EM BÉ VIỆT – BỈ MÙA 5: NỖI NIỀM CỦA NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ HIẾM MUỘN, MONG CON…

Con biết không, 8/3/2020 bố mẹ kết hôn, ai cũng nghĩ mẹ có em bé nên bố mẹ mới cưới nhau vào tháng đó. Khi bị trêu vậy mẹ ngại lắm. Nhưng con biết không, giá lúc đó mẹ có em bé như người ta trêu thì tốt biết mấy, vì sau này 1 tháng, 2 tháng… rồi thấm thoắt 3 năm trôi qua mẹ vẫn không có em bé như bao người

👨‍👩‍👦 Con xin chào các bác, các cô, các chú ạ!

🌱 Con là Nguyễn Đình Bình An, ở nhà con được bố mẹ đặt cho cái tên yêu thương là Cá. Con sinh ngày 26/07/2023, con của mẹ Hà Thị Thư và bố Nguyễn Đình Nam, ở Gia Lâm, Hà Nội. Con rất vui và hạnh phúc khi được tham gia cuộc thi “Em bé Việt Bỉ” lần thứ 5 năm 2024. Con rất mong mọi người sẽ ủng hộ và lắng nghe tâm sự của mẹ con ạ!

🍭 Con trai bé bỏng của mẹ! Vậy là sau hơn 3 năm khắc khoải, chờ đợi con đã đến bên bố mẹ. Đó là sự thật chứ không còn phải là giấc mơ mà mẹ ao ước khát khao bấy lâu nay. Vậy là thấm thoắt thời gian trôi đi, hôm nay con được tròn 10 tháng. Mẹ sẽ kể cho con nghe hành trình của mẹ con mình đến với nhau như thế nào và ai đã giúp mẹ biến giấc mơ trở thành hiện thực để mẹ có con, tình yêu mẹ đau đáu đợi chờ, niềm hạnh phúc vô bờ của mẹ.

🎯 Con yêu của mẹ! Con biết không, 8/3/2020 bố mẹ kết hôn, ai cũng nghĩ mẹ có em bé nên bố mẹ mới cưới nhau vào tháng đó. Khi bị trêu vậy mẹ ngại lắm. Nhưng con biết không, giá lúc đó mẹ có em bé như người ta trêu thì tốt biết mấy, vì sau này 1 tháng, 2 tháng… rồi thấm thoắt 3 năm trôi qua mẹ vẫn không có em bé như bao người. Để rồi mẹ lại bị mọi người lời ra tiếng vào sao mà lâu có em bé thế, hay có bệnh gì rồi, có người còn cay độc bảo với bố con rằng mẹ không biết đẻ. Tháng ngày đó đối với mẹ thật nặng nề, trầm uất. Mẹ bó mình không muốn đi đâu, không muốn ai nhắc đến chuyện con cái. Con ạ, đến bây giờ mẹ cũng không nhớ nổi mẹ đã cùng bố con đi bao nhiêu bệnh viện, uống bao nhiêu thuốc nữa. Cả bố và mẹ sức khỏe đều bình thường nhưng không biết vì lý do gì mà bố mẹ không thể có em bé. Ông bà nội chỉ có bố và cô của con chưa lấy chồng, nên hôn nhân của bố mẹ 3 năm chưa có con thật sự là áp lực lớn cho cả bố mẹ và ông bà hai bên. Mặc dù rất khó khăn, vất vả, nhiều lúc mẹ cũng thấy nản lòng nhưng có bố con luôn ở bên mẹ, luôn cùng mẹ chạy chữa mà không than phiền, được cả nhà động viên mẹ lại cố gắng và lại tiếp tục đi viện tìm kiếm con.

🌺 Con yêu! Bây giờ mẹ sẽ kể cho con câu chuyện mà mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất, may mắn nhất mà mẹ đã trải qua. Để sau này con lớn con sẽ biết được ai là người đã đem con đến với thế giới tươi đẹp này nhé! Tháng 12 năm 2021 mẹ biết đến Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ qua chương trình “Cam kết vàng”. Tháng 2/2022 bố mẹ đến viện thăm khám, lúc đầu đến viện mẹ lo sợ vì không biết khám như thế nào, đi những phòng nào, mẹ sợ cảm giác phải lên bàn mỗi khi khám. Thế nhưng khi đến viện, mọi lo lắng của mẹ tan biến vì từ phòng đón tiếp, các cô nhân viên đã đón tiếp và hướng dẫn nhiệt tình. Thế rồi bố mẹ khám tổng thể tại bệnh viện. Khi có kết quả khám sức khỏe của mẹ vẫn bình thường nhưng không may mắn là bố con lại không tốt lắm. Bố mẹ được các bác sĩ của bệnh viện tư vấn các phương pháp để có thai, bố mẹ quyết định làm hồ sơ IVF luôn mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Thế rồi bố mẹ được làm hồ sơ, mẹ thấp thỏm lo lắng lắm. Lo không có kết quả tốt thì mẹ không biết sẽ phải tiếp tục như thế nào nữa. Và rồi sau 2 tháng khám và làm tất cả xét nghiệm, tháng 4/2022 mẹ được kích trứng luôn. Mẹ hí hửng, phấn chấn lắm. Xuống viện mẹ xin mang thuốc về tiêm. Quá trình đó mẹ phải trải qua 10 ngày tiêm, cách ngày mẹ đến viện tiêm và lấy thuốc cũng được bác điều dưỡng tiêm cho. Bác rất gần gũi, thân thiện, động viên mẹ nhiều lắm nên mẹ không cảm thấy sợ. Đến ngày chọc trứng mẹ hồi hộp, lo lắng vì trứng của mẹ không nhiều như các cô khác. Mẹ không biết kết quả thế nào, bố con thì lo mẹ sẽ bị đau. Rồi mẹ vào phòng, mẹ thấy bác sĩ Dung, 30 phút trôi qua, ra khỏi phòng hết thuốc mê, mẹ khóc rưng rức không nín được, cảm giác vừa sợ, vừa tủi thân, vừa tự trách sao mình lại khổ thế. Lúc đó cô điều dưỡng và bố con đón mẹ về phòng cầm tay mẹ, an ủi mẹ “Không sao đâu, kết quả tốt đẹp rồi. Các bác sĩ bảo em được nhiều trứng, yên tâm em nhé”. Thế rồi khi mẹ hồi sức lại được bác sĩ dặn dò uống thuốc, bố mẹ về nhà. Trải qua quãng đường về nhà, mẹ không cảm thấy mệt mỏi nhưng mẹ bắt đầu lo lắng và hồi hộp chờ đợi kết quả báo phôi. Khi về mẹ đi làm bình thường, ai cũng bảo mẹ khỏe. Ngày thứ 3 mẹ tới viện được bác sĩ Dung thông báo kết quả phôi. Và mẹ quyết định nuôi phôi lên ngày 5. Lo lắng lại càng nhiều vì có thể nếu không may mắn sẽ không còn phôi nào. Nhưng may mắn mẹ có được 5 phôi tốt ngày 5. Trong 5 phôi đó 1 phôi là con trai của mẹ đấy ❤️

👨‍👩‍👦 Con yêu! Chặng đường tìm con của mẹ lại tiếp tục bắt đầu vào tháng 6/2022. Sau một tháng nghỉ dưỡng sức, mẹ tới viện để canh niêm mạc. Suốt thời gian mẹ canh niêm mạc, ngày nào mẹ cũng tập thể dục, cho tinh thần thoải mái. Thế rồi từng ngày, từng ngày trôi qua, bác Dung siêu âm, theo dõi cho mẹ bảo mẹ 19/7 sẽ được chuyển phôi, mẹ lại hí hửng, háo hức chờ đợi đến ngày đó. Mẹ hạnh phúc từ giây phút đó con ạ. Mẹ được bác Hà đưa lên phòng bệnh nghỉ ngơi để đợi chuyển phôi, bác dặn mẹ đủ thứ luôn. Trưa hôm đó mẹ ăn cơm ở viện, mẹ ăn vèo hết suất cơm, chưa bao giờ mẹ ăn một bữa ăn ngon như thế, mẹ nghĩ đó là bữa ăn “hy vọng” con trai ạ.

Thế rồi 2h chiều cũng đến, giây phút mẹ hồi hộp vô cùng, mẹ được đưa vào phòng, bác sĩ làm các thủ tục, rồi bác sĩ Dung vào siêu âm cho mẹ và tiến hành chuyển phôi. Quá trình đó diễn ra nhanh lắm con ạ, mẹ được bác Dung chỉ cho vị trí bác sẽ chuyển phôi và còn chúc mẹ thành công và may mắn. Mẹ thật sự may mắn khi được các bác sĩ vừa tài giỏi, vừa có tâm, có đức, nhiệt tình, chu đáo giúp mẹ tìm con. Sau 2 giờ mẹ nằm nghỉ tại viện, mẹ được bố con đưa về nhà nghỉ ngơi. Hành trình mong con của mẹ lại bắt đầu thổn thức từ đêm hôm đó.

✨ Con trai ạ! Thời gian mẹ chờ đợi beta và mong ngóng 2 vạch mà mẹ chưa bao giờ được cảm nhận thật hồi hộp. Mẹ tìm hiểu các biểu hiện khi mang thai, mà mẹ lại không thấy có biểu hiện gì, mẹ lại hoang mang, lo lắng, trong lòng hỗn độn cảm xúc. Thế rồi mẹ không chờ đợi nổi 10 ngày như bác sĩ dặn, mẹ nhờ mua que thử thai, mẹ thử thấy một vạch đậm, một vạch mờ mờ. Mẹ muốn khóc ngay lúc đó vì hạnh phúc con ạ, vì đây là lần đầu tiên mẹ được nhìn thấy que thử thai có 2 vạch. Con biết không mẹ còn sợ kết quả không đúng, ngày thứ 8 mẹ ra viện thử beta, mẹ cầm tờ kết quả beta 75 IU/I mẹ hạnh phúc thật sự, ông, bà, bố con ai cũng hạnh phúc. Nhưng lần này may mắn chưa tới với mẹ, em bé của mẹ chẳng ở với mẹ được bao lâu, mẹ đi khám bác sĩ bảo thai bị thoái hóa không thể giữ được. Con biết không nghe tin đó mẹ buồn tới đứt từng khúc ruột, bố phải động viên mẹ rất nhiều.

Chặng đường tìm con lại tiếp tục, vì vẫn còn phôi nên mẹ được bác sĩ kê thuốc và dặn dò ăn uống nghỉ ngơi để có sức khỏe thật tốt để đón con vào lần tới. Sau bao ngày tĩnh dưỡng và canh niêm mạc thì ngày 6/11 bác Dung báo niêm mạc của mẹ rất đẹp, ngày 8/11 có thể chuyển phôi. Lần này may mắn đã mỉm cười với mẹ. Ngày thứ 8 sau chuyển phôi mẹ tới viện làm xét nghiệm beta, lần này kết quả cao lắm 589 IU/I.

🌸 Con trai biết không, 20 ngày đầu tiên mẹ mang thai con, mẹ vui vẻ, cười nói suốt ngày. Mẹ vui đến nỗi không thấy mệt mỏi, mẹ còn cảm thấy mẹ khỏe lắm ấy. Nhưng niềm vui đó không được bao lâu, ngày thứ 21 bỗng dưng mẹ bị ra máu. Mẹ phải cấp cứu ngay vào viện, chân tay mẹ bủn rủn, không cả muốn bước, cổ họng mẹ nghẹn lại, nước mắt cứ trào ra, mẹ sợ mẹ sẽ mất con. Bác sĩ khám cho mẹ thấy có cục máu to ra, tưởng mẹ đã bị sảy rồi. Lúc này bác sĩ cấp cứu siêu âm cho mẹ, mẹ bật khóc vì may mắn em bé của mẹ vẫn có tim thai. Thế rồi sau 10 ngày được điều trị mẹ đã giữ được con ở bên mẹ. Con ạ, 4 tháng đầu mang thai con là quãng thời gian mẹ lo sợ từng ngày vì mẹ không ăn uống được gì. Tháng thứ 5 trở đi mẹ thấy sức khỏe của mẹ ngày càng tốt hơn, mẹ khỏe hơn. Em bé của mẹ khi nghe mẹ nói chuyện là lại nhảy tưng bừng trong bụng mẹ, đáng yêu vô cùng. Nhưng em bé của mẹ cũng cứng đầu lắm, cứ hễ đi siêu âm là em bé lại quay mặt vào trong không cho mẹ nhìn. Có chút biến cố nhỏ bác sĩ báo con bị hở hàm ếch, mẹ phải vào viện để chọc ối kiểm tra xem con có bị bệnh gì khác không. May mắn là ngoài khuyết điểm nhỏ ấy thì Cá của mẹ rất mạnh khỏe.

🌱 Thấm thoắt thời gian trôi đi, trải qua nhiều khó khăn, gian nan, vất vả và nước mắt, ngày 26/07/2023 mẹ đã sinh ra con, một bé trai khỏe mạnh, đáng yêu mà bố mẹ khao khát, tìm kiếm, trong niềm hạnh phúc vô bờ của cả gia đình. Con trai ạ! Vậy là con đã biết được hành trình con đến bên mẹ và thế giới xinh đẹp này như thế nào và biết được nơi đã giúp mẹ có con. Giờ con bước sang hành trình mới. Mẹ mong rằng sau này khi con lớn lên con sẽ luôn biết ơn những người đã ươm mầm sống cho con, mẹ cũng mong con sẽ luôn khỏe mạnh, bình an, trong sáng như cái tên mẹ đặt cho con – Nguyễn Đình Bình An.

🌈 Trên đây là hành trình tìm con của tôi với nhiều thử thách, gian nan, nước mắt nhưng hiện tại tôi cảm thấy rất may mắn, hạnh phúc vì mình đã sinh được một em bé kháu khỉnh, đáng yêu và Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ đã giúp tôi có được hạnh phúc trọn vẹn đó. Qua cuộc thi này tôi rất muốn chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của mình đến tất cả mọi người, nhất là những mẹ hiếm muộn đang trên đường tìm kiếm con yêu. Để các mẹ thấy lạc quan, tự tin và hy vọng sớm đón con yêu giống như tôi. Tôi rất muốn câu chuyện của tôi sẽ giúp những ai còn đang trên đường tìm con, còn hoang mang, lo lắng không biết đi đâu? Đi viện nào? Làm gì để có con?

🌟 Các mẹ ạ! Để có được con yêu, chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, đau đớn và vất vả. Nhưng chúng ta hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, niềm hy vọng và sự kiên trì, làm theo những gì mà đội ngũ y bác sĩ tài năng, đầy lòng nhiệt huyết hướng dẫn. Tôi tin các bạn sẽ đạt được ước mơ của mình. Tôi cũng mong rằng tất cả mọi người đều có được may mắn như tôi.

🌞 Cũng qua đây, cho phép tôi xin được gửi lời cảm ơn đến tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ. Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt sâu sắc đến đội ngũ các bác sĩ của bệnh viện Nam học Việt – Bỉ, đặc biệt là bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung, đã chọc trứng, chuyển phôi, theo dõi thai kỳ cho tôi và các cô điều dưỡng luôn tận tâm, chăm sóc cho tôi trong suốt khoảng thời gian tôi ở viện. Tôi xin kính chúc tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện, những con người “ươm mầm sự sống” luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc cho bệnh viện ngày càng phát triển để mang đến hy vọng, niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình trên khắp mọi miền tổ quốc.

🌸 Xin chúc tất cả các gia đình hiếm muộn luôn vững tin, lạc quan, hy vọng và may mắn sớm có tin vui…

🍡 Xin cảm ơn tất cả mọi người đã dành thời gian lắng nghe chia sẻ của tôi.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm