CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản bị hiếm muộn và độ tuổi hiếm muộn vô sinh ngày càng đang trẻ hóa dần, do đó các cặp vợ chồng đang ngày càng quan tâm đến những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản để từ đó có những phương pháp khắc phục và giải quyết vấn đề mong con sớm hơn. IVF VIỆT – BỈ xin gửi đến các bạn một số thông tin bổ ích sau đây.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

1.1 Tuổi

Đây là yếu tố rất quan trọng và quyết định phần lớn vào khả năng sinh sản của người phụ nữ. Từ khi sinh ra, phụ nữ đã có một số lượng trứng nhất định và con số này giảm dần theo thời gian. Theo nghiên cứu trên thế giới, phụ nữ sau độ tuổi 35 thì chất lượng cũng như số lượng trứng sẽ giảm đi rất nhiều. Đến tuổi sau 40, tỷ lệ đậu thai sẽ giảm rất thấp, còn khoảng <5%.

1.2. Di truyền

Các yếu tố về gen cũng quyết định phần nào đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, ví dụ như trong gia đình có bà, mẹ hay chị gái có tiền căn mãn kinh sớm thì số lượng trứng sẽ có nguy cơ giảm nhanh và khả năng mãn kinh sớm hơn.

1.3. Bất thường tại tử cung, buồng trứng hay ống dẫn trứng

Các yếu tố bất thường hình dạng như là tử cung đôi, tử cung dị dạng, có vách ngăn,… hay bất thường bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, lạc nội mạc buồng trứng, u xơ tử cung,… hoặc có tổn thương tắc ống dẫn trứng do tiền căn phẫu thuật bụng hay vùng chậu, tiền căn thai ngoài tử cung, viêm nhiễm vùng chậu hay từng mắc các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục,…Những yếu tố này thường sẽ làm cản trở việc tinh trùng thụ tinh với trứng hoặc làm giảm khả năng làm tổ của phôi dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Buồng trứng đa nang có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm con do làm ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và chuyển hoá của cơ thể, làm cho cơ thể rụng trứng không được đều đặn.

Ngoài ra ngày nay tỷ lệ sinh mổ ngày càng tăng kéo theo nguy cơ khuyết sẹo mổ lấy thai càng nhiều. Theo các chuyên gia về hỗ trợ sinh sản, khuyết sẹo mổ lấy thai cũng đang thuộc top đầu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn vô sinh.

1.4. Lối sống

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, phụ nữ hút thuốc có khả năng làm tổn thương nhiễm sắc thể ở trứng cũng như làm giảm số lượng trứng dẫn đến thời gian mãn kinh tới sớm hơn. Những trường hợp thừa cân béo phì, thường xuyên căng thẳng trong cuộc sống, thiếu ngủ, thường xuyên dùng chất kích thích cũng làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt cũng như giảm khả năng thụ thai.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như tiền căn hoá trị xạ trị, các bệnh lý về tuyến giáp,… cũng làm giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, do giải phẫu, do bệnh lý hay các lối sống – sinh hoạt không lành mạnh. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh trùng cũng như khả năng xuất tinh trùng ra ngoài hay các hoạt động sinh lý nam giới.

– Các yếu tố về di truyền: Những bất thường liên quan đến gen như Klinefelter, mất đoạn nhiễm sắc thể giới tính Y (nhiễm sắc thể đặc trưng cho nam giới), … có thể gây nên tình trạng từ không có tinh trùng đến thiểu tinh.

– Các nguyên nhân do giải phẫu dẫn đến tình trạng bị tắc con đường dẫn tinh trùng xuất ra ngoài như bất sản ống dẫn tinh, bất sản túi tinh…

– Các nguyên nhân bệnh lý: Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là tiền căn mắc quai bị và một số nguyên nhân cũng khá phổ biến khác như giãn tĩnh mạch tinh, các khối u tại tinh hoàn, viêm nhiễm đường sinh dục hoặc thậm chí các bệnh lý chuyển hoá như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tuyến giáp cũng làm giảm khả năng sinh tinh và sinh lý nam giới

– Liên quan đến các yếu tố bất lợi do lối sống – sinh hoạt không lành mạnh như: thói quen hút thuốc lá, dùng chất kích thích thường xuyên, thừa cân béo phì, sử dụng steroid đồng hóa hay làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, môi trường hóa chất cũng đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

3. Phải làm gì để nâng cao sức khỏe sinh sản?

Các cặp vợ chồng để có được khả năng sinh sản tốt cần phải được tư vấn từ những chuyên gia về sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, khám tiền sản hay tham gia các khóa học về sức khỏe sinh sản,… để hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản hiện tại của mình cũng như có các hướng điều trị sớm thích hợp nếu như gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Ngày càng nhiều những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản được các nhà khoa học phát hiện và có những phương pháp khắc phục tương ứng, vậy nên các cặp vợ chồng mong con cũng cần phải có những hiểu biết cũng như quan tâm đến cơ thể của bản thân nhiều hơn từ đó có được những phương án để cải thiện sức khỏe sinh sản sớm tránh ảnh hưởng đến lâu dài.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm