BÁC SĨ HÀ NGỌC MẠNH KỂ CHUYỆN VI PHẪU “BẮT” TỪNG CON TINH TRÙNG GIÚP QUÝ ÔNG HIẾM MUỘN CÓ CON

Nhiều người đàn ông vẫn quan hệ tình dục, vẫn xuất tinh nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng… Và chúng tôi phải thực hiện thủ thuật “mở” tinh hoàn ra, soi dưới kính hiển vi để tìm những ống sinh tinh để “bắt từng con tinh trùng”.

Không ít trường hợp nam giới mắc bệnh quai bị, viêm nhiễm, tai nạn, di truyền … khiến tinh hoàn gần như mất hẳn khả năng sinh tinh. Song, có thể vẫn sẽ có vài ống sinh tinh nhỏ sản sinh ra tinh trùng, nó nằm lẩn sâu bên trong tinh hoàn.

Với những trường hợp đó, bệnh nhân vẫn quan hệ tình dục, vẫn xuất tinh nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng. Tinh trùng nằm trong tinh hoàn, cùng những ống sinh tinh. Chúng tôi phải thực hiện thủ thuật “mở” tinh hoàn ra, soi dưới kính hiển vi để tìm những ống sinh tinh để “bắt từng con tinh trùng”. Phương pháp đó được gọi là phương pháp Microtese.

Đây là một cứu cánh cho người không có tinh trùng; là cơ hội vàng giúp họ có con. Thực tế, tỉ lệ tìm thấy tinh trùng khi sử dụng phương pháp Microtese là khoảng 30-60%, tùy vào từng trường hợp.

Số còn lại là hoàn toàn không có tinh trùng, có thể do tổn thương nặng quá, hoặc có thể do trình độ của phẫu thuật viên chưa cao nên không tìm ra, và nhiều vấn đề khác nữa.

Nhóm bệnh nhân xuất tinh mà không có tinh trùng chiếm khoảng 20% trong nhóm vô sinh nam. Trong nhóm 20% đó lại có khoảng một nửa, hoặc khoảng 60% các trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn. Những nhóm đó thông thường có thể dùng phương pháp Microtese để hỗ trợ các “chiến binh sinh sản” – chỉ loại trừ một vài chống chỉ định bất thường, còn lại tất cả những trường hợp đều có thể làm.

Nói theo chuyên môn ngành y, những người này là những người không có tinh trùng do tổn thương khả năng sinh tinh tại tinh hoàn, chứ không phải do tắc. Còn tắc do đường ống dẫn tinh thì lại làm phương pháp khác.

Dụng cụ chính để phục vụ phương pháp Microtese “bắt tinh trùng” là kính hiển vi vi phẫu, và quan trọng nhất vẫn là tay nghề của phẫu thuật viên. Với người có kinh nghiệm, tay nghề và tâm huyết, họ có thể “bắt” tinh trùng ở những nơi mà tưởng như không ai tìm ra và “tóm” được.

Có khi, bác sĩ phải tìm rất công phu, rất kĩ mới chỉ “mò bắt” được có một vài “con” tinh trùng. Nhưng phương pháp này thực sự đã mang tới nhiều niềm vui, nhen nhóm hi vọng làm cha của những người đàn ông hiếm muộn mong con.

Nguồn: ThS.BS Hà Ngọc Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ chia sẻ.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm