CHỦ ĐỘNG TẦM SOÁT VÔ SINH, HIẾM MUỘN

“Vô sinh, hiếm muộn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít các cặp vợ chồng. Vô sinh không chỉ tước đi cơ hội làm cha, làm mẹ mà còn đe dọa trực tiếp đến hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Để phòng tránh chúng ta nên chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm. Nếu được tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm sẽ loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc được phát hiện và điều trị sớm, giảm chi phí và thời gian.” Đây là những chia sẻ của bác sĩ Trần Minh Thắng – Trưởng khoa Sản phụ – Hiếm muộn, Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ tại buổi tư vấn trực tuyến chủ đề Vai trò của Tầm soát vô sinh.

Sau đây, một số chia sẻ hữu ích của bác sĩ Trần Minh Thắng tại buổi tư vấn trực tuyến.

Thưa bác sĩ Trần Minh Thắng, vô sinh hiếm muộn là gì? Bác sĩ có thể giải thích cho khán giả hiểu rõ hơn về vấn đề này?

– Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có ít nhất 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh đang cần điều trị, có tới 50% các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30. Theo đó, các cặp vợ chồng sau một thời gian có nhu cầu sinh con, quan hệ tự nhiên không sử dụng các biện pháp tránh thai nào mà không có con thì được xếp vô sinh hiếm muộn. Gồm 2 loại: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là hai vợ chồng chưa từng có thai lần nào, quan hệ trung bình 2 – 3 lần/tuần không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không có thai. Vô sinh thứ phát là mình đã từng có thai, có thai khác với vấn đề từng có con, có thai ở đây có thể là những lần hỏng thai, hư thai, thai sinh hóa, hoặc là những lần thai dị tật… sau những lần mình có thai như vậy mình thả sau 6 tháng mà không có thai trở lại thì được xếp vào vô sinh thứ phát. Vô sinh, hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai.

Vậy, thời điểm và những xét nghiệm cho các cặp vợ chồng khi đi thăm khám vô sinh hiếm muộn? 

Bác sĩ: Với vợ thì có hai thời điểm để kiểm tra sức khỏe sinh sản. Thời điểm thứ nhất là ngày kinh thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh. Thời điểm này chúng tôi sẽ kiểm tra xem nội tiết tố của mình. Đồng thời, kiểm tra về dự trữ trứng tức là số lượng trứng hiện tại. Dự trữ trứng sẽ liên quan đến độ tuổi, người phụ nữ càng trẻ thường thì dự trữ trứng và số lượng trứng sẽ tốt. Thời điểm thứ 2 khi sạch kinh 2 – 5 ngày, khi ấy chúng tôi kiểm tra xem cấu trúc bộ phận sinh dục. Vào thời điểm đầu chu kỳ, niêm mạc tử cung thường là mỏng, chúng tôi sẽ tiến hành khám phụ khoa xem có viêm nhiễm gì không? Kiểm tra cấu trúc của bộ phận sinh dục xem có vấn đề gì hay không? Ngoài ra, chúng tôi tiến hành siêu âm xem sự phát triển nang trứng, độ dày niêm mạc tử cung.

Còn về nam giới trước khi đi khám mình nên kiêng xuất tinh 3-5 ngày để kiểm tra xem chất lượng tinh trùng, độ di động, hình thái tinh trùng và về tỷ lệ tinh trùng như thế nào… để từ đó chúng tôi có một hướng tư vấn cụ thể các phương hướng điều trị hợp lý với từng cặp bệnh nhân.

Việc chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm là điều cần thiết đối với các cặp vợ chồng hiện nay. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên nào đối với các cặp vợ chồng hiện nay?

Bác sĩ: Để phòng tránh chúng ta nên chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm. Các bạn trẻ trước khi tiến tới lập gia đình thì không nên bỏ qua việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Nếu bỏ qua việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể dẫn đến hậu quả “không tương thích” liên quan đến nhiều vấn đề về sinh dục, sinh sản, tâm sinh lý, gây ra những đổ vỡ và thất vọng không đáng có. Đặc biệt, nếu được tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm, các bạn sẽ loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc được phát hiện và điều trị sớm, giảm chi phí, thời gian và hạn chế nguy cơ bệnh nặng, không để lại di chứng.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng nếu thấy có những dấu hiệu bất thường (quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn chưa có con,…) cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị sớm.

Hiện tại, Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ, địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội triển khai chương trình “CAM KẾT VÀNG lần thứ 4” hỗ trợ cho tất cả các bệnh nhân bị vô sinh, hiếm muộn trên toàn quốc. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện muốn hướng đến cộng đồng. Hơn 80 TỶ ĐỒNG hỗ trợ “tiếp sức” các cặp vợ chồng hiếm muộn trên toàn quốc đón con yêu trong mùa dịch COVID -19.

Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

CHƯƠNG TRÌNH CAM KẾT VÀNG lần thứ 4

  • Tặng 2.000 phiếu voucher “CAM KẾT VÀNG” cho bệnh nhân thực hiện phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bệnh viện sẽ hoàn trả lại 30.000.000 đồng (chi phí chọc trứng và tạo phôi) cho bệnh nhân nếu IVF không thành công.
  • Miễn 100% phí khám vô sinh – hiếm muộn (cả vợ và chồng).
  • Giảm 2 triệu đồng cho bệnh nhân làm phương pháp Thụ tinh nhân tạo (IUI).
  • Miễn 100% phí siêu âm tử cung buồng trứng (1 lần).
  • Miễn 100% chi phí 1 lần xét nghiệm TINH DỊCH ĐỒ.
  • Giảm 50% phí CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG, chỉ còn 400.000 vnđ.
  • Bệnh nhân thực hiện đăng ký 1 trong các cách sau:

          👉 Bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ

          👉 Gọi điện đăng ký qua hotline: 0935.938.268 hoặc 0932.131.393

          👉 Comment hoặc inbox để lại số điện thoại đăng ký tại Fanpage: Bệnh viện CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

           👉 Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm