CÂU CHUYỆN CỦA MIU MIU!!!

(Miu Miu là tên Zalo của Bệnh nhân)

Câu chuyện bắt đầu từ khi tôi gặp em, một bệnh nhân nữ 30 tuổi, đã hiếm muộn 7 năm nhưng chưa mang thai lần nào. Hai vợ chồng em đến Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám qua người thân giới thiệu. Trước khi tới bệnh viện, hai vợ chồng đã từng điều trị hiếm muộn nhưng chưa thành công. Sau khi thăm khám toàn diện, rất may sức khỏe sinh sản của vợ trong giới hạn bình thường, nhưng chồng lại thiểu năng tinh trùng nặng (quan sát trên nhiều vi trường vật kính 10X, 40X, thấy 1 – 2 tinh trùng di động độ B, C). Khi ấy, tôi tư vấn các bạn nên thực hiện phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/Hỗ trợ AOA). Khó khăn lớn nhất lúc này là chồng quá ít tinh trùng và dị dạng nặng, điều đó dẫn đến tâm lý hai vợ chồng rất lo lắng và không kì vọng quá nhiều vào kết quả thành công…

Ngày 13/6/2022, em được bắt đầu kích trứng và ngày 23/6/2022 tiến hành chọc hút nang noãn.  Quá trình chọc trứng diễn ra thuận lợi khi thu được 17 noãn, trong đó có 13 noãn trưởng thành. Lúc đó hai bạn vui lắm, tôi có báo lại là tinh trùng đủ về số lượng và sẽ chọn tinh trùng di động tốt nhất để thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

 Sau khi chào tôi ra về, khi về tới nhà rồi bạn chồng gọi cho tôi, có lẽ vì tâm lý bất an, bạn nói trong lo sợ “Chị ơi, hay là chị đừng trích tạo phôi cho em nữa, chứ em nghĩ tinh trùng em vậy chắc không được cái phôi nào đâu, trứng cứ để lại em tính cái khác…”. Tôi cười nói với bạn: “Muộn rồi em, trích xong từ sáng rồi, giờ không có đổi ý được đâu, cứ yên tâm, rồi mọi chuyện sẽ tốt nhé em…”.

Chúng tôi cùng hồi hộp đợi kết quả phôi ngày 3. Tôi không thể nào quên buổi sáng hôm đó, ngày 26/6/2022, hai vợ chồng lên từ rất sớm đợi nghe kết quả phôi, sau khi nghe tôi thông báo được 12 phôi tốt, hai bạn “hò reo” trong vui sướng, bởi “em không thể nghĩ được là em lại có phôi”. Sau khi tư vấn kĩ càng chúng tôi quyết định trữ lại 2 phôi ngày 3 tốt nhất cho “chắc ăn”, còn lại nuôi ngày 5. Hai ngày nữa lại trôi qua, đến ngày 28/6/2022, những phôi còn lại nuôi lên được 6 phôi, trong đó có 2 tốt, 2 khá và 2 trung bình, niềm vui lại được nhân đôi (vui đến độ làm phiếu trữ phôi xong quên cả báo lại Bác sĩ mà cứ thế ra về). Kế hoạch chuẩn bị nội mạc và chuyển phôi bắt đầu, và dĩ nhiên chúng tôi sẽ chuyển trước 2 phôi tốt ngày 5…

Và rồi, ngày 23/7/2022 (tròn 1 tháng lấy trứng), tôi đặt 2 phôi tốt ngày 5. Sau chuyển phôi được 7 ngày, chúng tôi có được thành quả đầu tiên là beta hCG 101mIU/mL, chồng bạn ấy đã khóc rất to, mà sau này khi thử lại beta ngày 9 lên 353mIU/mL, bạn ấy nói với tôi là khi đó đã khóc như một đứa trẻ, một giấc mơ sắp thành hiện thực.

Một hành trình khó khăn và gian nan sắp đến lúc khải hoàn. Có thể chúng tôi không quá đặc biệt, vì cái gì tới sẽ tới, nhưng suy nghĩ và cảm xúc mỗi người là không giống nhau. Chúng tôi có đủ niềm tin, đủ can đảm để dám làm và rồi cùng nhau về đích. Thật là tuyệt vời và hạnh phúc./.

Bài viết chia sẻ từ Câu chuyện Hành trình IVF số 10 của Bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung – Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm