BUỒNG TRỨNG ĐA NANG NÊN THỤ TINH NHÂN TẠO HAY THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Đa nang buồng trứng gây vô sinh nữ

Hội chứng đa nang buồng trứng (BTĐN) là một loạt các hội do rối loạn nội tiết gây nên, cụ thể là sự tăng quá mức nồng độ androgen trong cơ thể. Bệnh thường gặp những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và có khả năng gây vô sinh cao. Bệnh được thấy rõ nhất khi siêu âm cho hình ảnh buồng trứng chứa nhiều nang nhỏ bên trong, kích thước dưới từ 2-8mm, lớp mô đệm bao quanh dày hơn, có thể kèm theo tăng thể tích buồng trứng. Triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh này là thưa kinh hoặc vô kinh (vài ba tháng hoặc một năm mới có kinh một lần) do các nang trứng không phát triển, không phóng noãn, không rụng trứng hoặc khi trứng rụng nhưng khó thoát ra ngoài bởi lớp vỏ bề mặt dày bao quanh. Do vậy tinh trùng không thể gặp trứng, quá trình thụ thai không được hình thành.

Không hẳn 100% bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng đều không có khả năng sinh con. Nhưng chỉ có 17% trong số những bệnh nhân mắc bệnh có khả năng mang thai tự nhiên, phần còn lại phải nhờ tới can thiệp y học.

Bệnh nhân đa nang buồng trứng được áp dụng các liệu trình điều trị sao cho phù hợp với tình trạng của cơ thể. Tuy nhiên sau khi các biện pháp thông thường không mang lại hiệu quả tích cực, buộc phải dùng biện pháp cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm

Bên cạnh đó bệnh nhân cần kết hợp chăm sóc sức khỏe bản thân, đi ngủ đúng giờ, ăn uống đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, sắt, acid folic, vitamin C, các chất béo không no, canxi, vitamin D, ngưng sử dụng các loại đồ uống có ga, có cồn và thuốc lá… tránh căng thẳng, stress. Đồng thời bệnh nhân cần tích cực luyện tập thể dục, kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì. Có lối sống khỏe mạnh và rèn luyện cơ thể thường xuyên giúp giảm tình trạng bệnh cũng như tăng khả năng thụ thai.

Nên lựa chọn thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tiên tiến giúp người bệnh vô sinh có thể có con.

Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thông thường người ta thường nhắc tới thụ tinh nhân tạo (IUI) như một phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bệnh nhân được kích thích phóng noãn, tinh trùng của người chồng được lấy ra lọc rửa rồi bơm thẳng vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này giúp tăng xác xuất tinh trùng gặp trứng để tăng khả năng thụ thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được xem là phương pháp thụ tinh theo đó trứng và tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể và thúc đẩy quá trình thụ tinh trong môi trường invitro. Phôi được hình thành và đưa lại vào buồng tử cung của người phụ nữ để thai làm tổ và phát triển.

Bệnh nhân ĐNBT nên chọn phương pháp thụ tinh nào?

Ở bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng, việc kích thích phóng noãn dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như quá kích buồng trứng. Và hơn nữa do bước điều trị kích thích phóng noãn áp dụng trước đó đã thất bại, nên khó mà tạo ra phóng noãn ở những bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng .

Do đó bước thực hiện tiếp theo là bơm tinh trùng và buồng tử cung sẽ không đem lại hiệu quả. Thay vào đó thụ tinh trong ống nghiệm được coi là phương pháp tối ưu, đem lại hiệu quả cao đối với những bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng.

Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đa nang buồng trứng thường được khuyến cáo áp dụng kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM). Đặc điểm của bệnh nhân đa nang buồng trứng là khó kích thích phóng noãn, buồng trứng dễ bị kích ứng bởi các thuốc kích thích phóng noãn, buồng trứng lại chứa nhiều nang nhỏ. Nếu buồng trứng không bị dính thì kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM) là phù hợp bởi nó có thể loại bỏ được tình trạng quá kích buồng trứng.

Ở kỹ thuật IVM, trứng của bệnh nhân sẽ được lấy ngay khi trứng còn non và nuôi trứng trưởng thành trong môi trường trong ống nghiệm (in vitro) khoảng 18 – 24 giờ. Sau khi trứng đạt yêu cầu, tiếp tục thực hiện các bước thụ tinh trong ống nghiệm.

Với những bệnh nhân buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm sẽ hạn chế đau đớn cho bệnh nhân, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, đây là giải pháp lý tưởng cho những người không phản ứng hoặc không thể chịu được sự tác động của các loại thuốc kích trứng.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm