BÁC SĨ HÀ NGỌC MẠNH BẬT MÍ “THỜI ĐIỂM VÀNG” ĐI KHÁM VÔ SINH HIẾM MUỘN

“Thời điểm vàng” để đi thăm khám vô sinh hiếm muộn trước khi quá muộn là khi nào? Để biết được thông tin này bạn hãy nhớ lại bạn đã hiếm muộn bao lâu rồi? Bao lâu rồi bạn dự định đi khám sức khỏe sinh sản tại bệnh viện chuyên khoa? Thời gian sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn và nếu có bệnh thì việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Vậy, thời điểm khám vô sinh hiếm muộn khi nào là thích hợp?

Các cặp vợ chồng sau một thời gian có nhu cầu sinh con, quan hệ tự nhiên không sử dụng các biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được xếp vô sinh hiếm muộn.

Vô sinh gồm 2 loại: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là hai vợ chồng chưa từng có thai lần nào, quan hệ trung bình 2 – 3 lần/tuần không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai.

Vô sinh thứ phát là mình đã từng có thai, có thai khác với vấn đề từng có con, có thai ở đây có thể là những lần hỏng thai, hư thai, thai sinh hóa, hoặc là những lần thai dị tật… sau những lần mình có thai như vậy mình thả sau 6 tháng mà không có thai trở lại thì được xếp vào vô sinh thứ phát. Vô sinh, hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai.

Hình ảnh BS Hà Ngọc Mạnh thăm khám cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Những xét nghiệm cho các cặp vợ chồng khi đi thăm khám vô sinh hiếm muộn là gì?

Với vợ thì có hai thời điểm để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Thời điểm thứ nhất là ngày kinh thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh. Thời điểm này chúng tôi sẽ kiểm tra xem nội tiết tố của mình. Đồng thời, kiểm tra về dự trữ trứng tức là số lượng trứng hiện tại. Dự trữ trứng sẽ liên quan đến độ tuổi, người phụ nữ càng trẻ thường thì dự trữ trứng và số lượng trứng sẽ tốt.

Thời điểm thứ 2 khi sạch kinh 2 – 5 ngày, khi ấy chúng tôi kiểm tra xem cấu trúc bộ phận sinh dục. Vào thời điểm đầu chu kỳ, niêm mạc tử cung thường là mỏng, chúng tôi sẽ tiến hành khám phụ khoa xem có viêm nhiễm gì không? Kiểm tra cấu trúc của bộ phận sinh dục xem có vấn đề gì hay không? Ngoài ra, chúng tôi tiến hành siêu âm xem sự phát triển nang trứng, độ dày niêm mạc tử cung.

Hình ảnh các cặp vợ chồng đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Còn về nam giới trước khi đi khám mình nên kiêng xuất tinh 3-5 ngày để kiểm tra xem chất lượng tinh trùng, độ di động, hình thái tinh trùng và về tỷ lệ tinh trùng như thế nào… để từ đó chúng tôi có một hướng tư vấn cụ thể các phương hướng điều trị hợp lý với từng cặp bệnh nhân.

Nguồn: ThS.BS Hà Ngọc Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ chia sẻ.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm