Nên chụp tử cung vòi trứng khi nào? Tìm hiểu ý kiến chuyên khoa

Vô sinh hiếm muộn hiện đang là nỗi lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng. Nhiều phương pháp kiểm tra và điều trị đã được ra đời để giải quyết những mối lo như vậy, chụp tử cung vòi trứng nằm một trong số đó. Tuy vậy, tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật này. Cùng Bệnh viện Việt Bỉ tìm hiểu về chụp tử cung vòi trứng trong bài viết dưới đây. 

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Đây là phương pháp được chỉ định khi những người phụ nữ đi khám vô sinh hiếm muộn. Đây là kỹ thuật giúp đánh giá khả năng sinh con của người phụ nữ. 

Chụp tử cung vòi trứng là kỹ thuật giúp đánh giá khả năng sinh con của người phụ nữ
Chụp tử cung vòi trứng là kỹ thuật giúp đánh giá khả năng sinh con của người phụ nữ

Phương pháp này được thực hiện bằng cách chụp X- quang. Trước đó, người phụ nữ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc cản quang dưới áp lực thấp từ âm đạo qua tổ tử cung vào buồng tử cung và hai vòi trứng. Hình ảnh được chụp lại cho biết tử cung hoặc vòi trứng có bất thường hay không. 

Chụp tử cung vòi trứng còn giúp phát hiện những bất thường trong tử cung của người phụ nữ. Cụ thể kể đến như khối u, u xơ hoặc dị vật nào đó.

Lợi ích khi chụp tử cung vòi trứng từ sớm

  • Phát hiện dị dạng sinh dục 
  • Đánh giá độ thông suốt hay tắc nghẽn của ống dẫn trứng 
  • Chẩn đoán bên trong buồng trứng và xung quanh ngoài buồng trứng

Nên chụp tử cung vòi trứng khi nào thì phù hợp?

Thời điểm tốt nhất để chụp tử cung vòi trứng: sau 3 ngày đã sạch kinh. Nên chụp trong 10 ngày đầu của vòng kinh và kiêng quan hệ tình dục. Người phụ nữ nên tránh thời điểm rụng trứng . Thời điểm này, bệnh nhân có thể mang thai mà chưa phát hiện. Tia X sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi 

Các trường hợp thường được chỉ định chụp tử cung vòi trứng:

  • Bị sảy thai nhiều lần, gặp khó khăn trong việc có thai
  • Tử cung có mô sẹo hoặc dính buồng tử cung, dị dạng tử cung, lao tử cung, u xơ, khối u hoặc polyp trong tử cung. 
  • Bị rong kinh rong huyết, đau tiểu khung do u xơ tử cung dưới, ung thư niêm mạc tử cung

Giải đáp một số các thắc mắc về chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng có đau không?

Trong quy trình chụp X quang kiểm tra vòi trứng, sẽ có sự can thiệp của của dụng cụ mỏ vịt. Mỏ vịt được đưa vào trong âm đạo để mở tử cung ở mức độ vừa phải. Bước này được thực hiện để làm sạch cổ tử cung. Sau đó một ống thông mềm được đưa vào lỗ cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ bơm dung dịch chứa chất cản quang qua ống thông vào tử cung và qua hai ống dẫn trứng. 

Quá trình thực hiện chụp X quang sẽ kiến tử cung co thắt từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 5 đến 10 phút. Điều này sẽ gây khó chịu một chút cho bệnh nhân. Tùy theo cơ địa mà từng người sẽ có cảm giác khác nhau. Có bệnh nhân cảm thấy không hề khó chịu. Có bệnh nhân lại cảm thấy áp lực ở vùng bụng dưới trong vài giờ. Tuy vậy, bệnh nhân không cần quá lo lắng. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi chụp X quang. 

Sau khi chụp thì có thể có thai ngay lập tức?

Nhiều trường hợp thực hiện kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng về và đậu thai ngay. Thủ thuật này vô tình giúp thông thoáng và tắc nghẽn tại vòi trứng. Nhờ vậy mà tỷ lệ mang thai sau thời gian này rất cao. Quá trình chụp X quang sẽ sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau. Điều này giúp người phụ nữ loại bỏ tối đa stress và căng thẳng gây ức chế việc có thai. 

Tuy vậy, cũng nhiều người lo lắng về vấn đề đậu thai ngay khi đi chụp X quang tử cung vòi trứng. Do thuốc phản quang được sử dụng trong quy trình chụp tử cung vòi trứng mà nhiều người phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo. Việc này gây cản trở cho quá trình phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bị xuất huyết bất thường hoặc rong huyết 3 ngày trở lên thì nên đến bệnh viện ngay để được thăm khám kịp thời. 

Sau khi chụp tử cung vòi trứng về có bầu ngay, các mẹ sẽ có khả năng mắc các bệnh phụ khoa tương đối cao. Thuốc kháng sinh, chống viêm không được sử dụng trong thời gian này nên tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Sức khỏe của cả hai mẹ con đều sẽ bị ảnh hưởng. 

Nhiều người lo lắng về vấn đề đậu thai ngay khi đi chụp X quang tử cung vòi trứng
Nhiều người lo lắng về vấn đề đậu thai ngay khi đi chụp X quang tử cung vòi trứng

Các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra

Người phụ nữ có thể sẽ chảy máu âm đạo, chóng mặt, choáng váng, đau bụng vùng dưới

Một số ít có khả năng xảy ra: phản ứng dị ứng với thuốc cản quang, nhiễm trùng vòi trứng, niêm mạc tử cung, trong tử cung. 

Do thuốc phản quang được sử dụng trong quy trình chụp tử cung vòi trứng mà nhiều người phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo
Do thuốc phản quang được sử dụng trong quy trình chụp tử cung vòi trứng mà nhiều người phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo

Tổng kết

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp để đẻ chẩn đoán và cũng là phương pháp giúp tăng tỉ lệ đậu thai. Tuy vậy, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thai sản. Quá trình thực hiện kỹ thuật chụp tử cung vòi trứngc hiện sẽ có sự can thiệp vào cơ thể người phụ nữ. Bởi vậy cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín. Bệnh viện CK Nam học và hiếm muộn tự tin là nơi cung cấp dịch vụ khám bệnh chất lượng cao với độ ngũ y bác sĩ lâu năm, tận tâm, tận lực với nghề cùng cá thiết bị công nghệ tân tiến, hiện đại. Bệnh Viện CK Nam học hiếm muộn Việt Bỉ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bệnh viện Việt bỉ cam kết: “Không đậu thai trả lại tiền” 

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm