CÁCH KIỂM TRA TINH TRÙNG BẰNG MẮT THƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý

Tinh trùng khỏe mạnh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai có thành công hay không. Vì vậy, việc kiểm tra tinh trùng là cần thiết để biết được số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của mình. Bài viết dưới đây chia sẻ các cách kiểm tra bằng mắt thường được sử dụng. 

Tình trạng tinh trùng khỏe mạnh 

Với kích thước rất nhỏ vì vậy chúng ta khó có thể kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường. Để đánh giá chính xác tình trạng tinh trùng, thì các bác sĩ thường tiến hành kiểm tra. Thông qua đo số lượng tinh trùng, đánh giá hình dạng và kích thước của chúng, đo lượng hoạt động và động lực của tinh trùng. Và kiểm tra các chỉ số khác liên quan đến sức khỏe sinh sản của người đàn ông.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng tinh trùng, bao gồm:

  • Tuổi: tuổi tác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng
  • Sức khỏe: một số vấn đề sức khỏe, như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp và bệnh truyền nhiễm, có thể ảnh hưởng đến tình trạng tinh trùng
  • Thuốc: một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc ức chế miễn dịch, có thể ảnh hưởng đến tình trạng tinh trùng.
Kiểm tra tình trạng tinh trùng bình thường
Kiểm tra tình trạng tinh trùng bình thường 

Kiểm tra tinh trùng qua tinh dịch 

Trong sinh hoạt bình thường chúng ta vẫn có thể kiểm tra tinh trùng thông qua tinh dịch. Với các đặc điểm dưới đây có thể cung cấp một số thông tin về sức khỏe tinh dịch của bạn.

Màu sắc của tinh dịch 

Kiểm tra tinh dịch thông qua màu sắc
Kiểm tra tinh dịch thông qua màu sắc 

Màu sắc của tinh dịch phản ánh một phần chất lượng tinh trùng của đàn ông. Khi vừa mới xuất tinh, tinh trùng bình thường thường có màu trắng đục hay trắng xám. Đối với những người ít quan hệ, tinh dịch càng đặc hơn có màu trắng đục hơn so với bình thường. 

Nếu màu sắc tinh dịch như trên, có kết cấu đặc vừa phải thì chứng tỏ sức khỏe sinh sản của các quý ông khỏe khoắn. Yếu tố này giúp các cánh mày râu an tâm và tăng khả năng thụ thai bình thường. 

Tuy nhiên, màu sắc tinh trùng sẽ thay đổi vào chế độ ăn uống, gen, sức khỏe của nam giới. Nếu tinh trùng của bạn có màu vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm tinh hoàn. Nếu biểu hiện này kéo dài, cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. 

Ngoài ra, còn có trường hợp tinh trùng có màu xanh hoặc vàng. Do viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục. Dẫn đến mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiểu, viêm niệu đạo hay viêm tuyến tiền liệt. Biểu hiện cơ quan sinh dục bị rát khi tiểu, tinh dịch có mùi khó chịu. 

Mùi của tinh dịch 

Thông thường, tinh trùng khỏe không có mùi hoặc có mùi tanh đặc trưng như lòng trắng trứng. Dân gian thường khuyến khích nam giới ăn hàu, việc này giúp khả năng sinh lý tăng cao. Trường hợp này cũng khiến cho tinh trùng có mùi tanh hơn, tuy nhiên việc này không gây ảnh hưởng. 

Còn nếu tinh dịch có mùi khác thường có thể là dấu hiệu của bệnh lây nhiễm hoặc sự bất thường khác trong chức năng sinh sản. Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá có thể gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng. Khi kiểm tra tinh trùng có mùi hăng, khó chịu thì cần thay đổi các thói quen sinh hoạt không lành mạnh của bản thân.  

Độ nhớt của tinh dịch 

Quan sát độ nhớt, độ dính cũng là cách để kiểm tra tinh trùng của bạn có khỏe hay không. Độ nhớt có thể giúp cho tinh trùng di chuyển trong bộ phận sinh dục của nữ giới. Nếu tinh dịch quá đặc hoặc quá loãng, là dấu hiệu của sự bất thường trong chức năng tinh trùng.

Để xác định độ loãng hay đặc của tinh trùng, nam giới có thể dùng ngón tay cái chạm vào tinh dịch rồi kéo thử ra. Nếu chiều dài từ 2 cm trở lên thì cho thấy sức khỏe tinh trùng tốt. Ngược lại, chất lượng tinh trùng yếu hoặc không đủ chất để cơ thể nuôi tinh dịch. 

Kiểm tra thông qua độ dính, độ nhớt của tinh trùng
Kiểm tra thông qua độ dính, độ nhớt của tinh trùng 

Lượng tinh dịch 

Lượng tinh dịch bình thường là khoảng 2 đến 5 ml trong mỗi lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch thấp hơn, tương đương với lượng tinh trùng có ít hoặc không có, rất dễ bị vô sinh. Nếu thể tích vượt qua 7 ml, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh. Cần phải đi kiểm tra để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. 

Lượng tinh dịch thấp tương đương tinh trùng ít hoặc không có
Lượng tinh dịch thấp tương đương tinh trùng ít hoặc không có 

Thời gian hóa lỏng của tinh dịch 

Tinh dịch thường được đông đặc sau khi xuất tinh và hóa lỏng khi xuất vào âm đạo. Thời gian hóa lỏng bình thường là khoảng 15 đến 30 phút. Đây là giai đoạn để tinh trùng bơi sâu vào trong tử dụng, kết hợp với trứng để thụ tinh. Để kiểm tra tinh trùng thì nam giới có thể xuất tinh ra ngoài để quan sát mất bao lâu để hóa lỏng. 

Nếu sau 30 phút mà tinh dịch vẫn chưa hóa lỏng có thể tinh trùng đang vón cục. Đây là hiện tượng tinh trùng mất đi khả năng di chuyển, mắc triệu chứng tinh trùng đông đặc. 

Tổng kết 

Ở trên là những cách giúp bạn kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường và các đặc điểm khác thường ở tinh trùng. Nếu bạn quan tâm đến tình trạng tinh trùng của mình, có thể thảo luận với bác sĩ của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm