KHI NÀO NÊN CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp thăm dò ống cổ tử cung, hai vòi tử cung và buồng tử cung nhờ bơm một chất cản quang từ cổ tử cung vào lòng tử cung. Thủ thuật chụp buồng tử cung – vòi trứng cản quang này được thực hiện ở phòng X – quang, trong vòng khoảng 15 – 20 phút. Qua phim chụp cho ta biết tình trạng buồng tử cung và vòi tử cung. Độ đặc hiệu của phương pháp này cao tới 83%. Vậy khi nào là thời điểm bạn nên cân nhắc đi chụp tử cung vòi trứng?

Khi vợ chồng bạn mong con 1 năm mà chưa thấy tin vui, các bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe sinh sản, đặc biệt là chụp tử cung vòi trứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn, tắc ống dẫn trứng là một trong những “thủ phạm” phổ biến nhất. Phụ nữ hiếm muộn, khó có thai trong thời gian dài cần thực hiện chụp X – quang để chẩn đoán tình trạng vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát do tắc vòi trứng. Từ phim chụp cho ta biết tình trạng buồng tử cung và vòi tử cung để xử lý hiệu quả và sớm nhất. Nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, tinh trùng sẽ không thể gặp được trứng và việc mang thai là không thể trừ khi giải quyết được vấn đề tắc nghẽn này.

Khi cần phát hiện và xử lý các vấn đề ở tử cung như dính buồng tử cung, dị dạng tử cung, u xơ, khối u hay polyp trong tử cung, bị rong kinh…thì chụp tử cung, vòi trứng cũng là chỉ định cần thiết. Ngoài ra, chụp tử cung vòi trứng còn để đánh giá xem các phẫu thuật trước đó có thành công hay không, ví dụ: phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, phẫu thuật vòi trứng, thủ thuật tái mở thông vòi trứng, kiểm tra hiệu quả dụng cụ ngừa thai trong tử cung… Phương pháp này sẽ được tiến hành vào ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của vòng kinh khi không có dấu hiệu nhiễm trùng phụ khoa, có thai, rong kinh…

Hiện nay, chi phí thực hiện chụp tử cung, vòi trứng ở các cơ sở y tế ở mức khá cao, điều đó dẫn đến nhiều e ngại cho chị em muốn kiểm tra tình trạng tử cung, vòi trứng của mình. Hiểu được mong muốn đó, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ triển khai chương trình hỗ trợ chi phí khám cho bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn với nhiều ưu đãi trong đó chi phí chụp tử cung, vòi trứng được giảm đến 90% – chỉ còn 105.000đ. Thời gian chương trình kéo dài đến 30/4/2021, khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ tại địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ Hotline Bệnh viện 0932131393 để được tư vấn.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm