KĨ THUẬT TIÊM TINH TRÙNG VÀO BÀO TƯƠNG NOÃN

Kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intracytoplasmic Sperm njection – ICSI) là cuộc cách mạng trong y học sinh sản, “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng hiếm muộn do yếu tố nam giới như (tinh trùng ít, yếu, dị dạng, có vài tinh trùng hoặc không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch). 

Ưu điểm của kĩ thuật ICSI

ICSI giúp tinh trùng vượt qua các rào cản thông thường trong thụ tinh tự nhiên bằng cách đưa trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng. Ở những trường hợp bệnh nhân có vấn đề về chất lượng tinh trùng, tinh trùng không thể xâm nhập vào trứng, hoặc di chuyển đến để gặp trứng như: số lượng tinh trùng ít, khả năng di động tinh trùng kém, hoặc nam giới không có tinh trùng trong xuất tinh nhưng có tinh trùng khi thu nhận từ phẫu thuật mào tinh hay tinh hoàn, ICSI là phương pháp hiệu quả, đem lại kết quả thụ tinh như trong các trường hợp vô sinh không do yếu tố nam.

Kĩ thuật ICSI được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị tinh trùng

– Kĩ thuật viên lọc rửa tinh trùng bằng phương pháp thang nồng độ không liên tục, swim-up hoặc kết hợp cả 2 phương pháp trên nhằm thu nhận được tinh trùng trưởng thành có khả năng di dộng tốt và ít mang phân mảnh DNA.

Chuẩn bị noãn

– Cụm noãn được chọc hút sau khoảng 36-38 giờ kể từ thời điểm tiêm mũi trưởng thành noãn.

– Cụm noãn được thu nhận và rửa sạch dịch nang, ủ trong tủ nuôi cấy trong khoảng 2-3 giờ trước khi được loại bỏ tế bào cumulus.

– Loại bỏ lớp tế bào cumulus bao quanh noãn

– Thực hiện ICSI với những noãn trưởng thành MII. Noãn MII được đánh giá dựa trên sự xuất hiện của thể cực thứ nhất. Noãn MI- không có sự xuất hiện của thể cực thứ nhất và noãn GV- xuất hiện túi mầm trong tế bào chất, không được thực hiện ICSI

Kĩ thuật thực hiện

– ICSI được thực hiện vào thời điểm từ 39-41 giờ sau khi tiêm mũi trưởng thành noãn.

– Chuyên viên phôi học thực hiện bắt tinh trùng vào kim ICSI.

– Noãn được giữ cố định bằng kim giữ noãn sao cho thể cực nằm ở vị trí 6-7 giờ hay 11-12 giờ, chuyên viên phôi học sẽ lựa chọn vị trí tiêm phù hợp – thường là vị trí 3 giờ để tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

– Tinh trùng được đưa ra đầu kim tiêm, kim tiêm được đưa xuyên qua ZP và màng bào tương để vào bào tương noãn. Cho kim tiêm đi vào khoảng nửa đường kính noãn, đẩy tinh trùng vào bào tương noãn và rút kim tiêm ra ngoài. Noãn sau ICSI sẽ được kiểm tra thụ tinh sau khoảng 16-18 giờ nuôi cấy.


Hình 1. Kĩ thuật ICSI.

Ngoài chất lượng trứng và tinh trùng, việc kiểm soát thêm nhiều yếu tố như xây dựng Tại phòng Lab Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ được đầu tư xây dựng chuẩn với trang thiết bị hiện đại, sử dụng phác đồ kích thích buồng thích hợp, kiểm soát được những yếu tố gây tác động xấu đến kết cục điều trị cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Những năm qua, kĩ thuật ICSI được bệnh viện áp dụng trên hàng nghìn cặp bệnh nhân hiếm muộn với tỉ lệ thụ tinh trung bình đạt hơn 80%, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Những năm qua, Bệnh viện đã hợp tác với Công ty GENTIS – đơn vị cung cấp các xét nghiệm di truyền chất lượng cao – để thực hiện các xét nghiệm quan trọng trong hỗ trợ sinh sản, mang lại những dịch vụ tốt nhất cho người bệnh như: Xét nghiệm GenNK – Hỗ trợ xác định nguyên nhân sảy thai liên tiếp, thất bại IVF nhiều lần; Phân mảnh ADN tinh trùng – Xác định chất lượng tinh trùng nam giới; Phân tích di truyền môi trường nuôi cấy phôi để sàng lọc phôi khỏe mạnh khi thực hiện IVF… Đơn vị đang ngày một khẳng định vị thế vượt trội của mình trong lĩnh vực phân tích di truyền, giữ vững niềm tin trọn vẹn cho đối tác và quý bệnh nhân.

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm