HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI CHA 20 NĂM NGỒI XE LĂN TÌM KIẾM CON HIẾM MUỘN

Những tưởng rằng niềm vui sẽ khép lại nhưng vợ chồng anh Phú Văn Huy như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin khi đón chào con trai đầu lòng sau 20 năm anh bị liệt hai chân phải ngồi xe lăn.

Hành trình người cha 20 năm ngồi xe lăn tìm kiếm con hiếm muộn

Vợ chồng anh Phú Văn Huy vỡ oà khi đón con đầu lòng sau 20 năm anh ngồi xe lăn.

Gần 2 tháng nay, ngôi nhà nhỏ của gia đình anh Phú Văn Huy (40 tuổi) và chị Lục Thị Doanh (28 tuổi, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười. Kể từ khi bé trai Phú Minh Đạt chào đời đến nay anh Huy cùng vợ đã trải qua đủ các cung bậc cảm xúc của cuộc đời.

Trong câu chuyện với PV Dân Việt, anh Huy kể, là con trai duy nhất trong gia đình 4 chị em. Năm 20 tuổi, anh Huy không may bị ngã giàn giáo, anh may mắn giữ được mạng sống nhưng kể từ đó cuộc đời chàng trai trẻ gắn liền với chiếc xe lăn. Anh Huy ngỡ rằng cuộc đời mình xem như khép lại từ đó.

Thời gian dần trôi, cho tới một ngày anh Huy quen được chị Lục Thị Doanh. Cả hai đều mắc chứng bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Sức khoẻ cả hai ốm yếu. Họ đã đồng cảm với nhau rồi cùng nên duyên vợ chồng cách đây hơn 6 năm. 

ThS. BS Lê Thị Hiếu PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ đến chúc mừng gia đình anh Huy và chị Doanh

Kể từ khi kết hôn, đã bao lần vợ chồng anh Huy ước mong về mái ấm vẹn tròn đầy tiếng cười trẻ thơ. Tuy nhiên, hạnh phúc tưởng chừng dễ dàng với nhiều cặp vợ chồng khác thì với anh chị thì đó là ước mong xa vời. 

“Nhiều đêm vợ chồng tôi ngồi tâm sự mơ ước có một đứa con. Nếu không có anh chị em trong gia đình giúp đỡ thì vợ chồng tôi đã không bao giờ có ước mơ đi làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ bởi tiền thuốc hàng tháng nhiều trong khi trợ cấp của vợ chồng không đáng là bao. Nhiều hôm đi làm về cố gắng lo toan cơm nước, sinh hoạt cho chồng. Tôi mong có đứa con vui nhà vui cửa, bầu bạn với bố lúc mình không có nhà”, chị Doanh xúc động kể.

ThS. BS Lê Thị Hiếu PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ đến chúc mừng gia đình anh Huy và chị Doanh

Lần đầu tiên vợ chồng anh Huy tiến hành làm IVF nhưng sau đó thai không đậu. Cách đây gần 1 năm anh chị tiến hành làm lần 2 thì may mắn được. Sau 9 tháng 10 ngày kiêng cữ cùng sự tư vấn chăm sóc của các y bác sĩ, ngày 15/7, vừa qua vợ chồng anh Huy vỡ oà hạnh phúc khi được đón chào con trai đầu đời. 

Mong con khoẻ mạnh viết tiếp ước mơ dang dở của cha mẹ!

Trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Lê Thị Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ cho biết, với trường hợp như anh Huy, các y bác sĩ đã dùng thủ thuật lấy tinh trùng bằng đường dẫn, trữ lại tinh trùng. Tiếp theo, bác sĩ kích trứng cho vợ rồi lấy tinh trùng đã lấy tiến hành thụ tinh, sau đó mới thực hiện tiếp các bước tiếp theo chuyển phôi cho vợ.

ThS. BS Lê Thị Hiếu PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ đến chúc mừng gia đình anh Huy và chị Doanh

“Ngoài việc anh Huy bị liệt 2 chi dưới phải dùng thủ thuật lấy tinh trùng khó khăn thì khó khăn thứ 2 đó là cả vợ chồng đều mang gen di truyền tan máu bẩm sinh (di chuyền thể ẩn, gen lặn) cả hai cùng một gen nhưng rất may mắn em bé không mang di truyền từ cha mẹ”, bà Hiếu chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Xuân (70 tuổi, mẹ anh Huy) cho biết, từ khi được chào đón cháu nội, bà sung sướng vì đã thay đổi cuộc đời của con trai cùng gia đình bà. “Trước con gặp nạn tôi buồn và thương con lắm. Giờ có cháu nội rồi tôi mong con trai lấy đó làm niềm vui, động lực dạy dỗ cháu nên người”, bà Xuân bày tỏ.

Bệnh nhân đến Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám

Chị Lục Thị Doanh nghẹn ngào xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi biết ơn và thấy rất may mắn hơn nhiều người vì đã thành công đón con yêu nhờ phương pháp IVF. Nhờ sự quan tâm động viên của các y bác sĩ, điều dưỡng đã động viên tinh thần rất lớn cho gia đình tôi thêm niềm tin, mạnh mẽ để có hạnh phúc và đón được quý tử về nhà”.

Giờ đây nguồn sáng bừng lên trong căn buồng tiếp thêm giấc mơ của hai vợ chồng anh Huy. Cả anh chị mong con khoẻ mạnh viết tiếp ước mơ mà mình chưa làm được.

Nguồn báo Dân việt: https://danviet.vn/nguoi-cha-20-nam-ngoi-xe-lan-tim-kiem-con-hiem-muon-20230912174953294.htm

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm