EM BÉ VIỆT – BỈ MÙA 5: 8 NĂM HIẾM MUỘN VÀ CÂU CHUYỆN PHI THƯỜNG VỀ TÌNH YÊU VÀ NIỀM TIN

2 con yêu của mẹ!

Hôm nay mẹ ngồi đây viết những dòng tâm sự này, nhớ lại khoảng thời gian mà bố mẹ đã chờ đợi suốt 8 năm qua. Mẹ và bố hiếm muộn suốt 8 năm, và sự xuất hiện của hai con là điều vô cùng hạnh phúc đối với bố mẹ. Suốt 8 năm dài đằng đẵng, qua biết bao phòng khám tư nhân, rồi bệnh viện lớn, từ thuốc nam, thuốc bắc, rồi cả thuốc tây, bố mẹ không từ bỏ dù chỉ là một hy vọng nhỏ nhoi. Nhưng điều may mắn đã không đến với bố mẹ.

Rồi đến một ngày, mẹ được một người bạn giới thiệu đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, nơi đã mang hai con đến với bố mẹ. Sau khi thăm khám và được tư vấn kỹ càng từ các bác sĩ tại viện, bố mẹ quyết định làm IVF tại bệnh viện này. Vượt gần 200km từ nhà đến bệnh viện không biết bao nhiêu lần, sau bao ngày tháng cố gắng ăn uống tẩm bổ, bố mẹ nhận được kết quả một phôi tốt, hai phôi khá và hai phôi trung bình.

Rồi ngày ấy cũng đến, ngày mẹ chuyển một phôi loại một, những ngày sát Tết cận kề. Mẹ thuê phòng trọ dưới Hà Nội để theo dõi và ăn uống tẩm bổ, đợi ngày xét nghiệm beta. Nhưng mẹ đâu ngờ, số phận lại không cho mẹ được may mắn như những người khác. Ngày xét nghiệm beta, chỉ số báo mẹ không có thai. Thời điểm đó là 29 Tết Âm, mẹ và bố nằm ôm nhau khóc, mẹ sụp đổ trong vô vọng, chỉ biết than trách số phận sao lại tàn nhẫn với mẹ và bố như vậy. Ông bà nội ngoại hai bên cũng khóc theo vì thương con. Rồi những ngày sau đó, bố con cố gắng lấy lại tinh thần, động viên, an ủi mẹ cố gắng lần sau chúng ta sẽ may mắn. Trong khoảng thời gian tồi tệ ấy, bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung đã cho mẹ thêm động lực, lấy lại tinh thần để tiếp tục cố gắng trên hành trình tìm con.

Đến khoảng tháng 6, mẹ lại bắt đầu cuộc hành trình tìm con, nhưng lần này mẹ một mình bắt xe đi đi về về để canh niêm mạc. Cứ cách 4 ngày, mẹ lại bắt xe xuống Hà Nội canh niêm mạc và chiều tối lại bắt xe về, ròng rã như thế đến ngày 29/6/2021 mẹ được chỉ định chuyển phôi và được chuyển hai phôi ngày 5 loại khá. Chuyển phôi xong, bố mẹ thuê xe về quê luôn. Bố bảo về nhà tĩnh dưỡng cho tinh thần thoải mái thì phôi dễ bám hơn. Bà nội bà ngoại thay phiên nhau cơm nước, thuốc thang cho mẹ vì bố phải đi làm không có thời gian chăm mẹ. Từ một người kén ăn như mẹ, mẹ lại cố gắng ăn uống đủ thứ bổ dưỡng, thuốc uống ngày nào cũng phải đặt báo thức vì sợ quên. Mẹ sợ tiêm lắm nhưng không hiểu sao động lực tìm con đã giúp mẹ tự tiêm vào bụng mình hàng ngày mà không hề lo sợ.

Rồi ngày xét nghiệm beta lại đến. Bố đưa mẹ lên trung tâm y tế để làm xét nghiệm. Ngồi dưới sảnh chờ, mẹ và bố ngồi cạnh nhau nhưng không ai nói với nhau câu nào vì hồi hộp và lo sợ kết quả không như mong đợi. 15 phút sau, bác sĩ gọi thông báo kết quả, bố mẹ đi vào và nghe câu đầu tiên bác sĩ nói mà bố mẹ như tưởng mình đang mơ: “Chúc mừng hai vợ chồng, kết quả beta cho thấy vợ anh đã đậu thai”. Lúc đó, mẹ thật không thể diễn tả nổi cảm xúc của mình, mẹ hạnh phúc vô cùng, mẹ cảm ơn ông trời đã ban cho bố mẹ điều hạnh phúc lớn lao này.

Và cứ thế, mẹ thăm khám theo lịch của bác sĩ đầy đủ. Đến ngày siêu âm, bác sĩ báo là thai đôi, bố mẹ vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì hạnh phúc này được nhân đôi, lo vì thai đôi rất nhiều rủi ro như bác sĩ đã tư vấn. Nhưng bố mẹ vẫn quyết định giữ lại hai em. Hai tuần mẹ lại đi khám theo dõi một lần, làm xét nghiệm các mốc theo lịch của bác sĩ. Tuần thứ 12, mẹ doạ sảy phải nằm viện gần 10 ngày, khi hai con ổn mẹ được ra viện. Rồi từ tuần 14 trở đi, hai con phát triển tốt, mạnh khoẻ trong bụng mẹ. Trộm vía thai đôi mà mẹ không phải nâng khâu tử cung, cân nặng hai con cũng phát triển rất tốt, bố mẹ yên tâm thêm phần nào. Bố lại cùng mẹ đi khám thai mỗi lần, mỗi lần mẹ vào siêu âm bố con lại ngồi ở hàng ghế chờ Việt – Bỉ. Mỗi lần lại được nhìn thấy các con lớn thêm từng chút từng chút một…Bố mẹ hào hứng và thêm mong đợi.

Nhưng rồi, đến tuần thứ 37, mẹ dính COVID-19 vào đúng dịp cả nước bùng nổ dịch. Ôi, bố mẹ, ông bà rồi họ hàng hai bên ai cũng lo lắng sốt ruột vì gần tháng cuối mẹ lại dính COVID mà dịch lại nguy hiểm. Lên bệnh viện với mong muốn mổ bắt con nhưng bác sĩ chỉ định vì đang mắc COVID mẹ không thể mổ được và hiện tại hai con vẫn ổn. Vậy là, bố mẹ lại ôm đồ đưa nhau vào khu cách ly và theo dõi hai con từng ngày. Hơn 10 ngày trong khu cách ly, cuối cùng mẹ cũng âm tính với COVID và được đưa về khoa sản để bác sĩ theo dõi. Đúng 38 tuần 5 ngày, ngày 2/3/2022 bố mẹ và họ hàng hai bên nội ngoại đón tiếng khóc chào đời của hai con. Mọi người vỡ oà trong niềm hạnh phúc. Được ôm con vào lòng, nghe tiếng khóc của con, sờ khuôn mặt con, đôi tay nhỏ bé, đôi chân xnh xắn, mẹ vẫn chưa dám tin đây là sự thật.

Hai con yêu của mẹ! Hai con chính là món quà quý giá nhất mà ông trời đã ban tặng cho bố mẹ. Cảm ơn hai con đã chọn bố mẹ là bố mẹ của hai con, đã không chê bố mẹ nghèo khó mà đến bên bố mẹ. Mẹ không mong hai con của mẹ sau này phải thành thiên tài hay ông to bà lớn, mẹ chỉ mong sao hai con có cuộc sống mạnh khoẻ, hạnh phúc, bình an nhé, Thiên Minh – Thiên Hoa!

Để có được niềm hạnh phúc và món quà vô giá là hai con, mẹ không thể quên được công ơn của tập thể y bác sĩ, các chị lễ tân, các chú bảo vệ và các anh chị cán bộ nhân viên Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Thay mặt gia đình, em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ đã chọc trứng và chuyển phôi cho em, bác sĩ Dung, người không những thăm khám siêu âm cho em mà còn là một chuyên gia tâm lý, tư vấn, đồng hành cùng em trong suốt quá trình chuyển phôi đến lúc hai con chào đời. Cảm ơn các bác đã luôn đồng hành cùng vợ chồng em, quan tâm động viên kịp thời, không quản ngại vất vả, luôn kiên nhẫn lắng nghe thấu hiểu nỗi lòng của em trong suốt quá trình em điều trị thăm khám tại bệnh viện. Một vài năm tới, vợ chồng em sẽ vẫn tiếp tục quay lại bệnh viện để thực hiện những lần chuyển phôi tiếp theo.

Qua đây, em cũng muốn nhắn nhủ đến các mẹ đã và đang trên hành trình tìm con. Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ không phải là nơi duy nhất thực hiện hỗ trợ sinh sản nhưng chắc chắn là địa chỉ uy tín nhất, tốt nhất để các mẹ tìm đến. Không gian sạch sẽ tiện nghi, đội ngũ y bác sĩ giỏi về chuyên môn và phong cách làm việc lịch sự hiện đại. Đến với bệnh viện, các mẹ sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Hai con yêu, mẹ luôn tin rằng cuộc hành trình của chúng ta đã chứng minh rằng tình yêu và niềm tin có thể vượt qua mọi thử thách. Chúng ta đã cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn để có thể đón nhận niềm hạnh phúc lớn lao này. Các con hãy luôn nhớ rằng, dù cuộc sống có thử thách đến đâu, tình yêu của bố mẹ sẽ luôn ở bên các con, mãi mãi.

Họ và tên bố : Khà Văn Hiếu
Họ và tên mẹ: Khà Thị Thuý
Họ và tên con: Khà Thiên Minh & Khà Thiên Hoa
Ngày sinh: 02/03/2022

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm