NHỮNG CỤ BÀ THEO ĐUỔI IVF ĐỂ SINH CON Ở TUỔI U80

Mới đây, một phụ nữ 70 tuổi ở Uganda đã sinh đôi thành công bằng phương pháp sinh mổ sau khi thụ thai bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Tuy nhiên, những trường hợp sinh con ở tuổi U80 không hiếm và người mẹ Uganda này chưa phải là người cao tuổi nhất sinh con.

Cụ bà Ấn Độ 74 tuổi sinh đôi bằng phương pháp IVF

Năm 2019, cụ bà Mangayamma Yaramati, 74 tuổi đến từ miền nam Ấn Độ đã sinh đôi con đầu lòng là hai bé gái bằng phương pháp IVF.  Thời điểm đó một số tờ báo của Ấn Độ cho rằng bà có thể trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất từng sinh con. Ông Sitarama Rajarao là chồng của bà cho biết rất hạnh phúc vì họ có con.

Bà đã chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sau nhiều năm không thể thụ thai. Bà sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai, cả mẹ và con đều khỏe mạnh và không có biến chứng gì, bác sĩ Sankayyala Uma Shankar, giám đốc Bệnh viện Ahalya ở thành phố Guntur cho biết vào thời điểm đó.

Bác sĩ đỡ đẻ Uma Shankar cung cấp thông tin cho Washington Post, theo giấy chứng nhận khai sinh bà Mangayamma đã 74 tuổi. Một số hãng tin khác đưa tin bà đã 73 tuổi.

Bác sĩ Uma Shankar cho biết bà Mangayamma mong muốn thực hiện IVF sau khi một người hàng xóm ở độ tuổi 50 của bà mang thai bằng phương pháp này. Mặc dù sức khỏe của bà được các chuyên gia y tế theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ nhưng việc mang thai này đã khiến các bác sĩ địa phương phải lo lắng và trở thành một vấn đề gây tranh cãi.

Cặp đôi U80 chào đón con đầu lòng sau gần 50 năm chung sống

Trước đó, năm 2016, một phụ nữ Ấn Độ là bà Daljinder Kaur, người được cho là ít nhất 70 tuổi, đã sinh một cậu con trai tên Arman vào ngày 19/4/2016. Em bé là đứa con đầu lòng của bà Kaur và người chồng lúc đó là 79 tuổi sau gần 5 thập kỷ chung sống.

Được biết, năm 2013, bà Kaur gặp bác sĩ Anurag Bishnoi, nhà phôi học và chủ phòng khám hỗ trợ sinh sản. Sau đó, 2 lần không cho kết quả như mong đợi và đến lần thử thứ ba đã thành công.

Một số bác sĩ và chuyên gia sinh sản bày tỏ lo ngại về đạo đức khi cho phép điều trị IVF đối với những phụ nữ lớn tuổi như bà Kaur. Còn người chồng của bà Kaur dường như không hề bối rối về tuổi tác của mình khi nói về tương lai của em bé và bà Kaur cảm thấy may mắn khi được bế con của chính mình vì bà đã mất hy vọng được làm mẹ từ trước đến nay.

Tiến sĩ Ruth M. Farrell, nhà đạo đức sinh học tại khoa Sản phụ khoa tại Phòng khám Cleveland cho biết, mặc dù không có dữ liệu lâm sàng chính thức nào cho thấy những rủi ro liên quan đến phụ nữ sinh con ở độ tuổi 70, nhưng độ tuổi cao như vậy dễ gây ra nhiều vấn đề.

Thực tế và các dữ liệu cho thấy khi tuổi mẹ tăng lên thì nguy cơ biến chứng sức khỏe đối với phụ nữ mang thai cũng tăng theo. Các biến chứng liên quan đến huyết áp, đường huyết và những rủi ro khác như nguy cơ tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người mẹ lớn nhất tuổi nhất châu Phi sinh đôi

Và mới đây, bà Safina Namukwaya, 70 tuổi người Uganda trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất châu Phi sinh đôi một bé trai và một bé gái bằng phương pháp sinh mổ sau khi thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ nữ Quốc tế và Trung tâm Sinh sản ở Kampala.

Bà đã trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất ở châu Phi sinh con khi một bệnh viện ở thủ đô Kampala của Uganda thông báo một cặp song sinh chào đời khỏe mạnh.

Phía bệnh viện cho biết đây là sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập và họ đã đạt được thành công phi thường – chào đón cặp song sinh cho người mẹ già nhất châu Phi sinh con khi 70 tuổi. “Câu chuyện này không chỉ nói về thành công về mặt y học, nó còn nói về sức mạnh và sự kiên cường của tinh thần con người” – bệnh viện cho biết thêm.

Bệnh viện cho biết bà Namukwaya hiện là người phụ nữ lớn tuổi nhất ở châu Phi sinh con.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), trong đó tinh trùng và trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể con người. IVF là một quá trình phức tạp bao gồm lấy trứng từ buồng trứng và kết hợp chúng với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để thụ tinh. Vài ngày sau khi thụ tinh, trứng đã thụ tinh (nay gọi là phôi) sẽ được đặt vào bên trong tử cung. Mang thai xảy ra khi phôi này tự cấy vào thành tử cung.

Theo https://suckhoedoisong.vn/nhung-cu-ba-theo-duoi-ivf-de-sinh-con-o-tuoi-u80-169231202151149288.htm?fbclid=IwAR1uZ-16iURMMbrtw3g8uNi40r59WZRT3-pDMZ-dhWMlgCZHCic94Xla0YI

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm