Màu sắc, mùi vị và thể tích của tinh dịch phản ánh điều gì?

Trang chủ Chuyên khoa nam học Màu sắc, mùi vị và thể tích của tinh dịch phản ánh điều gì?

Trường hợp nào thì màu sắc của tinh dịch là dấu hiệu chỉ điểm cơ thể của bạn đang bị viêm nhiễm hoặc có liên quan đến một bệnh lý nguy hiểm nào đó?

Với một nam giới bình thường khỏe mạnh lượng tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh vào khoảng trên 1,5ml và có màu sắc trắng đục. Khi xuất tinh có thể thành từng đám đồng nhất, có mùi hơi tanh nồng, giống mùi clo.

Màu sắc của tinh dịch cũng có thể thay đổi khi trộn lẫn với các chất khác xuất hiện trong tinh dịch như máu, mủ, nước tiểu hoặc các chất lỏng khác trong hệ thống sinh sản hoặc niệu đạo.

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Bệnh viện nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, màu sắc, mùi vị và thể tích của tinh dịch có thể phản ánh một phần tình trạng sức khỏe của nam giới ví dụ như lượng tinh dịch khi xuất tinh, màu sắc tinh dịch và các tạp chất bị lẫn vào trong quá trình xuất tinh.

Th.s BS Hà Ngọc Mạnh, PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ

Trong đó xuất tinh mà tinh dịch lẫn máu là một bệnh lý không hiếm gặp. Tình trạng này có thể là biểu hiện của một tổn thương nào đó dọc đường đi của tinh dịch, từ tinh hoàn ống dẫn tinh, túi tinh tới niệu đạo. Tuy nhiên trường hợp này thường thoáng qua và không cần phải điều trị.

Còn trong trường hợp xuất tinh mà tinh dịch có màu vàng hay màu xanh thì có khả năng bạn đã bị nhiễm khuẩn.

“30-40% tinh dịch được sản xuất ra từ tiền liệt tuyến. Tinh dịch có màu vàng đục hoặc xanh là tình trạng xuất hiện khi vi khuẩn xâm nhập từ đường tiểu vào tuyến tiền liệt và gây viêm nhiễm” – bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết.

Th.s BS Hà Ngọc Mạnh, PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám cho bệnh nhân

Tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân cần làm xét nghiệm và nuôi cấy tinh dịch đồ.

“Khi màu sắc tinh dịch thay đổi, kèm theo các triệu chứng của đường tiết niệu dưới như tiểu buốt rắt, tiểu không hết hoặc chảy mủ niệu đạo, cảm giác như có kiến cắn niệu đạo nên đến khám ngay ở các cơ sở y tế chuyên khoa…”– Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Nếu được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên trong thời gian này bạn nên tạm ngừng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi vì nếu quan hệ tình dục trong thời gian này có thể sẽ bị nhiễm lại các chủng vi khuẩn. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su, tuy nhiên cần phải dùng đúng cách, có nghĩa là dùng ngay từ đầu khi quan hệ.

Nguồn VOV 2 – Đài tiếng nói Việt Nam: https://vov2.vov.vn/chuyen-tham-kin/mau-sac-mui-vi-va-the-tich-cua-tinh-dich-phan-anh-dieu-gi-38624.vov2

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •