CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG CÓ ĐAU KHÔNG???

Chụp tử cung vòi trứng có đau không? Chụp có ảnh hưởng sức khỏe không?… Đây là những câu hỏi rất nhiều chị em băn khoăn, thắc mắc. Về vấn đề này, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ đã đưa ra một số vấn đề cần lưu ý, có thể giúp giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn.

I. CHỤP X QUANG VÒI TRỨNG LÀ GÌ?

Chụp X quang kiểm tra vòi trứng là kỹ thuật cận lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và đánh giá tình trạng buồng tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ.

Loại tia X được sử dụng sẽ kết hợp với thuốc cản quang được đưa vào cơ thể và di chuyển qua các cơ quan sinh sản, giúp phát hiện tình trạng tắc nghẽn và các bất thường cấu trúc ở vòi trứng và buồng tử cung.

 Đây là phương pháp thường được áp dụng để đánh giá bệnh lý hiếm muộn, vô sinh, thường gây ra bởi các vấn đề như:

1. Các bất thường về cấu trúc trong buồng tử cung do di truyền, bẩm sinh hay mắc phải, vd: dính buồng tử cung

2. Tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, vòi trứng thông hạn chế.

3. Khuyết thuốc buồng tử cung có thể liên quan: u xơ, polyp buồng tử cung

4. Kiểm tra sẹo mổ đẻ cũ

Ngoài ra chụp X quang kiểm tra vòi trứng cũng được chỉ định để đánh giá kết quả phẫu thuật ống dẫn trứng (thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng…) có thành công hay không?

II. CHỤP X QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Quy trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng thường được thực hiện từ 30 – 45 phút. Bệnh nhân được khuyến nghị nên chụp khi đã sạch kinh từ 3-5 ngày, kiêng quan hệ tình dục, sau khi đã được thăm khám phụ khoa khẳng định không bị viêm nhiễm nào khác. Quy trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng sẽ được thực hiện lần lượt như sau:

1. Bệnh nhân được hướng dẫn nằm tư thế sản khoa. Người bệnh được khuyến khích thả lỏng cơ thể, thư giãn tâm lý để quá trình thao tác diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Bác sĩ đưa mỏ vịt vào trong âm đạo để mở tử cung ở mức độ vừa phải, thực hiện làm sạch cổ tử cung và đưa một ống thông mềm vào lỗ cổ tử cung.

3. Bác sĩ bơm dung dịch chứa chất cản quang qua ống thông vào buồng tử cung qua hai ống dẫn trứng (nếu ống dẫn trứng thông suốt). Nếu bên trong và bên ngoài tử cung có bất thường gì cũng có thể phát hiện thông qua phim X quang.

Quá trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng có thể sẽ khiến tử cung co thắt từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 5-10 phút, gây một chút khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên cảm giác này lại khác biệt tùy theo ngưỡng đau của từng người. Vẫn có những bệnh nhân không hề cảm thấy sự khó chịu trong khi người khác lại cảm thấy áp lực bụng dưới trong vài giờ. Bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi thực hiện chụp.

III. NHỮNG LƯU Ý SAU KHI CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG

Sau khi chụp tử cung vòi trứng, bác sĩ sẽ yêu cầu uống thuốc kháng sinh để tránh tình trạng viêm nhiễm tử cung, viêm vòi trứng. Bệnh nhân cũng nên kiêng quan hệ ít nhất 1 tuần – 10 ngày hoặc tốt nhất cho đến hết chu kỳ kinh.

Bên cạnh đó, việc giữ chế độ ăn uống dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng là những yếu tố giúp bệnh nhân khắc phục cảm giác khó chịu hoặc biến chứng có thể xảy ra sau khi chụp X quang kiểm tra vòi trứng.

Điện thoại: 0935.938.268 – 0932.131.393

Trợ lý – TS.BS Lê Vương Văn Vệ: 0903.251.961

Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi – Q. Thanh Xuân – TP. HN (Ngay 356A đường Giải Phóng rẽ vào).

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm