CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH TIÊN TIẾN NHẤT HIỆN NAY

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH TIÊN TIẾN NHẤT HIỆN NAY

Có con là điều mong mỏi của tất cả các cặp vợ chồng. Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể sinh con theo cách tự nhiên. Đặc biệt với tỉ lệ vô sinh hiếm muộn khá cao như hiện nay (khoảng 8-15%), thì các phương pháp điều trị vô sinh tiên tiến lại càng được quan tâm. Các kỹ thuật can thiếp hiện đại giúp nâng cao khả năng có con, mang lại tia hy vọng tươi sáng cho hàng triệu vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Hình ảnh 1: Trữ mẫu đông lạnh

Sau đây là các kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn tiến tiến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả cao, đang được phát triển thực hiện tại Việt Nam:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Tiêm tinh trùng vào tương bào noãn (ICSI)
 • Trưởng thành trứng non (IVM)
 • Nuôi cấy phôi ngày 5
 • Hỗ trợ phôi thoát màng
 • Trữ lạnh phôi, noãn và tinh trùng
 • Cho/ nhận phôi, noãn và tinh trùng

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, tùy từng đối tượng cụ thể mà sẽ ưu tiên áp dụng những phương pháp khác nhau. Dưới đây là những điều cơ bản của một vài phương pháp điển hình.

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Hình ảnh 2: Bơm tinh trùng vào buồng trứng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn có tỷ lệ thành công cao. Tinh trùng của người chồng sẽ  qua bước lọc rửa và chọn lọc để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Sau đó tinh trùng được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ, tạo điều kiện để tinh trùng thụ tinh với trứng.

Lợi ích của phương pháp này là rút ngắn được thời gian và quãng đường tinh trùng phải di chuyển đến vòi trứng để thụ tinh. Nhờ đó làm gia tăng tỷ lệ sống sót của tinh trùng, cho hiệu quả thụ thai cao hơn.

Phương pháp đặc biệt hữu ích với các trường hợp vô sinh do cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, kháng thể kháng tinh trùng nhẹ,… ở nữ giới và vô sinh ở nam giới do rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược, số lượng và chất lượng tinh trùng thấp,…

2. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) là phương pháp điều trị có hiệu quả nhất đối với những trường hợp tinh trùng ít, yếu và dị dạng. Bằng cách tiêm trực tiếp tinh trùng từ nhiều nguồn khác nhau (tinh dịch, mào tinh, mô tinh hoàn) vào noãn để tạo phôi. Sau khi thụ tinh thành công, phôi sẽ được nuôi cấy đến ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 5 rồi chuyển vào buồng tử cung của người mẹ để làm tổ và phát triển.

Phương pháp này có ưu điểm đặc biệt là chỉ cần một tinh trùng là đủ để có thể thụ tinh với noãn. Cho dù chất lượng tinh trùng có bất thường, miễn là tinh trùng đó còn sống thì thụ tinh có thể xảy ra. Nhờ đó đây là phương pháp được chỉ định trong những trường hợp bất thường tinh trùng nặng, các trường hợp tinh trùng từ phẫu thuật trên những bệnh nhân không tinh trùng, bệnh nhân đáp ứng kém với kích thích buồng noãn và một số xét nghiệm chẩn đoán đặc biệt.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm

Hình ảnh 3: Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh ở bên ngoài cơ thể (trong ống nghiệm). Trứng đã được thụ tinh sẽ được cấy ngược trở lại buồng tử cung của người phụ nữ để phôi làm tổ và phát triển hoàn chỉnh.

Phương pháp có hiệu quả với các trường hợp nữ giới vô sinh do bất thường ống dẫ trứng, người có số lượng và chất lượng trứng thấp,… và các trường hợp vô sinh nam do bất thường về tinh trùng và chức năng tình dục,…

4. Trưởng thành trứng non 

Kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM) là kỹ thuật nuôi cấy và trưởng thành các trứng non ở giai đoạn túi mầm (GV) lấy được từ buồng trứng đến giai đoạn metaphase II (M II). Phương pháp này và phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm về cơ bản khá là giống nhau. Chỉ khác biệt ở chỗ thụ tinh trong ống nghiệm phải tiêm thuốc kích thích trứng lớn lên rồi mới lấy trứng trưởng thành ra khỏi cơ thể để thực hiện quy trình thụ tinh. Còn với kỹ thuật nuôi trứng non, không cần phải sử dụng phác đồ kích thích buồng trứng thông thường. Do đó trưởng thành trứng non đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang.Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •