BỆNH VIỆN CK NAM HỌC VÀ HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN SÙI MÀO GÀ “HIẾM CÓ”

Vừa qua, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn T., 65 tuổi ở Hà Nội với các triệu chứng ở dương vật mọc các nốt sùi tạo thành búi (khối) và lan khắp vùng dương vật.

Ths. Bs Hà Ngọc Mạnh thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, khoảng hơn 1 năm nay bệnh nhân có biểu hiện mọc lên các cái nốt lạ tại vùng da quy đầu, bệnh nhân tự bôi thuốc ở nhà (thuốc không rõ nguồn gốc), nhưng không thấy đỡ. Thời gian gần đây, bệnh nhân thấy các nốt mọc lên ngày càng nhiều, thấy khó chịu đến bệnh viện thăm khám.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – Trưởng khoa Khoa Nam học, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ cho biết: Trước đây, bệnh nhân có tiền sử từng quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến tình trạng sùi mào gà quanh dương vật. Các nốt sùi mào gà của bệnh nhân đã lan ra rất nhiều, khắp vùng bao quy đầu dương vật, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ ung thư dương vật rất cao.

Trường hợp này, bác sĩ đã xử lý các nốt sùi bằng kỹ thuật đốt điện và cắt bỏ phần sùi mào gà quanh vùng da quy đầu. Sau đợt điều trị, các triệu trứng bệnh nhân đã hết, các kết quả xét nghiệm về bình thường, vết đốt sùi mào gà đã lành da.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới thường gặp ở các đối tượng như đang trong độ tuổi sinh sản có đời sống quan hệ tình dục thiếu lành mạnh. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

Nguồn ảnh: Internet

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, virus HPV gây bệnh sùi mào gà rất dễ lây truyền, đặc biệt là qua đường quan hệ tình dục không an toàn nên nếu muốn phòng bệnh, mỗi người cần thực hiện các biện pháp như:
– Sống chung thủy một vợ một chồng;
– Quan hệ tình dục an toàn;
– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang mắc bệnh;
– Tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV;
– Đối với nam giới, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm khám cơ quan sinh dục và xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lậu và sùi mào gà. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào như tiểu buốt, tiểu đau, sưng, hoặc xuất hiện những “nốt lạ” ở khu vực quanh cơ quan sinh dục thì cần đến các Trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và điều trị kịp thời.

Sùi mào gà hay còn gọi là hạt cơm sinh dục, mụn cóc sinh dục là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do HPV (Human Papilloma virus – virus sinh u nhú ở người) gây ra. Có nhiều chủng virus HPV khác nhau, trong đó, virus HPV loại 6 và 11 là 2 loại gây ra bệnh sùi mào gà ở nam giới và cả nữ giới. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất.
Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới: Xuất hiện những nốt sần nhỏ, bề mặt sùi có màu hồng hoặc đỏ nhạt xung quanh vùng hậu môn và bộ phận sinh dục… Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi tiểu, đại tiện và có thể chảy máu khi quan hệ tình dục.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm