Đối tượng nào nên lựa chọn thụ tinh nhân tạo

 

Thụ tinh nhân tạo là tia hi vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mà mong muốn có con. Đây được coi là phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh, giúp các cặp vợ chồng có thể mang thai và có con được.

Đối tượng tham gia thụ tinh nhân tạo phải đảm bảo các điều kiện cơ bản về sức khỏe như sau: Không đang mắc bệnh lý mà không đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai, sinh con; không đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền có ảnh hưởng đến tính mạng và sự phát triển của trẻ khi sinh ra; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Hơn nữa điều kiện cần thiết quan trọng nhất để tham gia phương pháp này là người phụ nữ phải có ít nhất một vòi tử cung thông tốt, không có bất thường ở buồng tử cung, chu kì phải có trứng rụng.

Có hai phương pháp điển hình của thụ tinh nhân tạo được áp dụng nhiều là bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ được cân nhắc áp dụng cho các đối tượng cụ thể khác nhau.

  • Với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

Tinh trùng được qua bước lọc rửa để chọn ra những tinh trùng tốt và khỏe mạnh, đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng. Sau đó sử dụng một ống thông chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Đối tượng áp dụng:

Nữ giới:

Cổ tử cung bất thường

Rối loạn phóng noãn

Lạc nội mạc tử cung

Dính vùng chậu

Kháng thể tinh trùng nhẹ

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Phụ nữ đơn thân, không lập gia đình và mong muốn có con

Nam giới:

Rối loạn chức năng tình dục

Xuất tinh ngược

Số lượng tinh trùng ít, ít tinh trùng khỏe mạnh

  • Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng và tinh trùng được thụ tinh bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Sau khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi (trứng đã thụ tinh) được cấy lại vào tử cung của người phụ nữ, nếu phôi có thể làm tổ và bám vào thành tử cung thì quá trình thụ tinh thành công.

Đối tượng áp dụng:

Nữ giới:

Bị tắc ống dẫn chứng, ống dẫn chứng bất thường

Người cao tuổi có trữ lượng trứng thấp, chất lượng trứng không đảm bảo

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân hoặc những cặp vợ chồng đồng tính

Nam giới:

Rối loạn chức năng tình dục

Xuất tinh ngược

Số lượng tinh trùng ít, ít tinh trùng khỏe mạnh

Thụ tinh nhân tạo đòi hỏi chi phí điều trị cao, hơn nữa thường người bệnh phải tham gia 3-4 liệu trình thì mới thành công. Thụ tinh nhân tạo cũng có một phần trăm rất nhỏ gặp phải tác dụng phụ. Người bệnh có thể mắc hội chứng buồng trứng bị kích thích do sử dụng thuốc kích rụng trứng, nguy cơ gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung cao, nguy cơ mang đa thai cao dẫn đến nhiều rủi ro về sức khỏe sinh sản trong quá trình mang thai như sảy thai, sinh non, thai chết lưu,… Đứa trẻ được sinh ra do đó sức khỏe và phát triển có thể sẽ bị ảnh hưởng phần nào so với thụ tinh tự nhiên.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm