DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Trang chủ Sức khỏe sinh sản DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là bệnh thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Bệnh bao gồm một loạt các hội chứng cường androgen, làm mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Hình 1: Hình ảnh buồng trứng đa nang qua nội soi

Bệnh nhân bị đa nang buồng trứng, buồng trứng xuất hiện nhiều các nang nhỏ đều nhau trong buồng trứng. Đa nang có thể xảy ra ở một trong hai bên buồng trứng (trái/phải) hoặc là cả hai bên.  

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không ?

Vì buồng trứng không có nang trội nên buồng trứng đa nang thường gây ra rối loạn nội tiết, rối loạn chu kì kinh nguyệt. Khoảng hơn 80% phụ nữ buồng trứng đa nang không thể có con tự nhiên. Hậu quả nghiêm trọng hội chứng này để lại là gây ra bệnh vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Ngoài ra hội chứng buồng trứng đa nang còn tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, mạch vành, đái tháo đường typ II.

Vì thế các chị em phụ nữ, đặc biệt là nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản cần quan sát và theo dõi các triệu chứng bất thường trong cơ thể. Rất có thể đây là các dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang gây ra. Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh giúp đạt hiệu quả điều trị cao và tránh bị tình trạnh bệnh phát triển gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tránh vô sinh đễn mức không thể điều trị.

Các dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mắc đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng bao gồm một loạt các hội chứng do cường androgen, tuy nhiên các hội chứng này là không đặc hiệu để chỉ điểm bệnh. Nhiều bệnh khác cũng có những biểu hiện tương tự như hội chứng Cushing, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, các loại u chế tiết androgen,…

Hình 2 Các dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang

1.Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt:

Rối loạn kinh nguyệt được cho là dấu hiệu thường gặp nhất ở những bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là biểu hiện của rối loạn phóng noãn. Ở bệnh nhân buồng trứng đa nang, các nang trứng nhỏ, kém phát triển, thường nang trứng chỉ phát triển từ 5-8mm thì dừng lại. Trứng không phát triển được, hoặc phát triển thì khó mà thoát ra khỏi lớp vỏ dày bên ngoài. Do đó ở bệnh nhân đa nang buồng trứng thường ít xảy ra hoặc không xảy ra phóng noãn.

Biểu hiện là rối loạn kinh nguyệt theo kiểu thưa kinh (chu kì kinh nguyệt >35 ngày hay có kinh <8 lần/ năm, dễ bị rong kinh) hoặc vô kinh (không có kinh >6 tháng). Kiểu kinh thưa thường xảy ra ở 62 – 90% người mắc bệnh. Kiểu vô kinh ở 5 – 7% người bệnh.

Các biểu hiện cụ thể của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mà người bệnh nên lưu ý như:

     Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm ( <26 ngày).

     Chu kỳ kinh nguyệt đến muộn ( >35 ngày).

     Kinh thưa: là tình trạng tháng có tháng không, 2 hoặc 3 tháng mới có kinh một lần, trong một năm số lần có kinh <8 lần.

     Vô kinh: là tình trạng >4 tháng mới có kinh một lần, hoặc năng hơn thì từ 1 – 2 năm mới có kinh một lần.

     Lượng máu kinh ra trong một lần hành kinh quá ít hoặc quá nhiều, bệnh nhân cũng thường xuyên bị rong kinh >7 ngày, đôi khi chảy máu bất thường giữa chu kỳ.

2. Rậm lông:

Theo thống kê cho thấy có khoảng 20 – 43% bệnh nhân khi chẩn đoán mắc đa nang buồng trứng có các dấu hiệu như có ria mép, lông bụng, ngực. Khi thăm khám lâm sàng, khoảng 54% được đánh giá là rậm lông.

Sở dĩ trong cơ thể nam có nhiều testosterone, nên đàn ông thường có rất lông trên cơ thể. Ở những phụ nữ đa nang buồng trứng, nồng độ testosterone tăng cao, hormone này làm thay đổi các sinh lý da của phụ nữ, thường gặp nhất của tình trạng này là rậm lông, lông mọc nhiêu nơi trên cơ thể như tay, chân, ngực, bụng, lưng, bắp đùi, thậm chí là cả mặt và ria mép phát triển.

3. Khó thụ thai:

Chức năng sinh sản của bệnh nhân đa nang buồng trứng bị giảm sút đáng kể. Bệnh ảnh hưởng trầm trọng tới hạnh phúc gia đình. Rối loạn nội tiết, mất cân bằng hormone trong cơ thể ngăn cản quá trình trứng chín, ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai tự nhiên. Ngay cả khi có thai ở những bệnh nhân đa nang buồng trứng thì cũng dễ bị xảy thai. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ sức khỏe sinh sản của bản thân, người bệnh nên tới các cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn chính xác kịp thời.

4. Các vấn đề về da:

Hình 3: Mụn trứng cá do mất cân bằng nội tiết

Có khoảng 39 – 50% bệnh nhân buồng trứng đa nang bị các vấn đề về tiết nhờn trên da. Sự mất cân bằng nội tiết tố khiến những bệnh nhân mắc hội chứng đa nang buồng trứng thường xuyên nổi mụn trứng cá, đặc biệt là trên cổ, đầu, mặt.

Ngoài ra, da tiết nhiều chất nhờn, hoặc có thể nặng hơn là da bị sẫm màu ở một số nơi như cổ, háng, dưới ngực.

5. Tăng cân, béo phì:

Bệnh nhân mắc bệnh có thể gặp các rối loạn  về chuyển hóa lipid máu. Ở những người đa nang buồng trứng, có thể giảm nồng độ HDL-cholesterol, tăng triglyceride, kèm theo là tình trạng kháng insulin. Điều này làm cơ thể rối loạn chuyển hóa đường, và các chất béo. Gây ra tình trạng tích mỡ sai chỗ, cho nên những bệnh nhân đa nang buồng trứng thường bị kéo theo kiểu trung tâm, đặc biệt tích mỡ nhiều ở vùng bụng (tỷ số eo hông – WHR >0.82 – 0.85, số đo vòng bụng > 80cm). Nguy cơ béo phì ở bệnh nhân cũng từ đó mà tăng cao.

Tuy nhiên, béo phì rất ít xảy ra trong những người bệnh đa nang buồng trứng ở Việt Nam. Chỉ số cơ thể BMI >23kg/m2 xảy ra trong khoảng 9 – 20% người bệnh.

Về lâu dài, hiện tượng kháng insulin ở bệnh nhân buồng trứng đa nang còn tăng nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, rối loạn chuyển hóa lipid dễ gây ra tình trạng xơ vữa mạch, lằm tăng nguy cơ về các bệnh mạch vành.

6. Rụng tóc, hói:

Nếu bạn dưới 30 tuổi mà tóc mỏng dần, yếu đi, rụng quá nhiều không mọc trở lại (không phải do tác động của hóa chất hoặc ngoại lực bên ngoài) thì đây là triệu chứng báo hiệu bạn có nguy cơ bị đa nang buồng trứng.

7. Tâm trạng thay đổi thất thường, thường xuyên stress:

Hình 4: Thường xuyên cảm thấy stress

Rối loạn nội tiết, mất cân bằng hormone trong cơ thể khiến bệnh nhân đa nang buồng trứng thường xuyên cảm thấy lo lắng, hay phiền muộn, nóng trong người, buồn vui thất thường không rõ nguyên nhân, thậm chí là trầm cảm.

Để tránh bệnh ngày càng trầm trọng bệnh nhân nên giữ tinh thần được thoải mái, lạc quan, hạn chế làm việc, suy nghĩ nhiều dẫn đến stress. Việc luyện tập thể dục và có lối sống khỏe mạnh cũng sẽ giúp tinh thần bệnh nhân được cải thiện tốt hơn.

8. Di truyền:

Bệnh đa nang buồng trứng bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị/em gái bị mắc bệnh này thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám sàng lọc.

Không phải phụ nữ nào khi có các biểu hiện trên đều bị buồng trứng đa nang. Để kết luận buồng trứng đa nang cần phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên nếu những tình trạng trên xảy ra thường xuyên thì bạn nên đi kiểm tra sớm để phát hiện và điều trị phù hợp.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •