CHẤT LƯỢNG PHÔI CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO KHI LÀM IVF ?

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản CHẤT LƯỢNG PHÔI CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO KHI LÀM IVF ?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản (TAS) giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Trong quá trình IVF, trứng và tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể, thụ tinh nhân tạo trong phòng thí nghiệm và nuôi cấy thành phôi. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ để mang thai. Chất lượng phôi là một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF.

1. IVF là gì?

IVF là từ viết tắt của Invitro fertilization, nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản ở những người hiếm muộn, trong đó, trứng và tinh trùng được thụ tịnh để tạo thành phôi ở bên ngoài cơ thể người mẹ, trong lao thụ tinh ống nghiệm. Phôi sau khi hình thành sẽ được tiếp tục nuôi cấy và được chuyển lại buồng tử cung người mẹ để phát triển thành em bé.

2. Chất lượng phôi được đánh giá như thế nào?

Thông thường, phôi sẽ được đánh giá chất lượng trước khi chuyển phôi ở giai đoạn ngày 3 hoặc ngày 5 để chọn lựa phôi tốt cho quá trình chuyển phôi.

Chất lượng phôi ngày thứ 3 được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

Số lượng phôi bào: Số lượng phôi bào trong một phôi phản ánh mức độ phát triển của phôi, phôi tốt vào ngày 3 có khoảng 8 tế bào. Khi số phôi bào rất ít cho thấy khả năng phát triển của phôi kém và chất lượng phôi không tốt.

Độ đồng đều về kích thước phôi bào: phôi tốt là phôi có các phôi bào đồng đều nhau về kích thước, sự chênh lệch không quá 20%.

Mức độ phân mảnh bào tương: phôi tốt là phôi không có hoặc có rất ít (<10%) mảnh vụn bào tương. Khi phân mảnh bào tương chiếm phần lớn thé tích phôi là một dấu hiệu của sự bất thường nhiễm sắc thể trong phôi.

Phôi bào đa nhân: thông thường, mỗi phôi bào chỉ có một nhân. Khi trong phôi bào có từ 2 nhân trở lên thì được gọi là phôi bào đa nhân. Khi phôi có phôi bào đa nhân cũng được xếp vào nhóm phôi chất lượng không tốt và có khả năng cao manhg bất thường nhiễm sắc thể.

Chất lượng phôi ngày 5 được đánh giá dựa vào 3 yếu tố: độ nở của khoang phôi nang, hình thái của khối tế bào nụ phôi ICM và hình thái khối tế bào lá nuôi TE.

3. Ý nghĩa của chất lượng phôi khi làm IVF

Chất lượng phôi được đánh giá vào ngày thứ 3 nuôi cấy giúp gia đình đưa ra quyết định quan trọng về thứ tự ưu tiên chuyển phôi, có nuôi cấy phôi đến giai đoạn 5 ngày không, chuyển phôi với số lượng bao nhiêu, đông phôi như thế nào, v.v.

Chất lượng phôi được đánh giá vào ngày thứ 5 giúp dự đoán khả năng làm tổ và phát triển của phôi trong tử cung của người phụ nữ. Chuyển phôi ngày 5 chất lượng tốt có tỉ lệ làm tổ rất cao, lên tới 60-65%, còn phôi ngày 5 chất lượng trung trình thì tỉ lệ làm tổ thấp hơn, vào khoảng 30 – 35%. Từ đó, các nhà phôi thai học và bác sĩ sẽ làm việc cùng nhau để lựa chọn phôi có khả năng mang thai cao nhất.

Tại IVF VIỆT – BỈ chúng tôi có phòng lab được trang bị thiết bị hiện đại, hệ thống khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo chất lượng lab, hệ thống tủ cấy đơn tối ưu hóa chất lượng phôi, nâng cao tỉ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo.Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới: ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn); hỗ trợ phôi thoát màng; dự trữ sinh sản: đông phôi, đông tinh, đông noãn giúp bệnh nhân chủ động thời gian sinh con theo ý muốn, chuyển phôi ngày 5, giảm thiểu thai; các kỹ thuật vô sinh nam (PESA, MESA, TEFNA, TESE). Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi của IVF Việt – Bỉ luôn được trao dồi và học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trong nước và thế giới.


Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •