7 THÓI QUEN HÀNG NGÀY LÀM GIẢM KHẢ NĂNG SINH SẢN, NGUY CƠ GÂY VÔ SINH CAO Ở NAM GIỚI

Đa số chúng ta vẫn hay nghĩ vô sinh thường do người phụ nữ, là người phụ nữ “không biết đẻ”… tuy nhiên y học hiện đại đã chứng minh tỉ lệ vô sinh ở nam giới và nữ giới là tương đương nhau. Các hoạt động thường ngày dường như vô hại có thể góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam. Sau đây là những thói quen mà tất cả đàn ông nên thật cẩn thận.

THIẾU NGỦ

Các nghiên cứu cho thấy nam giới khỏe mạnh có thể có lực lượng TlNH TRÙNG bị suy yếu nếu họ không ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Medical Science Monitor cho thấy nam giới khỏe mạnh ngủ ít hơn 6 giờ đã có lực lượng TlNH TRÙNG bị suy yếu. TlNH TRÙNG từ nam giới bị thiếu ngủ có tỷ lệ sống sót thấp hơn.

UỐNG NHIỀU NƯỚC NGỌT

Một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy tiêu thụ nhiều nước ngọt có thể làm suy yếu chất lượng TlNH TRÙNG.

CĂNG THẲNG (STRESS )

Căng thẳng tâm lý có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng TlNH TRÙNG.

Các giả thuyết hiện tại cho thấy rằng căng thẳng kích hoạt sự giải phóng hoóc môn steroid, làm giảm mức testosterone và giảm khả năng sản xuất TlNH TRÙNG.

Nguồn ảnh: Internet

UỐNG RƯỢU, BIA QUÁ MỨC

Thường xuyên uống bia, rượu sẽ làm giảm quân số của TlNH TRÙNG.

Nam giới uống hơn 25 đơn vị rượu mỗi tuần (tương đương với 1,9 lít rượu vang 13% độ cồn hoặc 625 ml rượu mạnh 40% độ cồn hoặc 20 lon bia 4% độ cồn), có chất lượng TlNH TRÙNG kém hơn đáng kể so với những người uống vừa phải.

MẶC QUẦN QUÁ CHẬT

‘Lò ‘sản xuất TlNH TRÙNG rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.

Đây là lý do tại sao ‘lò’ sản xuất TlNH TRÙNG nằm bên ngoài cơ thể. Nghiên cứu cho thấy mặc quần quá chật đẩy ‘lò’ sản xuất TlNH TRÙNG ép quá gần cơ thể, do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất TlNH TRÙNG.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện ra rằng nam giới mặc quần soọc thay vì quần bó sát có số lượng TlNH TRÙNG cao hơn 25%.

HÚT THUỐC LÁ

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hút thuốc giảm lượng TlNH TRÙNG. Một yếu tố dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới hút thuốc là khả năng cơ thể không sản xuất được số lượng TlNH TRÙNG bình thường.

Cả chất phụ gia của thuốc lá vào TlNH DỊCH và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch và TÚI TlNH làm giảm số lượng TlNH TRÙNG. Đối với người từ bỏ thuốc trong vòng 6 tháng thì mật độ TlNH TRÙNG sẽ được cải thiện.

Một nghiên cứu tổng quan kết quả 20 nghiên cứu của Vine và cs. (1994)28 cho thấy so với người không hút thuốc, mật độ TlNH TRÙNG của người hút thuốc giảm 13 % (CI: 8-21%).

THỰC PHẨM ĂN HÀNG NGÀY

– Đồ hộp, đồ ăn nhanh, đây là những sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho TlNH TRÙNG

– Nội tặng động vật: Thế nhưng, chúng lại rất giàu cadmium – một loại khoáng chất có khả năng diệt TlNH TRÙNG, khiến đàn ông vô sinh và phá tan hạnh phúc gia đình.

– Sản phẩm từ đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành rất ngon và khá tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu như bạn đang có ý định sinh con thì hãy ngừng sử dụng các loại thức ăn có chứa đậu nành.

Một lượng lớn đậu nành cũng sẽ làm tăng estrogen trong cơ thể, làm số lượng TlNH TRÙNG thấp hơn, thậm chí diệt TlNH TRÙNG.

– Trái cây, rau quả phun thuốc trừ sâu và chất bảo quản đều gây hại rất nhiều cho TlNH TRÙNG.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm