường này và được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán cụ thể. Hầu hết những vấn đề này sẽ được giải quyết, có thể cần phải can thiệp y tế. Quan trọng là bạn không nên chán nản hay cảm thấy tuyệt vọng, cố gắng tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ. Hãy nhớ rằng cơ thể bạn cần một thời gian để thích nghi với những thay đổi.

1. Các vấn đề rụng trứng có thể gây vô sinh

Các vấn đề về rụng trứng xảy ra khi trứng không trưởng thành trong buồng trứng của bạn hoặc khi buồng trứng của bạn không thể phóng thích trứng trưởng thành.

Vấn đề này là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ. Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải là:

– Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh.

– Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc rất ít.

– Không có các triệu chứng dẫn đến kinh nguyệt (chẳng hạn như viêm hoặc căng tức vú).

Giải pháp cho vấn đề này thường là bắt đầu dùng một số loại thuốc. Vì tình trạng của mỗi người là khác nhau, bạn nên đến gặp bác sĩ bác sĩ để họ đánh giá tình trạng cụ thể và kê đơn thuốc chính xác cho bạn.

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ. Đây là một tình trạng lành tính ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các mô thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển phía bên ngoài tử cung hoặc các bộ phận khác gây viêm nhiễm.

Một số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không biểu hiện triệu chứng và có thể sống cả đời mà không gặp vấn đề gì. Với những phụ nữ khác, khi bị lạc nội mạc tử cung có thể gặp các vấn đề như:

– Đau hoặc chuột rút quá mức trong kỳ kinh nguyệt.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Chảy máu hoặc ra máu ngoài kỳ kinh.

– Đau vùng xương chậu.

– Chảy máu nhiều hơn bình thường.

Nếu bạn gặp phải vấn đề này và chưa đi khám phụ khoa, thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bạn không có các triệu chứng nhưng mẹ, bà, dì hoặc chị gái của bạn đã gặp vấn đề này, bạn nên nói với bác sĩ phụ khoa của bạn.

3. Tuổi tác là một trong những vấn đề ảnh hưởng tới vô sinh nữ

Tuổi tác là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất khi nói về vô sinh nữ. Thật không may, yếu tố này không phải là yếu tố mà bạn có thể thay đổi.

Nếu bạn sống chung với một căn bệnh mạn tính, hãy hỏi bác sĩ phụ khoa của bạn nếu bạn khó có khả năng thụ thai khi còn trong độ tuổi lý tưởng. Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường có thể bắt đầu gặp khó khăn khi cố gắng thụ thai vào độ tuổi 30.

Tuy nhiên, một số phụ nữ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi có con sau 35 tuổi.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang

Có tới 1/4 trường hợp vô sinh ở nữ là do mất cân bằng hormone sinh dục nữ. Điều này thường gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và các u nang trên buồng trứng của họ.

Các nang nhỏ trong buồng trứng không phát triển đủ để trưởng thành, điều này ngăn cản quá trình phóng thích trứng. Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này là:

– Kinh nguyệt không đều.

– Mọc lông quá mức.

– Mụn.

– Béo phì.

Nếu bạn bị tình trạng này, điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải làm các xét nghiệm nội tiết tố nhất định và tiến hành các cuộc kiểm tra định kỳ khác. Ngoài ra, bạn nên thực hiện một số thay đổi trong lối sống.

5. Hệ thống miễn dịch chiến đấu và loại bỏ tinh trùng

Các phản ứng miễn dịch giữa các mô nhất định trong hệ thống sinh sản của bạn có thể gây vô sinh. Phổ biến nhất là các kháng thể của bạn hoạt động chống lại mô buồng trứng của bạn.

Cách khắc phục điều này thay đổi tùy theo mức độ mạnh mẽ của các kháng thể. Chỉ bác sĩ của bạn mới có thể cho bạn biết lựa chọn tốt nhất. Mặc dù nguyên nhân vô sinh này có thể gây ra nhiều vấn đề nhưng xét về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

6. Tổn thương trong ống dẫn trứng

Thông thường, ống dẫn trứng của bạn hoạt động giống như một cần câu: chúng lấy trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng, vận chuyển tinh trùng đến gặp trứng và dẫn trứng đã thụ tinh đến tử cung.

Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng của bạn bị tổn thương, thường có những khối hoặc chất kết dính ngăn cản trứng thụ tinh có thể tự làm tổ trong tử cung.

Những tổn thương ống dẫn trứng có thể do:

– Nhiễm trùng

– Hậu quả của một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) như bệnh lậu hoặc Chlamydia

– Một số phẫu thuật vùng chậu trước đây

– Có thể do bẩm sinh.

Những tổn thương này không chỉ gây vô sinh ở nữ. Chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Đây là những trường hợp mang thai xảy ra bên ngoài tử cung hoặc bên trong ống dẫn trứng gây nguy hiểm cho bà mẹ.

7. Quan hệ tình dục không đúng thời điểm

Đặt yếu tố y tế sang một bên, vô sinh nữ cũng có thể do quan hệ tình dục không đủ hoặc hai vợ chồng không có “chuyện ấy” vào thời điểm tốt nhất để thụ thai.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không dễ thụ thai vào tất cả mọi ngày trong tháng. Quan hệ tình dục quanh thời điểm rụng trứng sẽ giúp cơ hội thụ thai tốt hơn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về thời điểm tốt nhất là khi nào, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Ngoài việc giúp bạn kiểm soát những vấn đề này, bác sĩ sẽ đưa ra những gợi ý để bạn ngăn ngừa các vấn đề trong khi cố gắng mang thai.

Sưu tầm.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •