HÀNH TRÌNH TÌM CON CỦA NHIỀU CẶP VỢ CHỒNG TẠI BỆNH VIỆN HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ

Hành trình điều trị hiếm muộn với nhiều gia đình không chỉ tính bằng tháng, hay đôi ba năm mà là 10 năm, 20 năm đằng đẵng. Đó là quãng thời gian mệt mỏi về thể chất và tinh thần mà không phải ai cũng đủ kiên trì và nghị lực theo đuổi.

Thế nhưng, sau hành trình dài ấy, có nhiều phép màu đã đến với những gia đình hiếm muộn, giúp họ có niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Chiến binh thứ 5

“Thóc là em bé thứ 5 của mẹ, nhưng là em bé đầu tiên mẹ được nghe tim em đập, là em bé đầu tiên mẹ được ôm ấp, hít hà, là em bé đầu tiên cười với mẹ. Đón được em, quả thật, không dễ dàng gì”, đó là những dòng nhật ký đầy xúc động của chị Đặng Thị Tươi, người phụ nữ lần đầu được làm mẹ sau hơn 10 năm mong ngóng đứa con đầu lòng.

Chị Tươi kết hôn với anh Nguyễn Văn Mười từ năm 2013. Sau 3 năm, anh chị đón tin vui đầu tiên. Thế nhưng, chị buộc phải đình chỉ ở tuần thứ 6 vì thai ngoài tử cung. Những lần mang thai liên tiếp sau, không một lần nào được nghe nhịp tim của con, không một lần nào chị được thấy con thành hình hài.

Điều đó đã làm hao mòn tinh thần chị nhưng không làm rung chuyển niềm tin và hy vọng trong tâm hồn chị. Những năm tháng đó, hai vợ chồng chị Tươi đã lê la, chầu chực ở nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội để thăm khám. Không ít lần chị muốn từ bỏ, chấp nhận số phận, nhưng rồi hai vợ chồng lại động viên nhau.

Năm 2022, được một người quen mách bảo, anh chị đã đến Bệnh viện Hiếm muộn Việt – Bỉ (IVF Việt – Bỉ) thăm khám. Tại đây, được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn, anh chị dần lấy lại niềm tin và hy vọng trong hành trình IVF tại viện.

Thật may mắn, trong lần chuyển phôi đầu tiên, chị Tươi đã đậu thai. Và rồi, lần mang thai thứ 4 này là thai đôi. Giây phút nhìn thấy hình ảnh nhấp nháy nho nhỏ, dòng đồ thị lên xuống kèm tiếng đập thình thịch có lẽ là thời khắc không bao giờ quên của người mẹ ấy. Chị đã chờ mong điều này hơn nửa đời người.

Thế nhưng, lại một lần nữa, thử thách không dứt. Một trong hai em bé bị tụt tim thai và không thể giữ được. Chỉ còn lại em Thóc, chiến binh thứ 5 mạnh mẽ và dũng cảm, đã cùng mẹ đi qua 39 tuần đầy thử thách và cất tiếng khóc chào đời ngày 18/4/2023.

Những cuộc hành trình dài hơn 3.650 ngày

10 năm chưa phải hành trình dài nhất của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Anh Phạm Văn Hùng và chị Trần Thị Thu, quê ở Bắc Ninh, kết hôn năm 2007 và đã có bé đầu lòng từ năm 2008. Anh chị mong ngóng bé thứ 2 suốt nhiều năm trời mà vẫn chưa có tin vui. Quyết định bắt đầu con đường đi kiếm con của mình, anh chị đã đến nhiều bệnh viện, thực hiện hai phương pháp IUI và IVF nhưng hơn 10 năm, niềm hạnh phúc vẫn ở rất xa.

Đến năm 2021, nhờ các phương tiện truyền thông, anh chị biết đến Bệnh viện Hiếm muộn Việt – Bỉ. Quyết định thêm một lần thử thách, anh chị đã lựa chọn đặt niềm tin tìm con vào nơi đây. Sau quá trình thăm khám, làm IVF, chị Thu đã tạo được 8 phôi. Bất ngờ hơn, chị Thu đã đậu luôn song thai. Sau 14 năm dài đằng đẵng, niềm hạnh phúc vô bờ bến đã đến khi gia đình đón hai em bé, một trai một gái chào đời vào giữa năm 2023. Mọi khó khăn, vất vả đã ở lại phía sau, hai bé giờ đây đã trở thành nguồn vui không chỉ của bố mẹ mà của cả người anh lớn và hai bên gia đình.

3.650 ngày hay dài hơn thế nữa, nhiều người phụ nữ cũng chưa khi nào từ bỏ khao khát được làm mẹ. Cũng có hành trình dài không kém gia đình chị Thu, anh Hùng, chị Hồ Thị Hồng và anh Đỗ Đăng Biên kết hôn từ năm 2011. Sau hơn 10 năm điều trị hiếm muộn khắp nơi, anh chị mới bén duyên với IVF Việt – Bỉ.

Giống như nhiều người phụ nữ hiếm muộn khác, chị Hồng phải trải qua quá trình điều trị đầy khó khăn, ngày 3 bữa thuốc uống, 2 bữa thuốc đặt rồi thuốc tiêm. Rồi sau đó là những ngày tháng hồi hộp chờ đón con yêu.

Mang thai, các mẹ đối diện với đầy những nguy cơ nên cứ qua mỗi mốc quan trọng, bào thai phát triển bình thường là đủ để cảm ơn cuộc đời. Hơn 12 năm kiên trì, cuối cùng, đầu năm 2024, anh chị đã đón cô con gái đầu lòng, một thiên thần xinh xắn và đáng yêu.

Vẫn biết rằng hành trình tìm kiếm con yêu chưa bao giờ là dễ dàng với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Dù 3.650 ngày hay dài hơn nữa, có những người may mắn, có người vẫn chưa gặp may nhưng họ cũng sẽ không từ bỏ để chờ đợi niềm hạnh phúc phía cuối con đường đầy chông gai, vất vả.

Mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời, mỗi hành trình tìm con của các gia đình ở Bệnh viện Việt – Bỉ lại vẫn ấp ủ bao hy vọng và chan chứa yêu thương như thế.

Cuộc thi “Em bé Việt – Bỉ” lần 5
Thời gian nhận bài từ 15/5 đến 15/6/2024.
Hình thức nhận bài dự thi:
– Bước 1: Gửi hình ảnh, video và nội dung bài viết về bệnh viện
– Bước 2: Bài viết sẽ được đăng lên trang fanpage của bệnh viện: https://www.facebook.com/BenhvienHiemmuonVietBi/, sau đó các gia đình sẽ like, chia sẻ lên trang cá nhân của mình.

Theo Dân trí.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm