BÍ QUYẾT BỔ TRỨNG TỪ THỰC PHẨM HÀNG NGÀY

Trang chủ Thư viện BÍ QUYẾT BỔ TRỨNG TỪ THỰC PHẨM HÀNG NGÀY

Tại IVF VIỆT – BỈ, nhiều bệnh nhân nữ chia sẻ rằng họ không nghĩ mình lại bị trứng kém. Đến khi chuẩn bị kết hôn, có nhu cầu sinh sản, đi khám chuyên sâu thì mới “tá hỏa” thì ra thả bấy lâu mà chưa “dính” vì trứng không “đẹp”. Trứng kém có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm yếu tố gen, tuổi tác, căng thẳng, chế độ dinh dưỡng kém, và các vấn đề về sức khỏe nền như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hay các vấn đề về tuyến giáp. Vì triệu chứng thường không rõ ràng, thường chỉ là những dấu hiệu cảnh báo như chu kỳ kinh không đều, đau bụng kinh nhiều, và khó có thai sau một thời gian dài nên nhiều chị em không để ý.

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phụ nữ trứng kém đạt được ước mơ có thai. Việc thực hiện một chế độ ăn giàu dưỡng chất và cân đối có thể giúp cải thiện chất lượng trứng và tăng khả năng mang thai, mang lại hy vọng cho những người phụ nữ đang đối mặt với vấn đề thách thức này. IVF VIỆT – BỈ  xin gợi ý thông tin tham khảo về một số loại thức phẩm giúp tăng chất lượng trứng trong bài viết dưới đây.

Hải sản

Hải sản, nhất là các loại cá có dầu, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhất. Cụ thể, một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể giúp điều chỉnh quá trình rụng trứng, cải thiện chất lượng trứng và thậm chí trì hoãn sự lão hóa của buồng trứng.

Với một đất nước có nguồn thủy, hải sản phong phú như Việt Nam thì việc làm giàu thực đơn hàng ngày bằng các món hải sản chắc không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì phụ nữ đang cố gắng thụ thai nên ăn khoảng 300-350g hải sản mỗi tuần. Các loại hải sản nên chọn là cá ngừ, cá hồi, tôm, cá da trơn. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế một số loại cá như cá kiếm, cá thu vua, cá mập vì những loại này có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, không tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Nếu không thường xuyên ăn hải sản, chị em có thể uống bổ sung dầu cá, nhưng hãy chú ý liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

Hàu

Hàu chứa nhiều kẽm, đóng vai trò trong việc sản xuất tinh dịch và testosterone ở nam giới, đồng thời kích thích rụng trứng và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Như vậy, đây là thực phẩm tốt cho cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bữa nào bạn cũng ăn một đĩa lớn hàu. Cần duy trì lượng kẽm được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (8mg mỗi ngày) để giữ cho hệ thống sinh sản của bạn hoạt động bình thường. Trái lại, nạp lượng kẽm quá cao có nguy cơ làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Sản phẩm từ sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem rất giàu chất béo bão hòa và là nguồn cung cấp các vitamin tan trong chất béo dồi dào, bao gồm vitamin A, E, D, K và K2. Tất cả các chất này đều có lợi trong việc kích trứng rụng tự nhiên, từ đó tăng khả năng thụ thai.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa nguyên kem ít gặp các vấn đề về rụng trứng hơn so với những người dùng các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc tách béo. Do đó nếu muốn sớm có tin vui, bạn hãy tăng cường ăn phô mai, sữa chua, váng sữa và uống sữa nguyên kem mỗi ngày.

Các loại đậu

Đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu rồng… là nguồn cung cấp chất xơ và folate tuyệt vời, cả hai đều rất quan trọng để duy trì sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh.

Không chỉ vậy, các loại đậu còn chứa nhiều protein, có tác dụng thúc đẩy quá trình rụng trứng sớm hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi 5% lượng calo đến từ protein thực vật chứ không phải protein động vật – đặc biệt là các loại thịt đỏ – thì nguy cơ vô sinh liên quan đến rụng trứng sẽ giảm hơn 50%.

Rau lá xanh đậm

Tất cả chúng ta đều nên ăn rau xanh đậm hàng ngày, và điều này đặc biệt quan trọng khi chị em đang có kế hoạch mang thai. Các loại rau này chứa hàm lượng axit folic cao, cùng với chất sắt và vitamin C rất tốt cho việc nuôi dưỡng tinh trùng và trứng khỏe mạnh. Cải xoăn, rau bina, cải bẹ… chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ như canxi, sắt và folate.

Lựu

Lựu giàu chất chống oxy hóa cùng các loại vi chất như vitamin C, vitamin K, folate… giúp kích trứng tự nhiên và hỗ trợ khả năng sinh sản. Vì thế, sẽ rất lý tưởng khi lựu được dùng làm bữa phụ trong thực đơn của những phụ nữ mong con.

Quả mọng

Khi nói đến các loại thực phẩm hỗ trợ sinh sản, không thể thiếu quả mọng. Quả việt quất, dâu tây và mâm xôi giàu chất chống oxy hóa như folate và kẽm, giúp cải thiện chất lượng trứng. Cụ thể, chất chống oxy hóa có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể – tác nhân gây hại cho các tế bào trứng.

Trứng

Chứa nhiều protein, vitamin B12, vitamin E cùng chất béo không bão hòa đơn như DHA, trứng là một trong những loại thực phẩm hiệu quả nhất để thúc đẩy khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng có thể dẫn đến quá trình thừa dung nạp hoặc khó tiêu của bộ máy tiêu hóa. Với người trưởng thành, số lượng trứng được khuyến cáo là khoảng 3 quả trứng/ tuần.

Lợi ích của việc bổ sung các thực phẩm bổ trứng trong thực đơn hàng ngày của chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cũng chỉ là một phần của giải quyết vấn đề chất lượng trứng kém, ít trứng. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai trong thời gian gần, việc cần làm vẫn nên thăm khám kiểm tra sức khỏe sinh sản chuyên sâu, loại trừ các nguyên nhân hiếm muộn từ tắc vòi trứng, từ sức khỏe sinh sản của đối tác. Sau đó việc trò chuyện với các chuyên gia hỗ trợ sinh sản sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và chi phí trên hành trình tìm kiếm con yêu.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •