Nghiện sex do đâu?

Trang chủ Chuyên khoa nam học Nghiện sex do đâu?

Nghiện sex là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi tình dục, thậm chí phụ thuộc vào tình dục. Điều này không những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống cũng như các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù có một người chồng tuyệt vời về mọi mặt, một gia đình vô cùng hạnh phúc nhưng người phụ nữ vẫn không thể kiểm soát được ham muốn bản thân và có quan hệ tình dục với nhiều đàn ông khác. Cô ấy mắc chứng nghiện sex. Tự cô ấy cũng nhận ra đây là một bệnh lý và đã tìm đến bác sĩ để chữa trị. Tuy nhiên, chồng của cô không hiểu về căn bệnh này nên từ chối đến gặp bác sĩ cùng vợ. Gia đình họ suýt tan vỡ khi anh ấy cho rằng vợ ngoại tình. Tuy nhiên, sau đó, nhờ đọc tài liệu về chứng nghiện sex, anh ấy mới hiểu ra và bắt đầu tham gia quá trình trị liệu cùng vợ….Đây là nội dung một bộ phim của Mỹ nói về chứng nghiện tình dục. 

Trong thực tế, đây là căn bệnh khá phổ biến. Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ (Hà Nội), nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex, là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi tình dục của mình, thậm chí phụ thuộc vào tình dục. Điều này không những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Nghiện sex là hội chứng khá thường gặp. Ảnh: minh họa
Nghiện sex là hội chứng khá thường gặp. Nguồn ảnh: Internet

Về nguyên nhân dẫn đến chứng nghiệm tình dục, theo BS Hà Ngọc Mạnh, có thể do các nguyên nhân từ chính bản thân người bệnh hoặc các tác động ngoại cảnh.

Về nguyên nhân từ bên trong thì có thể do hệ nội tiết hoạt động quá mức làm gia tăng chất testosterone ở nam giới và estrogen ở nữ giới. Ngoài ra, sự gia tăng một số chất hóa học trong não bộ (chất dẫn truyền thần kinh) như serotonin, dopamine và norepinephrine – có chức năng điều hòa cảm xúc – có thể dẫn đến nghiện tình dục.

Ham muốn và hoạt động tình dục quá mức là một trong những nguyên nhân bên ngoài dẫn đến chứng nghiện tình dục. Chẳng hạn khi chúng ta tiếp xúc với những nội dung khiêu dâm kéo dài và điều đó tạo thành một lối mòn trong tư duy, chúng ta nghĩ là hoạt động tình dục cần phải như thế. Nên khi càng quan hệ tình dục nhiều thì càng ham muốn hơn và lại quan hệ nhiều hơn. Đây chính là vòng xoắn bệnh lý của chứng nghiện tình dục. 

Đồng thời, những không gian riêng tư cũng có thể khiến ham muốn tình dục dễ “trỗi dậy” và khó kiểm soát hơn so với việc chúng ta ở những nơi công cộng và giao tiếp với nhiều người xung quanh.

ThS BS Hà Ngọc Mạnh, PGĐ Bệnh viện CK Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ thăm khám cho bệnh nhân

Việc sử dụng các chất gây nghiện như ma túy đá, thuốc lắc…làm gia tăng ham muốn và có thể dẫn đến hành vi tình dục không kiểm soát. Ngoài ra, những vấn đề sâu xa về tâm lý như người có tiền sử bị lạm dụng tình dục từ hồi nhỏ, trẻ sống trong môi trường gia đình không hòa thuận, có người bị nghiện chất… thì khi lớn lên cũng có nguy cơ mắc chứng nghiện tình dục – BS Hà Ngọc Mạnh cho biết thêm.

Tình dục là nhu cầu bản năng của mỗi người, cần thiết như cơm ăn nước uống hằng ngày. Tình dục điều độ rất tốt cho sức khỏe, là liều thuốc kỳ diệu để đẩy lùi bệnh tật cũng như giúp chúng ta có một trạng thái tinh thần luôn vui vẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu nghiện sex và có hành vi tình dục quá mức thì hậu quả rất nghiêm trọng. Khi không kiểm soát được hành vi, quan hệ với nhiều người, bệnh nhân có thể bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS… Đồng thời, mối quan hệ với người thân, đặc biệt là với vợ, chồng hay bạn tình sẽ bị phá hủy, gây tan vỡ hạnh phúc gia đình. Người nghiện sex cũng  khó có thể tập trung học tập hay làm việc và từ đó ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội khác.

“Giống như người nghiện ma túy hay nghiện các chất kích thích khác, người mắc hội chứng nghiện sex cũng cần được coi là bệnh nhân và cần được điều trị. Bệnh nhân có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa về nam học, sức khỏe sinh sản”- bác sĩ Hà Ngọc Mạnh hướng dẫn.

Nguồn ảnh: Internet

Các biện pháp điều trị hội chứng nghiện tình dục bao gồm điều trị tâm lý và sử dụng thuốc. Điều trị tâm lý là liệu pháp quan trọng giúp bệnh nhân nhận ra và đối diện với vấn đề của mình, hướng những người mắc hội chứng nghiện sex có cơ hội thiết lập lại quan hệ tình dục một cách lành mạnh hơn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc giúp kiểm soát hiệu quả những ham muốn tình dục.

“Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện lối sống lành mạnh, tránh xa các chất gây nghiện… để  kiểm soát và điều trị hiệu quả hội chứng nghiện sex” – BS Hà Ngọc Mạnh đưa ra lời khuyên.

Nguồn VOV2- Đài tiếng nói Việt Nam: https://vov2.vov.vn/chuyen-tham-kin/nghien-sex-do-dau-37051.vov2

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •