BỎ HẲN THUỐC LÁ, CÓ CON SAU GẦN 10 NĂM VÔ SINH THỨ PHÁT

Nỗ lực cai thuốc lá, thay đổi thói quen sống của anh H đã mang đến “trái ngọt” cho vợ chồng anh chị sau 10 năm mắc bệnh vô sinh thứ phát, cố gắng mãi mà không thể có con.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân N.M.H sinh năm 1983 (ở Kiến Xương- Thái Bình) vô sinh thứ phát suốt 9 năm.

Ths.Bs Hà Ngọc Mạnh- Phó Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ

Sau khi thăm khám cho 2 vợ chồng của anh H, các bác sĩ cho hay sức khỏe sinh sản của chị Y- vợ anh H (sinh năm 1985) hoàn toàn bình thường. Con lớn của anh chị năm nay đã 10 tuổi, cả gia đình cũng như 2 vợ chồng anh đều mong muốn chị sinh thêm em bé. Nhưng nỗ lực gần chục năm mà không có kết quả, nhiều lúc vợ chồng anh H đã bỏ cuộc. “Thôi thì cứ kệ, con cái là trời cho, trời chẳng cho thì chắc là không có duyên nữa”- chị Y tâm sự.

Chồng là bộ đội, công tác xa nhà, thỉnh thoảng mới về. Nhà neo người, nhiều khi đứa con lớn cứ đòi một đứa em, cháu bảo “tại sao các bạn có em mà con lại không có?”, lúc đó, chị Y chỉ biết động viên con rồi quay mặt đi sụt sịt vì cảm thấy tủi thân.

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết: “Đây là bệnh nhân mà chúng tôi thấy vô cùng bất ngờ. Năm 2017, anh H tìm đến bệnh viện chúng tôi, với mong muốn có thêm một mụn con. Vợ anh H hoàn toàn bình thường tuy nhiên khi chúng tôi xét nghiệm tinh dịch đồ cho anh H thấy tinh trùng chỉ có vài con sống, trong khi, người bình thường sẽ có khoảng 15 triệu con/ 1ml tinh dịch”.

Bệnh nhân xét nghiệm tinh dịch đồ tại Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ

Các bác sĩ và cả gia đình bệnh nhân đã chuẩn bị tinh thần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, may mắn đến với anh H khi bác sĩ Mạnh cảm thấy “có gì đó sai sai”.

“Anh H là bộ đội, khi tìm hiểu bệnh sử, chúng tôi nhận thấy anh hút thuốc lá nhiều năm, hút thuốc với tần suất khủng khiếp, khoảng 2 bao thuốc lá 1 ngày. Điều này hết sức nguy hại đối với sức khỏe sinh sản”- bác sĩ Mạnh nói.

Theo bác sĩ Mạnh, nhận thấy đây là yếu tố nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng của anh H, bác sĩ Mạnh lập tức yêu cầu anh H dừng hoàn toàn việc hút thuốc lá, đồng thời kê đơn các loại vitamin, giải độc, chống oxi hóa… đề nghị anh H tuân thủ trong vòng 4- 6 tháng.

Vì mong ước có con của cả 2 vợ chồng, anh H đã nỗ lực bỏ thuốc lá hoàn toàn, bằng mọi cách. Chị Y ngoài việc động viên, giúp đỡ chồng cai thuốc cũng đã chú ý hơn đến việc thay đổi thói quen sống của anh. Điều kì diệu đã đến, bù đắp cho nỗ lực của anh chị, sau khi bỏ thuốc lá 6 tháng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, chị Y đã có bầu tự nhiên.

“Vợ anh có bầu rồi bác sĩ Mạnh ơi”- anh H reo lên sung sướng trong điện thoại. Hiện tại, cô con gái ra đời từ nỗ lực của cả 2 vợ chồng anh H đã hơn 1 tuổi.

Bây giờ anh H đã bỏ hẳn thuốc lá, thói quen sống của anh H  cũng thay đổi hẳn, thậm chí mời rượu anh cũng không uống. Anh H bảo, không nhờ bác sĩ Mạnh, không nhờ ước mơ có thêm một mụn con của 2 vợ chồng anh để anh có động lực bỏ thuốc lá thì chắc hẳn, anh không được khỏe mạnh như bây giờ.

Nguồn báo Lao động: https://laodong.vn/suc-khoe/bo-han-thuoc-la-co-con-sau-gan-10-nam-vo-sinh-thu-phat-766161.ldo?

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm