NAM GIỚI THẮT ỐNG DẪN TINH VẪN QUAN HỆ TÌNH DỤC NHƯ BÌNH THƯỜNG

Việc thắt ống dẫn tinh ngày càng được nhiều nam giới quan tâm, tuy nhiên điều băn khoăn nhất là thủ thuật này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục hay có gây biến chứng gì không?

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật y khoa đơn giản, được coi là một cách tránh thai có hiệu quả cao và an toàn lên đến 99%. Khi thực hiện thủ thuật này ống dẫn tinh của nam giới sẽ được cắt và thắt lại nhằm để tinh trùng không được dẫn ra ngoài khi xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là quyết định ngày càng phổ biến của nam giới hiện nay nhằm giúp cho phụ nữ có thể thoải mái trong việc quan hệ tình dục mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai, mang bao cao su…

Việc thắt ống dẫn tinh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất tình dục ngoài việc loại bỏ khả năng mang thai. Quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh có thể cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian.

Nam giới có thể cần kiêng hoạt động tình dục trong một thời gian ngắn sau khi thực hiện thủ thuật nhưng thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến chức năng tình dục.

1. Sau khi thắt ống dẫn tinh bao lâu có thể quan hệ tình dục?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, sẽ có hai vết mổ cần lành lại. Trong một số trường hợp, nam giới sẽ phải khâu ở bìu nên đợi cho đến khi không còn cảm thấy đau hoặc sưng quanh chỗ phẫu thuật trước khi quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là phải đợi một tuần hoặc hơn sau khi làm thủ thuật.

Quan hệ tình dục ngay sau khi phẫu thuật có thể khiến vết mổ mổ lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Điều này có khả năng dẫn đến nhiếm trùng.

Bao cao su không phải là phương tiện hiệu quả để bảo vệ vết mổ. Vị trí phẫu thuật thường ở quá xa so với bao cao su không thể che phủ được.

2. Quan hệ tình dục có đau sau khi thắt ống dẫn tinh không ?

Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể có những biểu hiện sau:

– Đau nhẹ.

– Đau nhức và bầm tím quanh bìu.

– Có máu trong tinh dịch.

– Sưng ở bìu và vùng sinh dục.

– Có cục máu đông trong bìu.

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau khi các triệu chứng giảm bớt và vết mổ lành, nam giới sẽ có thể quan hệ tình dục. Tốt nhất, nam giới nên quan hệ sau khi vết thương thắt ống dẫn tinh lành hoàn toàn trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ ngày thực hiện thủ thuật.

Quan hệ tình dục trước khi quá trình lành vết thương hoàn toàn có thể gây thêm tổn thương và làm chậm quá trình hồi phục. Để đảm bảo an toàn nên quan hệ khi cảm thấy sinh hoạt đều bình thường không có biểu hiện đau nhức khi chạm hoặc khi đi vệ sinh.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số nam giới gặp phải hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Tình trạng này gây đau mạn tính do tổn thương dây thần kinh hoặc do tích tụ tinh trùng xảy ra sau khi thắt ống dẫn tinh.

3. Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh bao lâu thì an toàn trong kiểm soát sinh sản?

Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sẽ không được vô trùng ngay lập tức. Đối với nhiều nam giới, tinh trùng vẫn tồn tại trong vài tháng sau đó. Do đó, khoảng 3 tháng sau thủ thuật, khi kết quả phân tích tinh dịch cho thấy không còn tinh trùng sót lại, nam giới có thể yên tâm quan hệ tình dục không bảo vệ. Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả cao, theo các nghiên cứu, 99% các trường hợp thành công với nguy cơ biến chứng thấp.

Bác sĩ sẽ phân tích tinh dịch từ 6 đến 12 tuần sau khi thắt ống dẫn tinh để đo lượng tinh trùng còn lại trong tinh dịch. Nam giới sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bác sĩ xác nhận rằng tinh dịch không chứa tinh trùng. Bao cao su, thuốc tránh thai dành cho nữ đều có thể giúp người vợ tránh mang thai cho đến khi tác dụng của việc thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn.

4. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Lượng tinh trùng trong tinh dịch không có bất kỳ mối liên hệ nào với ham muốn tình dục. Thắt ống dẫn tinh không làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc xuất tinh.

Vì tinh trùng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong tinh dịch nên nam giới sẽ không nhận thấy sự khác biệt về lượng tinh dịch khi xuất tinh. Thậm chí, có nhiều nam giới sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh còn có cảm giác thỏa mãn hơn trong đời sống tình dục do loại bỏ gánh nặng kiểm soát sinh sản cho bạn đời. Đối tác/ người bạn đời sẽ không còn phải chịu trách nhiệm ngừa thai. Loại bỏ nỗi lo mang thai cũng có thể khiến tình dục trở nên thú vị hơn đối với cặp đôi. Điều này cũng có thể củng cố mối quan hệ của hai người.

5. Liệu có thể cương cứng sau khi thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến các hormone, các quá trình trong cơ thể hoặc cấu trúc dương vật ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới. Nếu không gặp khó khăn gì trong việc cương cứng trước khi thắt ống dẫn tinh thì sau đó sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về khả năng cương cứng của mình sau khi thắt ống dẫn tinh nên đi khám vì có thể một tình trạng tiềm ẩn hoặc biến chứng khác của phẫu thuật có thể là nguyên nhân.

6. Cảm giác xuất tinh sẽ khác sau khi thắt ống dẫn tinh?

Chất lượng, số lượng và kết cấu tinh dịch sẽ không thay đổi đáng kể sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh khi đạt cực khoái sẽ không có gì khác biệt cả.

Nam giới có thể thấy khó chịu trong vài lần xuất tinh đầu tiên sau khi thực hiện thủ thuật. Sự khó chịu này sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu cảm giác đó vẫn tồn tại sau một tháng hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm