ĐÀN ÔNG TOÀN CẦU BỊ GIẢM TINH TRÙNG, CẢNH BÁO KHỦNG HOẢNG SINH SẢN

Theo nghiên cứu mới nhất, nam giới trên toàn cầu bị giảm số lượng tinh trùng và tình trạng này ngày càng gia tăng đáng lo ngại. Các nhà nghiên cứu cảnh báo con người có thể đối mặt với khủng hoảng sinh sản.

Theo báo Guardian ngày 15-11, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Human Reproductive Update cho thấy trên toàn cầu, mật độ tinh trùng trung bình ở nam giới đã giảm từ 101,2 triệu/ml xuống còn 49 triệu/ml trong khoảng thời gian từ năm 1973-2018. Ước tính tổng số lượng tinh trùng giảm 62,3% trong cùng thời kỳ.

Nghiên cứu của cùng một nhóm vào năm 2017 cho thấy mật độ tinh trùng đã giảm hơn 50% trong 40 năm qua ở châu Âu, Bắc Mỹ và Úc. Thời điểm này thiếu dữ liệu về các khu vực khác trên thế giới.

Nghiên cứu mới nhất bao gồm dữ liệu từ hơn 53.000 nam giới được thu thập từ 223 nghiên cứu tại 53 quốc gia, khiến nó trở thành phân tích tổng hợp lớn nhất từng được thực hiện về chủ đề này. Ngoài các khu vực đã nghiên cứu ở châu Âu, Bắc Mỹ và Úc, đợt nghiên cứu mới này thu thập dữ liệu ở Trung và Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Tốc độ suy giảm tinh trùng dường như đang tăng lên. Xem xét dữ liệu được thu thập ở tất cả các châu lục kể từ năm 1972, các nhà nghiên cứu nhận thấy mật độ tinh trùng giảm 1,16% mỗi năm. Tuy nhiên, khi họ chỉ xem xét dữ liệu được thu thập từ năm 2000, mức giảm là 2,64% mỗi năm.

Giáo sư Hagai Levine, tác giả chủ trì nhóm nghiên cứu từ Đại học the Hebrew University of Jerusalem, cảnh báo: “Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu bất thường cho thấy có điều gì đó không ổn với thế giới và chúng ta cần phải làm gì đó. Đó là một cuộc khủng hoảng mà chúng ta cần giải quyết tốt hơn ngay bây giờ, trước khi nó có thể đạt đến điểm bùng phát và không thể đảo ngược được nữa”.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng khả năng sinh sản ở nam giới bị tổn hại nếu nồng độ tinh trùng giảm xuống dưới khoảng 40 triệu/ml.

Giáo sư Allan Pacey, chuyên về nam học tại Đại học Sheffield (Anh), người không tham gia vào nghiên cứu, đã ca ngợi phân tích này nhưng cho biết ông vẫn còn băn khoăn. Đó là việc đếm tinh trùng, ngay cả với kỹ thuật đo huyết cầu (quy trình trong phòng thí nghiệm) theo tiêu chuẩn vàng, thực sự khó khăn.

Tuy nhiên, giáo sư Levine đã bác bỏ những lo ngại như vậy, đồng thời nói thêm trong mọi trường hợp, sự suy giảm tinh trùng đã rõ rệt hơn trong những năm gần đây.

Mặc dù vẫn chưa nắm được nguyên nhân của sự suy giảm này, nhưng một giả thuyết cho rằng các hóa chất gây rối loạn nội tiết hoặc các yếu tố môi trường khác có thể đóng một vai trò nào đó, tác động lên thai nhi trong bụng mẹ.

Giáo sư Richard Sharpe, chuyên gia về sức khỏe sinh sản nam giới tại Đại học Edinburgh (Scotland), cho biết tinh trùng bị giảm “không chỉ là vấn đề của các cặp vợ chồng đang cố gắng có con. Nó cũng là một vấn đề lớn đối với xã hội trong 50 năm tới khi thế giới ngày càng ít người trẻ tuổi còn người già ngày càng tăng”.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm