NGHIÊN CỨU MỚI BÁO ĐỘNG VỀ SỰ SỤT GIẢM ĐÁNG KỂ SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG Ở NAM GIỚI TRÊN TOÀN CẦU

Một nhóm các nhà khoa học vừa công bố kết quả nghiên cứu đáng báo động về sự suy giảm đáng kể số lượng tinh trùng trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học đã công bố phân tích tổng hợp đầu tiên để chứng minh số lượng tinh trùng giảm ở nam giới từ Nam và Trung Mỹ, châu Á và châu Phi. Phân tích mới nhất này, với dữ liệu từ 53 quốc gia, đã được công bố trên tạp chí Human Reproductive Update.

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Giáo sư Hagai Levine của Trường Y tế Công cộng Hadassah Braun thuộc Đại học Do Thái Jerusalem dẫn đầu, cùng với Giáo sư Shanna Swan tại Trường Y khoa Icahn, Mount Sinai, New York, các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch, Brazil, Tây Ban Nha, Israel và Hoa Kỳ.

1. Sự suy giảm đáng kể số lượng tinh trùng ở nhiều khu vực trên thế giới

Nghiên cứu bao gồm thêm 7 năm thu thập dữ liệu (2011-2018) và tập trung vào xu hướng số lượng tinh trùng ở nam giới ở các khu vực chưa được xem xét trước đây, cụ thể là Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Đáng báo động là nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng sự suy giảm số lượng tinh trùng ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc do nhóm nghiên cứu này báo cáo vào năm 2017 đã tiếp tục và thậm chí tăng tốc trong thế kỷ 21.

Số lượng tinh trùng không chỉ là một chỉ số về khả năng sinh sản của con người mà còn là một chỉ số về sức khỏe tổng thể của nam giới. Trên thực tế, mức độ tinh trùng thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, ung thư tinh hoàn và giảm tuổi thọ.

Theo các tác giả, sự suy giảm này phản ánh một cuộc khủng hoảng toàn cầu liên quan đến môi trường và lối sống hiện đại của chúng ta, với những hệ lụy rộng lớn đối với sự tồn tại của loài người.

Lần đầu tiên, dữ liệu cho thấy nam giới ở những khu vực kể trên có chung sự sụt giảm đáng kể về tổng số lượng tinh trùng (TSC) và nồng độ tinh trùng (SC) đã thấy trước đây ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc. Hơn nữa, nghiên cứu này cho thấy sự suy giảm nhanh chóng sau năm 2000 của TSC và SC trên toàn cầu.

Giáo sư Levine cho biết: “Nhìn chung, chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về số lượng tinh trùng trên toàn thế giới với hơn 50% trong 46 năm qua, sự suy giảm này đã tăng tốc trong những năm gần đây”.

2. Lời cảnh báo của các chuyên gia

Giáo sư Levine cho biết thêm, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những rối loạn trong sự phát triển của đường sinh sản trong thời kỳ bào thai có liên quan đến suy giảm khả năng sinh sản suốt đời và các dấu hiệu khác của rối loạn chức năng sinh sản. Ngoài ra, Levine giải thích rằng “lựa chọn lối sống và hóa chất trong môi trường đang ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.”

Giáo sư Levine đưa ra cảnh báo: “Những phát hiện của chúng tôi đóng vai trò cảnh báo quan trọng. Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề lớn về sức khỏe, có thể đe dọa sự sống còn của nhân loại. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi hành động toàn cầu để thúc đẩy môi trường lành mạnh hơn cho tất cả các loài và giảm phơi nhiễm cũng như các hành vi đe dọa sức khỏe sinh sản của chúng ta.”

Giáo sư Swan nhấn mạnh rằng số lượng tinh trùng thấp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới mà còn có những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe nam giới nói chung và có liên quan đến các xu hướng bất lợi khác, được gọi chung là hội chứng loạn sản tinh hoàn.

“Sự suy giảm đáng lo ngại về nồng độ tinh trùng của nam giới và tổng số lượng tinh trùng ở mức hơn 1% mỗi năm như được báo cáo trong bài báo của chúng tôi phù hợp với xu hướng bất lợi đối với các kết quả sức khỏe khác của nam giới, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn, rối loạn nội tiết tố và dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục, cũng như suy giảm sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vấn đề này cần phải được mọi quốc gia lưu tâm và kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm thiểu tình trạng này”.

Nguồn Báo Sức khỏe & Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/nghien-cuu-moi-bao-dong-ve-su-sut-giam-dang-ke-so-luong-tinh-trung-o-nam-gioi-tren-toan-cau-169221130092206163.htm

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm