Cần lưu ý gì trước khi đi khám hiếm muộn – bạn cần chuẩn bị gì?

Trang chủ Chuyên khoa nam học Phòng xét nghiệm Các xét nghiệm chuyên sâu Cần lưu ý gì trước khi đi khám hiếm muộn – bạn cần chuẩn bị gì?

Theo thống kê, tình trạng vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Nếu đang có dấu hiệu đang mắc tình trạng này, hãy đi khám hiếm muộn càng sớm càng tốt. Nếu là lần đầu đi khám, có thể một số người sẽ có tâm lý e ngại hoặc hoang mang vì chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây của Bệnh viện Việt Bỉ sẽ chia sẻ một số lưu ý trước khi đi khám hiếm muộn. 

Chuẩn bị các giấy tờ và bệnh án đầy đủ khi đi khám hiếm muộn

Các giấy tờ cần thiết và quan trọng bao gồm:

 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân
 • Hồ sơ khám bệnh ( trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh lý trong vòng 6 tháng gần nhất)
 • Giấy đăng ký kết hôn hợp pháp ( trường hợp hai vợ chồng đồng ý thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF hoặc IUI )
 • Thẻ bảo hiểm Y tế
 • Các kết quả xét nghiệm mà bạn đã thực hiện trước đây tại cơ sở hiếm muộn và phụ khoa cũ ( nếu có )
 • Giấy chuyển viện, xuất viện ( nếu có)

Gọi điện đặt lịch trước cho bệnh viện Việt Bỉ

Việc đặt lịch trước giúp cho quy trình thăm khám nhanh chóng hơn. Bệnh nhân không cần phải ngồi chờ lâu để đến lượt khám. Ngoài ra, trong cuộc gọi hẹn đặt lịch, bệnh nhân sẽ được hỏi thăm tình hình sức khỏe và vấn đề đang gặp phải. Điều này giúp bác sĩ nắm được tổng quát tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Kế hoạch thăm khám sẽ được đưa ra dựa trên những thông tin bệnh nhân cung cấp. Quy trình thăm khám nhờ đó cũng thuận lợi hơn. 

Danh mục kỹ thuật Bệnh viện CK Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ

Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là nơi cung cấp dịch vụ chuyên khoa nam học và hiếm muộn chất lượng cao
Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là nơi cung cấp dịch vụ chuyên khoa nam học và hiếm muộn chất lượng cao

Nắm rõ các thủ tục giấy tờ trước khi đến khám hiếm muộn

Thủ tục khi đi khám hiếm muộn cơ bản sẽ diễn ra theo các bước sau đây: 

Bác sĩ thăm hỏi

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các vấn đề về bệnh lý đang mắc phải. Bác sĩ cũng cần biết về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống của bạn. Điều này nhằm xác định căn nguyên hiếm muộn, vô sinh. Sau đó, thủ tục khám phụ khoa, nam khoa  cho hai vợ chồng được thực hiện. 

Thực hiện các xét nghiệm

Để xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe, các xét nghiệm sẽ được thực hiện. Các xét nghiệm sẽ bao gồm. 

 • Xét nghiệm máu
 • Tinh dịch đồ ( đối với nam giới) 
 • Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng
 • Chụp HSG để phát hiện tổn thương tại vùng tử cung
 • Xét nghiệm nội tiết
 • Xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường trình dục như lậu, sùi mào gà giang mai,…

Hướng dẫn phương hướng điều trị

Sau khi đã nắm rõ tình hình bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn liệu pháp điều trị, quy trình điều trị

Khi đi khám hiếm muộn cả hai vợ chồng nên đi cùng nhau
Khi đi khám hiếm muộn cả hai vợ chồng nên đi cùng nhau

Lưu ý:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn có thể đến từ hai phía. Do vậy, khi đi khám nên đi khám cả hai vợ chồng

Một số trường hợp đã thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhưng không tìm ra nguyên nhân. tỷ lệ này chiếm tới 10% và được  liệt vào danh sách vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân. 

Đảm bảo sức khỏe bản thân khỏe mạnh và tốt nhất

Tình trạng sức khỏe tốt sẽ đưa ra các kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Sức khỏe không tốt, môi trường bên trong cũng bị ảnh hưởng. Các kết quả xét nghiệm cũng có khả năng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Thư giãn tinh thần trước khi đến khám

Vợ chồng nên thư giãn, tinh thần khi đi khám vô sinh hiếm muộn. Nhiều người có tâm lý e ngại khi đi khám vô sinh, hiếm muộn. Bởi vậy, những thông tin được cung cấp cho bác sĩ có phần bị “khuyết”. Bệnh nhân không nên lo lắng về các vấn đề của mình và nên thoải mái chia sẻ cho bác sĩ. Từ đó, phác đồ điều trị cũng chính xác hơn và có thể giảm bớt  các chi phí và thời gian chữa trị. 

Tình trạng hiếm muộn có thể do chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống gây nên. Nếu điều chỉnh một chút, có thể sẽ có kết quả tốt. Nếu vợ chồng không may rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn cũng không nên lo lắng. Sự tiến bộ của y học đã cho ra đời các phương pháp hỗ trợ sinh sản  như IVF, IUI với tỷ lệ thành công lên đến hơn  80%. Bởi vậy, vợ chồng không nên lo lắng. 

Ưu và nhược điểm một số phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại

Vợ chồng nên thư giãn, tinh thần khi đi khám vô sinh hiếm muộn
Vợ chồng nên thư giãn, tinh thần khi đi khám vô sinh hiếm muộn

Tổng kết

Quá trình khám vô sinh hiếm muộn sẽ có một số can thiệp tới cơ thể người bệnh. Đặc biệt là người phụ nữ. Bởi thế, lựa chọn một cơ sở y tế uy tín rất quan trọng. Bệnh viện Việt Bỉ tự tin là nơi cung cấp dịch vụ chuyên khoa nam học và hiếm muộn chất lượng cao. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Liên hệ và đến khám tại  Bệnh viện Việt Bỉ ngay nếu bạn có nhu cầu.

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •