Cách thức chăm sóc liệu trình IVF và những điều sản phụ cần biết

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF Cách thức chăm sóc liệu trình IVF và những điều sản phụ cần biết

Chăm sóc thai nhi bình thường đã khó, chăm sóc thai nhi IVF lại càng phải kỹ hơn. . Bởi vậy hiểu về cách chăm sóc liệu trình IVF rất quan trọng không kém. Nếu các mẹ bầu không có sự tìm hiểu hoặc chuẩn bị kỹ lưỡng, sức khỏe thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là sảy thai. Cùng bệnh Viện Việt Bỉ tìm hiểu cách chăm sóc liệu trình IVF trong bài viết dưới đây. 

Một số thông tin sơ lược về liệu trình IVF.

IVF viết tắt cho In vitro fertilization là một phương pháp hỗ trợ sinh sản. Trong đó, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Trước đó, người vợ sẽ trải qua quá trình tiêm thuốc kích thích rụng trứng.  Sau đó, phôi được lọc ra và đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ. Từ đây, thai kỳ bắt đầu. 

IVF có tỷ lệ thành công khá cao đối với các trường hợp vô sinh hiếm muộn. Sự ra đời của phương pháp hỗ trợ sinh sản này đã giúp cho hàng ngàn cặp vợ chồng thực hiện hóa ước mơ được làm cha làm mẹ.

Các trường hợp cần sự hỗ trợ từ kỹ thuật IVF: 

  • Ở người vợ: tác và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung,..
  • Ở người chồng: tinh trùng yếu, tinh trùng có dị dạng, tinh trùng bất động,… 

Lưu ý đối  với người phụ nữ quyết định thực hiện IVF ở độ  tuổi trên 35. Bạn sẽ có nhiều yêu cầu hơn về các vấn đề  về sức khỏe. Bởi với độ tuổi này cần có sự can thiệp của các kỹ thuật nhiều hơn trong IVF. 

IVF có tỷ lệ thành công khá cao đối với các trường hợp vô sinh hiếm muộn
IVF có tỷ lệ thành công khá cao đối với các trường hợp vô sinh hiếm muộn

Chăm sóc thai phụ IVF trong 3 tháng đầu

Đảm bảo khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ rất quan trọng. Đặc biệt đối với thai IVF lại cần cẩn trọng hơn trong quá trình mang thai. Khám thai định kỳ giúp bác sĩ theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi. 

Mẹ bầu cần chú lịch hẹn khám thai. Một số xét nghiệm quan trọng chỉ được thực hiện vào đúng tuần thai. Nếu để lỡ, kết quả xét nghiệm sẽ không còn giá trị chẩn đoán. Điều này sẽ làm sai lệnh trong ước lượng và điều trị bệnh lý. 

 Đối với thai IVF  cần cẩn trọng hơn trong quá trình mang thai
 Đối với thai IVF cần cẩn trọng hơn trong quá trình mang thai

Thiết lập và duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Ăn uống khoa học, lành mạnh là điều quan trọng đối với mọi người. Đặc biệt là các sản phụ. Người phụ nữ khi mang thai cần  bổ sung các thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng vào bữa ăn hằng ngày như: rau xanh, quả chín, các loại thịt giàu đạm như: thịt bò, gà, sò, hải sản,… Chế độ ăn uống giàu đạm giúp bổ sung sắt, tạo nền tảng thể chất khỏe mạnh, phòng thiếu máu khi mang thai. 

Uống thuốc theo đơn 

Để thai nhi IVF phát triển bình thường, khỏe mạnh, mẹ bầu cũng có tể dùng thêm một số loại thuốc. Thường bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết trong thai kỳ. Một số các loại thuốc như sau:

Hormone ngoại sinh

Đây là thuốc cung cấp nội tiết tố progesteron nhằm hỗ trợ hoàng thể. Mang thai bằng phương pháp IVF khiến hoàng thể không bài tiết đủ hormone progesterone.  Do vậy cần phải bổ sung bằng thuốc để hỗ trợ thai nhi phát triển bình thường. Quan trọng là suốt 3 tháng đầu của thai kỳ. 

Axit Folic, sắt, canxi

Liều lượng axit folic cần được sử dụng trong thai kỳ là 400mcg/ngày. 

Đối với canxi, liều lượng tốt nhất là 500 mg/ ngày. Cần uống nhiều nước khi bổ sung canxi để tránh tình trạng canxi lắng đọng trong thận. Canxi cũng giúp ngăn chặn chuột rút về đêm với mẹ bầu. 

Thuốc trường thành phôi sớm

Các loại thuốc này tránh tình trạng sinh non. Ngoài ra, tình trạng suy hô hấp, chảy máu thai nhi cũng được ngăn ngừa. Theo khuyến cáo của WTO đây không phải là thuốc đại trà. Bởi thế chỉ nên sử dụng các loại thuốc này trong trường hợp cần thiết. 

Thường bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết trong thai kỳ
Thường bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết trong thai kỳ

Tổng kết

Sự ra đời của kỹ thuậT IVF đã giúp hàng ngàn cặp vợ chồng không may rơi vào cảnh vô sinh hiếm muộn thực hiện hóa ước mơ làm cha làm mẹ. Với thai nhi IVF, sự chăm sóc cùng kiến thức sinh sản cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Mẹ bầu cần chú ý khám thai định kỳ cùng việc tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Liên hệ Bệnh viện Việt Bỉ ngay nếu bạn cần được hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe sinh sản.  

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •