Hẹp bao quy đầu – Phương pháp xử lý

Trang chủ Chuyên khoa nam học Hẹp bao quy đầu – Phương pháp xử lý

 

 1. Thế nào là da quy đầu?
 2. Da quy đầu dài là như thế nào?
 3. Hẹp bao quy đầu là gì?
 4. Da quy đầu dài, da quy đầu hẹp có gây ảnh hưởng gì không?
 5. Hẹp da quy đầu bẩm sinh hay mắc phải?
 6. Có nên tách hẹp da quy đầu cho bé trai ?
 7. Thế nào là cắt da quy đầu?
 8. Cắt da quy đầu có đau không?
 9. Lợi ích của việc cắt da quy đầu?
 10. Nên cắt da quy đầu ở đâu?
 11. Cắt da quy đầu có lâu không?
 12. Những lưu ý trước khi làm thủ thuật cắt da quy đầu?
 13. Những lưu ý sau khi làm thủ thuật cắt da quy đầu?
 14. Dấu hiệu không bình thường sau khi làm tiểu phẫu cắt da quy đầu?

Xin chào các bạn, tôi là Ths Bs Hà Ngọc Mạnh chuyên gia về Nam học ở bv CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, Hôm nay tôi sẽ đưa ra các giải đáp về vấn đề da quy đầu, một vấn đề khá nóng của phái mạnh.

Trước tiên, thế nào là da quy đầu?

Dương vật được cấu tạo bởi mô cương bao gồm hai vật hang xếp sát nhau, và một vật xốp ở góc bình diện dưới. Xung quanh được bao phủ bởi một lớp da lỏng lẻo gọi là da dương vật. Lớp da này phủ toàn bộ mặt ngoài dương vật, phủ kín quy đầu rồi lộn lại tận hết tại rãnh quy đầu. Lớp da mà bao trùm lên quy đầu thì được gọi là da quy đầu.

Về chức năng, lớp da này có tác dụng bảo vệ, che chắn cho vùng quy đầu( nơi có phần lớn đầu mút thần kinh nhạy cảm). Tuy nhiên, khi trưởng thành do sự phát triển không cân xứng giữa tổ chức vật hang, xốp với lớp da nên dần dần lớp da quy đầu ngắn lại, trùm lên được khoảng 2/3 quy đầu dương vật.

Tất cả các trường hợp quy đầu không tự lộ ra được thì được gọi là dài bao quy đầu, trong đó có thể chia ra ba trường hợp như sau:

Hẹp khít bao quy đầu: Da quy đầu dài trùm kín quy đầu, khi lộn da quy đầu cưỡng bức thì không lộn ra được, vòng gia quy đầu không giãn ra được.

Bán hẹp bao quy đầu: Bình thường da quy đầu trùm kín. Khi lộn da quy đầu cưỡng bức thì lộ được quy đầu ra, tuy nhiên khi lộn ra sẽ tạo một vòng thắt xung quanh rãnh quy đầu, các bạn chú ý nhé, nếu vô tình lộn ra khi dương vật xỉu không lộn trở lại dương vật cương lên tăng kích thước, vòng thắt này sẽ chặt lên, cản trở dòng máu nuôi dưỡng đầu dương vật gây nên tình trạng phù nề, tụ dịch, thậm chí gây hoại tử quy đầu dương vật.

Dài bao quy đầu: bình thường da quy đầu trùm kín dương vật, khi cương da quy đầu vẫn còn rất dài, ảnh hưởng khá lớn tới hoạt động tình dục.

Da quy đầu dài, da quy đầu hẹp có gây ảnh hưởng gì không?

Do bao phủ gần như toàn bộ quy đầu dương vật, nên nước tiểu kết hợp với bã nhờn sinh dục do da vùng quy đầu tiết ra sẽ tạo nên bựa sinh dục, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì đây là môi trường cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm kí sinh và phát triển gây nên tình trạng viêm quy đầu, tiến triển nặng lên gây viêm niệu đạo, viêm bàng quang tuyến tiền liệt, tinh hoàn và hệ tiết niệu trên.

Ngoài ra do sự bao bọc bởi lớp da quy đầu, mức độ nhạy cảm của quy đầu dương vật tăng lên, khi tình dục dễ bị chứng xuất tinh sớm.

Tiếp đó là ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của dương vật. Nó có thể làm lún dương vật( đẩy dương vật tụt về phía sau) gây cong vẹo dương vật, hay biến chứng nặng là dương vật kém phát triển

Đó là những lý do tại sao khi phát hiện tình trạng bệnh lý của mình như thế nào để có sự lựa chọn thời điểm điều trị, cơ sở điều trị, phương pháp điều trị cho phù hợp.

Hẹp da quy đầu bẩm sinh hay mắc phải?

Về sinh lý bệnh, ở trẻ mới sinh thì cháu nào cũng có tình trạng hẹp bao quy đầu do quá trình hình thành phôi thai, tuy nhiên khi trưởng thành, da quy đầu ngắn lại tình trạng hẹp hay dài bao quy đầu sẽ mất. Nhiều bệnh nhân không có quá trình này nên tình trạng hẹp da quy đầu này được gọi là bẩm sinh.

Tuy nhiên trong lâm sang, chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp trước đây tương đối bình thường, sau đợt viêm đường tiết niệu , viêm da quy đầu co kéo làm tình trạng hẹp bao quy đầu thứ phát.

Có nên tách hẹp da quy đầu cho bé trai ?

Nên tách da quy đầu thụ động cho bé trai từ sau 6 tháng tuổi, với thời gian nong kéo dài, nhẹ nhàng, khả năng thành công cao sau 3 tới 6 tháng nỗ lực.

Cách tiến hành: thời điểm nong thường vào buổi sang khi dương vật của bé đang cương hoặc khi bé tắm. Dùng ba ngón tay cái trỏ nhẫn chụm lại vùng ngay đầu dương vật và đẩy theo chiều dọc dương vật từ ngọn tới gốc, tiến hành nong dần, tăng mức độ và thời gian, có thể sử dụng xilocain 2% hoặc corticoid để bôi đầu dương vật trước khi làm.

(hình ảnh )

Sau 3 tới 6 tháng mà mọi thứ vẫn chưa chuyển biến thì hãy nhờ tới bác sỹ, bác sỹ sẽ nong giúp con bạn.

Các triệu chứng cần tách hẹp.

 • Tiểu phồng: Khi bé đi tiểu, vùng túi quy đầu phồng lên rồi mới đẩy được nước tiểu ra ngoài. Tia tiểu yếu, nhỏ
 • Tiểu rắt, tiểu đau: Bé khóc khi đi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu ít.
 • Đầu dương vật nề đỏ.

(hình ảnh)

Thế nào là cắt da quy đầu?

Cắt da quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa nhằm mục đích cắt bớt hoặc loại bỏ phần da thừa vùng quy dầu để quy đầu được lộ một phần hay hoàn toàn khỏi da quy đầu

 

Bác sỹ sẽ chỉ định cắt da quy đầu khi:

 • Hẹp khít da quy đầu
 • Bán hẹp bao quy đầu.
 • Da quy đầu dài, vệ sinh không tốt.
 • Da quy đầu có biến chứng (gây viêm dính, viêm niệu đạo . . . )

Cắt da quy đầu có đau không?

Khi cắt da quy đầu chúng ta được gây tê gốc dương vật, khi đó cảm giác về đau không còn nữa, thủ thuật cắt da quy đầu diễn ra thuận lợi không đau.

Sau thủ thuật bệnh nhân được băng ép cầm máu, vì vết thương rất nhỏ nên hầu như không đau.

An toàn tuyệt đối với các phương pháp cắt da quy đầu thẩm mỹ tại BV CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ.

Lợi ích của việc cắt da quy đầu?

 • Vệ sinh cá nhân được tốt hơn, quy đầu luôn sạch sẽ khô ráo, tránh các trường hợp viêm nhiễm vùng quy đầu, niệu đạo, các bệnh lý liên quan khác.
 • Phòng nguy cơ UNG THƯ DƯƠNG VẬT do viêm dính mạn tính vùng quy đầu,
 • Giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn ngược dòng gây viêm bàng quang, thận niệu quản.
 • Đặc biệt, giảm ngưỡng nhạy cảm đầu dương vật, giảm tình trạng xuất tinh sớm.

Nên cắt da quy đầu ở đâu?

Hiện nay kỹ thuật cắt da quy đầu trở nên thường quy, bất cứ phòng khám ngoại khoa, cơ sở y tế từ tuyến xã trở lên có thể thực hiện được kỹ thuật này, tuy nhiên để dự phòng một vài biến chứng, tai biến hay gặp các bạn nên lựa chọn cơ sở cắt da quy đầu theo các tiêu chí sau.

 • Kỹ thuật cắt da quy đầu. Tại BV CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ các bác sỹ có kinh nghiệm sẽ tạo hình thẩm mỹ vùng da quy đầu theo nhu cầu cụ thể của từng bệnh nhân, tạo hình hãm dương vật làm dương vật có thể dài ra khi cương, tránh đau khi quan hệ tình dục.
 • Cơ sở vật chất, hệ thống chăm bệnh nhân trước và sau khi làm thủ thuật. Tại BV CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ với đội ngũ điều dưỡng thành thục, chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho bệnh nhân.
 • Cuối cùng là chi phí điều trị.

Với các tiêu chí trên BV CK Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ tự hào là cơ sở có đủ cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm mang đến hiệu quả cao nhất trong điều trị cắt hẹp bao quy đầu, làm hài lòng tất cả bệnh nhân khám.

Cắt da quy đầu có lâu không?

Cắt da quy đầu là một tiểu phẫu, bệnh nhân có thể về trong ngày. Vết thương nhỏ, chỉ tự tiêu nên bệnh nhân rất nhanh liền vết thương.

Những lưu ý trước khi làm thủ thuật cắt da quy đầu?

 1. Xét nghiệm trước khi tiểu phẫu da quy đầu.

Là bước quan trọng đánh giá xem tình trạng toàn thân và tình trạng viêm nhiễm của bạn. Nếu có viêm da quy đầu cấp tính thì chưa nên cắt da quy đầu vội, nên điều trị khỏi trước khi tiến hành.

Nếu bị viêm mạn tính thì cần điều trị ngay, kết hợp với dung kháng sinh dự phòng trước thủ thuật, ngoài ra nếu ảnh hưởng tới sinh hoạt hang ngày, sinh hoạt tình dục thì nên điều trị sớm.

 1. Vệ sinh sạch sẽ vùng da quy đầu bằng nước sạch trước ngày tiểu phẫu.

Mục tiêu làm sạch chất cặn bã, vi khuẩn gây bệnh. Chú ý sau khi vệ sinh sạch thì trùm lại da quy đầu lên tránh bị thắt nghẹt.

 1. Tâm lý thoải mái trước khi tiến hành làm thủ thuật.

Là thủ thuật nhẹ nhàng, ít đau, nên bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý thoải mái để quá trình làm tiểu phẫu được thành công.

Những lưu ý sau khi làm thủ thuật cắt da quy đầu?

 1. Thay băng vết thương 3 ngày sau khi làm thủ thuật.

Thay băng, bôi thuốc sát trùng nhẹ, băng ép nhẹ trong vòng 3 ngày đầu.

 1. giữ sạch sẽ cậu nhỏ.

Vệ sinh dương vật với nước ấm, có thể sử dụng nước chè xanh hoặc lá trầu không đun sôi để nguội rửa 2 lần một ngày.

Lau khô bằng gạc vô trùng

Bôi thuốc sát khuẩn tại vết thương

Tránh mặc quần lót chật gây cọ xát vùng vết thương, thay quần áo thường xuyên tránh nhiễm khuẩn.

 1. Chỉ khâu vết thương.

Có thể phải cắt chỉ sau 5 tới 7 ngày nếu khâu bằng chỉ không tiêu.

Ngoài ra có thể dung chỉ tự tiêu, chỉ tự rụng sau 7 -10 ngày sau thủ thuật.

 1. Thời gian tình dục trở lại sau cắt da quy đầu.

Thường sau 2 tuần vết thương sẽ liền bong vảy, tuy nhiên vì cảm giác vùng quy đầu và da quanh vùng này khá nhiều nên bác sỹ khuyên tình dục trở lại sau 01 tháng điều trị, tránh gây nên tình trạng đau rát do sẹo mới hình thành.

Dấu hiệu không bình thường sau khi làm tiểu phẫu cắt da quy đầu?

Tụ máu, thâm tím vùng da quanh vết cắt da quy đầu

Sốt cao

Chảy dịch mủ từ vết thương da quy đầu

Vết thương lâu liền( trên 2 tuần mà chưa thấy vết thương liền)

Nếu bạn thấy dấu hiệu này nên tái khám để bs xem lại và tư vấn cho hướng

điều trị sớm để tránh các biến chứng nặng nề.

 

Chia sẻ bài viết
 •  
 •  
 •  
 •  
 •