NHẬN BIẾT 7 DẤU HIỆU RỤNG TRỨNG GIÚP BẠN KIỂM SOÁT VIỆC MANG THAI

Làm thế nào để biết khi nào bạn đang rụng trứng và nó kéo dài bao lâu? Dưới đây là những dấu hiệu chính của ngày rụng trứng, giúp bạn kiểm soát sinh sản tốt hơn.

Rụng trứng là quá trình xảy ra khi một quả trứng được phóng ra từ buồng trứng. Trong một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, điều này thường xảy ra trước khi kỳ kinh bắt đầu khoảng 2 tuần. Đây là khoảng thời gian mà bạn có khả năng mang thai cao nhất.

Các dấu hiệu rụng trứng

Có nhiều thay đổi khi giai đoạn rụng trứng bắt đầu. Bản thân người phụ nữ thường có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng dựa trên những dấu hiệu sau đây:

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt của bạn tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng, mặc dù chỉ khoảng 0,5 độ C. Việc tăng thân nhiệt duy trì ổn định trong khoảng 3-4 ngày giúp xác định đây là giai đoạn trứng rụng.

Bạn có thể theo dõi những thay đổi hàng ngày để xác định sự rụng trứng bằng cách sử dụng nhiệt kế.

Trước khi rụng trứng, thân nhiệt cơ bản dao động quanh mức trung bình là 36,5 độ C. Ngay trước khi rụng trứng, con số này giảm nhẹ xuống 36,4 độ C và sau đó tăng đột ngột lên 36,7 độ C khi quá trình rụng trứng xảy ra.

Đau vùng chậu hoặc đau lưng dưới

Một số phụ nữ có thể bị cảm thấy đau ở vùng chậu, đặc biệt là ở bên buồng trứng nơi đang rụng trứng.

Nguồn ảnh: ỉnternet

Sự gia tăng progesterone sau khi rụng trứng có thể có tác dụng thư giãn cơ thể. Do đó, một số người có thể bị lỏng dây chằng – đau lưng do cột sống bị xê dịch – đó là lý do tại sao đau lưng là một triệu chứng liên quan đến rụng trứng.

Tăng tiết chất nhầy

Chất nhầy do cổ tử cung tiết ra thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là trong thời kỳ rụng trứng. Nhiều phụ nữ trở nên quen thuộc với những thay đổi này, thường được thể hiện rõ qua dịch tiết âm đạo.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ, nhưng đỉnh điểm thường được nhận thấy là đồ lót của bạn ẩm ướt, với dịch tiết có dạng sệt, màu kem hoặc thậm chí giống như lòng trắng trứng sống.

Nhạy cảm hơn với mùi

Một số phụ nữ có những thay đổi về khứu giác xung quanh thời điểm rụng trứng khiến họ trở nên đặc biệt nhạy cảm với các mùi lạ.

Căng ngực

Căng ngực đã được ghi nhận là một dấu hiệu của giai đoạn rụng trứng. Điều này là do sự gia tăng progesterone xảy ra khi rụng trứng.

Nguồn ảnh: internet

Sưng âm hộ

Một tác dụng phụ khác được báo cáo do progesterone – là sưng âm hộ. Đây có thể được coi là một dấu hiệu cơ bản của việc rụng trứng.

Tăng ham muốn tình dục

Phụ nữ thường tăng ham muốn tình dục trong vài ngày trước khi rụng trứng. Trong giai đoạn này, chị em thường cảm thấy tự tin hơn về cơ thể của mình và một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng cải thiện sức hấp dẫn trên khuôn mặt trong thời kỳ rụng trứng.

Các dấu hiệu thường không giống nhau ở mọi phụ nữ

Tương tự như chu kỳ kinh nguyệt, cường độ và các dấu hiệu của sự rụng trứng rất khác nhau giữa các phụ nữ. Một số phụ nữ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu khi rụng trứng, trong khi những người khác hoàn toàn không nhận biết được. Ngay cả với 1 người thì các chu kỳ khác nhau cũng có thể có các triệu chứng khác nhau.

Bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết tố của bạn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Các yếu tố bên trong và môi trường như căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục có thể khiến quá trình rụng trứng của bạn diễn ra sớm hơn, hoặc muộn hơn một chút. Kinh nguyệt của bạn cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn, ít hơn hoặc nhiều hơn.

Theo suckhoedoisong.vn

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm