HƯỚNG DẪN CÁCH LẤY TINH DỊCH TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Lấy mẫu tinh dịch làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắc buộc đối với các cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, ngoài ra khi thực hiện các thủ thuật như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF). Để có kết quả tinh dịch chính xác, người chồng cần chú ý một số nội dung sau đây.

Cần chuẩn bị gì trước khi lấy tinh dịch? 

Tinh trùng xuất tinh thực chất đã được bắt đầu sản xuất trong cơ thể từ 2- 3 tháng trước đó. Những động tác bất lợi trong thời gian này đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Do vậy trước khi lấy tinh dịch 2- 3 tháng, người chồng cần giữ thể chất và tinh thần thoải mái, tránh làm việc kiệt sức hay lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Thời gian kiêng giao hợp và xuất tinh

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo, để xét nghiệm tinh dịch đồ, người chồng nên kiêng xuất tinh từ 2- 7 ngày (tốt nhất từ 3-5 ngày). Trong trường hợp cần để trữ lạnh tinh trùng hoặc dùng cho IUI, IVF, thời gian kiêng xuất tinh được khuyến cáo là không quá 2 ngày.

Lý do khuyến cao trên là vì thời gian kiêng càng lâu sẽ làm tăng số lượng nhưng  làm giảm chất lượng tinh trùng (tức làm giảm khả năng di động và làm bất thường hình dạng tinh trùng)

Cách lấy tinh dịch

Đầu tiên, người chồng sẽ nhận được 1 lọ chuyên dụng để lấy tinh dịch. Lọ có miệng rộng, vô trùng và làm bằng chất liệu không gây độc cho tinh trùng. Người chồng cần đi tiểu sạch, rửa sạch tay và dương vật trước khi lấy tinh dịch. Không nên lấy tinh dịch khi vội vã chuẩn bị đi làm, mệt mỏi, sau thức quá khuya, sức khỏe không tốt.

Quá trình lấy tinh dịch sẽ được thực hiện trong phòng lấy mẫu riêng tư và thoải mái tại bệnh viện.

Tinh dịch được lấy bằng cách thủ dâm. Nên đặt lọ đựng tinh dịch trong tầm tay, mở nắp khi xuất tinh, nắp lọ đặt ngửa để hạn chế nhiễm khuẩn. Lưu ý phần bên trong lọ là vô trùng, không cho tay vào trong lọ.

Xuất toàn bộ tinh dịch vào trong lọ, tránh rơi vãi.

Trường hợp không thể thủ dâm được, người chồng có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng không chứa chất gây độc cho tinh trùng, dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Tuyệt đối người chồng không tự sử dụng bao cao su thông thường để lấy mẫu tinh dịch vì sẽ gây chết tinh trùng.

Bảo quản lọ tinh dịch

Sau khi lấy mẫu tinh dịch cần đậy kín nắp lọ đựng  và gửi  trực tiếp đến phòng nhận mẫu để thực hiện xét nghiệm hoặc điều trị.

Kết quả tinh dịch đồ và điều trị IUI hoặc IVF

Tại phòng xét nghiệm, tinh dịch sẽ được khảo sát về số lượng, chất lượng, kết quả sẽ có sau ít nhất 2 giờ. Kết quả tinh dịch đồ sẽ được tư vấn cùng với các xét nghiệm khác của 2 vợ chồng để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Trong trường hợp thực hiện IUI hoặc IVF, tinh dịch sẽ được lọc rửa và chọn những tinh trùng tốt nhất cho quá trình điều trị.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các cặp vợ chồng hiểu thêm về việc lấy tinh dịch, giúp đem lại hiệu quả tốt khi điều trị hiếm muộn.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm