CHỦ ĐỘNG TẦM SOÁT VÔ SINH, HIẾM MUỘN

Trang chủ Vô sinh - Hiếm muộn Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) CHỦ ĐỘNG TẦM SOÁT VÔ SINH, HIẾM MUỘN

“Vô sinh, hiếm muộn không chỉ tước đi cơ hội làm cha mẹ mà còn đe dọa đến hạnh phúc gia đình. Tầm soát sớm sẽ giúp việc điều trị hiệu quả”, BS Trần Minh Thắng – Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ.”

Thưa bác sĩ Trần Minh Thắng, vô sinh hiếm muộn là gì? Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

– Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có ít nhất một triệu cặp vợ chồng vô sinh đang cần điều trị, có tới 50% các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30. Theo đó, các cặp vợ chồng sau một thời gian có nhu cầu sinh con, quan hệ tự nhiên không sử dụng các biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được xếp vô sinh hiếm muộn. Vô sinh hiếm muộn gồm 2 loại: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là hai vợ chồng chưa từng có thai lần nào, quan hệ trung bình 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai. Vô sinh thứ phát là mình đã từng có thai, ở đây có thể là những lần hỏng thai, hư thai, thai sinh hóa… sau những lần mình có thai như vậy mình thả sau 6 tháng mà không có thai trở lại.

Vậy, thời điểm và những xét nghiệm nào cho các cặp vợ chồng khi đi thăm khám vô sinh hiếm muộn? 

– Với nữ giới thì có hai thời điểm để kiểm tra sức khỏe sinh sản. Thời điểm thứ nhất là ngày kinh thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh. Thời điểm này chúng tôi sẽ kiểm tra xem nội tiết tố như thế nào. Đồng thời, kiểm tra về dự trữ trứng tức là số lượng trứng hiện tại như thế nào? Dự trữ trứng sẽ liên quan đến độ tuổi, người phụ nữ càng trẻ thường thì dự trữ trứng và số lượng trứng sẽ tốt. Thời điểm thứ 2 khi sạch kinh 2 – 5 ngày, khi ấy chúng tôi kiểm tra xem cấu trúc bộ phận sinh dục. Vào thời điểm đầu chu kỳ, niêm mạc tử cung thường là mỏng, chúng tôi sẽ tiến hành khám phụ khoa xem có viêm nhiễm gì không? Kiểm tra cấu trúc của bộ phận sinh dục xem có vấn đề gì hay không? Ngoài ra, tiến hành siêu âm xem sự phát triển nang trứng, độ dày niêm mạc tử cung.

Đối với nam giới trước khi đi khám mình nên kiêng xuất tinh 3-5 ngày để kiểm tra xem chất lượng tinh trùng, độ di động, hình thái tinh trùng và về tỷ lệ tinh trùng như thế nào… để từ đó có các phương hướng điều trị hợp lý với từng bệnh nhân.

Việc chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm là điều cần thiết đối với các cặp vợ chồng. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên nào đối với các cặp vợ chồng cần lưu ý trong vấn đề này?

– Để phòng tránh chúng ta nên chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm. Các bạn trẻ trước khi tiến tới lập gia đình thì không nên bỏ qua việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Nếu bỏ qua việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể dẫn đến hậu quả “không tương thích” liên quan đến nhiều vấn đề về sinh dục, sinh sản, tâm sinh lý, gây ra những đổ vỡ và thất vọng không đáng có. Đặc biệt, nếu được tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm, các bạn sẽ loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc được phát hiện và điều trị sớm, giảm chi phí, thời gian và hạn chế nguy cơ bệnh nặng, không để lại di chứng.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng nếu thấy có những dấu hiệu bất thường (quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian từ 6 tháng đến một năm mà vẫn chưa có con,…) cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị sớm.

Hiện tại, Bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ triển khai chương trình “Cam kết vàng lần thứ 3” hỗ trợ cho tất cả các bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn trên toàn quốc. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện muốn hướng đến cộng đồng. Bệnh viện dành hơn 80 tỷ đồng hỗ trợ “tiếp sức” các cặp vợ chồng hiếm muộn trên toàn quốc đón con yêu trong mùa dịch Covid -19.

Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Chương trình Cam Kết Vàng lần thứ 3: Tặng 2.000 phiếu Cam Kết Vàng cho bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn làm Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Giảm 2 triệu đồng cho bệnh nhân làm Thụ tinh nhân tạo (Bơm IUI). Miễn 100%: Phí khám vô sinh – hiếm muộn; siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng (lần 1); Xét nghiệm tinh dịch đồ (1 lần). Giảm 50% chi phí chụp tử cung vòi trứng.

Đăng ký nhận chương trình: Gọi điện hotline: 0935.938.268 hoặc 0932.131.393. Đăng ký tại Fanpage: Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ. Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội. https://benhvienvietbi.vn/

https://dantri.com.vn/suc-khoe/chu-dong-tam-soat-vo-sinh-hiem-muon-20211230120733427.htm?gidzl=gRF_83H-SX-dfFilE61x7QkZyYCkCIz6jw6kU7ysT4-m-lmiVJrq7BBn-NahO7b6jQEY9J6hzBW6CtPm4W&gidzl=HzmGPsty6qb7mnTfRE8IIqh75cjxi4uULiLAC2gt5HTHdXXaABmLH5EL7J5-uHWULCT6RJ4V4JqMQlGSGm

Theo Dantri.com.vn

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •