Điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Trang chủ Sức khỏe sinh sản Điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

 

Vô sinh, hiếm muộn ngăn cản các cặp vợ chồng thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ. Nó gây ra stress nặng nề cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, việc xác định nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn không còn là vấn đề khó khăn và từ đó các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cũng được ra đời. Căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể mà áp dụng phương pháp điều trị và hỗ trợ sinh sản hiệu quả.

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, có sự can thiệp của con người thông qua một số biện pháp kỹ thuật, để tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng.

Đối tượng: Phương pháp này chủ yếu hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn  hoặc những người muốn có con mà vì lý do nào đó tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo bao gồm hai phương pháp tiêu biểu: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mỗi kỹ thuật đều mang có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng thời tỷ lệ thành công là không giống nhau.

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI):

Tinh trùng được qua bước lọc rửa để chọn ra những tinh trùng tốt và khỏe mạnh, đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Kết quả thực hiện IUI sẽ được xác định sau khoảng 14 ngày kể từ khi tiến hành thực hiện phương pháp này.

Hình ảnh 1: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỷ lệ thành công khi sử dụng phương pháp này là khoảng 20%, tỷ lệ này có xu hướng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, thời gian vô sinh, số lượng tinh trùng, khả năng sinh sản của nữ… Một ví dụ về ảnh hưởng của tuổi tác là nếu sử dụng IUI để điều trị khi 25 tuổi, tỷ lệ thành công có thể lên tới 25%. Tuy nhiên, nếu điều trị ở độ tuổi 40, tỷ lệ thành công còn chưa tới 4%. Tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh, có thể sẽ phải thực hiện từ 3-4 liệu trình IUI mới đạt được hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp này làm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên ở nữ giới như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, kháng thể tinh trùng nhẹ… Ngoài ra, phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vô sinh do nam giới bị rối loạn chức năng tình dục, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng yếu,… Hơn nữa phương pháp dựa trên việc tăng tỉ lệ tinh trùng sẽ tăng khả năng thụ thai, thụ tinh và mang thai cơ bản là tự nhiên.

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF):

Trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ.

Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy lại vào tử cung của người phụ nữ, nếu phôi có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công.

Hình 2:Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Trong phương pháp này, mặc dù trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non sẽ cao hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp này sự phát triển của trí não và thể trạng có thể kém hơn trẻ được sinh bằng thụ tinh tự nhiên. Vì thế đây được coi là tia hi vọng cuối cùng của các cặp đôi khi đã thực hiện các phương pháp thụ tinh nhân tạo khác mà không thành công. Phương pháp đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến và yêu cầu có chi phí điều trị rất cao.

Có thể thấy, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đang là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả và có nhiều ưu điểm. Vì vậy, đây cũng là phương pháp hỗ trợ sinh sản được ưu tiên áp dụng đầu tiên trong quá trình điều trị.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •