Những điều không nên nói với người hiếm muộn

Mỗi dịp nghỉ Lễ là một dịp để gia đình sum vầy, bạn bè hàn huyên, là dịp nghỉ mà mọi người mong đợi được gặp gỡ, trò chuyện. Tuy nhiên, đối với những gia đình hiếm muộn, mong đợi có con, những gia đình đang vất vả ngược xuôi điều trị những mong sớm có con bế bồng thì mỗi dịp nghỉ Lễ nhiều khi như “cực hình” khi họ phải “chịu đựng” những lời hỏi thăm quá đà, nhiều khi là vô duyên của những người lạ, người quen, nhiều khi là người thân. Bởi thế, với những người không may bị hiếm muộn, có những lời thăm hỏi về một đứa trẻ hoặc những câu vặn hỏi về chuyện sinh nở quả thật là điều làm quặn lòng, nên tránh khi gặp gỡ bạn nhé.

Thiên chức làm mẹ vô cùng thiêng liêng và không người phụ nữ nào lại không mong muốn.
Nguồn ảnh Internet

Người ta nói rằng, thời gian và ngôn từ là những thứ đã mất thì sẽ không bao giờ lấy lại được. Vì thế, với những người vô cùng nhạy cảm như những phụ nữ bị hiếm muốn, bạn cần cẩn thận hơn trong lời nói của mình tránh để họ phải tổn thương thêm vì sự vô ý hoặc cố ý. Bạn có thể tránh cho mình và họ vấp phải những câu nói như sau:

1. Với tôi, chỉ cần chồng đi ngang qua giường là mang bầu ngay.

Có thể bạn chỉ đang đùa nhưng trước người phụ nữ đang hóng con thì câu nói đùa này thật vô ý tứ và có phần tàn nhẫn đấy!

2. Bao giờ chị có em bé đây? Cưới nhau mấy năm rồi mà chưa có con sao?

Đơn thuần chỉ là một lời thăm hỏi nhưng làm vậy là bạn đang đụng đến nỗi đau của người khác. Hãy để tin vui được nói ra từ miệng của họ thì vẫn hay hơn nhé! Không phải ai cũng gặp mọi điều thuận lợi trong đường con cái. Vì thế, đừng cố mỉa mai họ với những cảm xúc vô duyên như thế này.

Có những câu hỏi khiến người khác phải tổn thương và khó chịu. Nguồn ảnh: Internet

3. Chỉ cần thư giãn, lạc quan, con sẽ về tổ ngay ấy mà!

Nguyên nhân của việc hiếm muộn có lẽ họ đã biết và vì thế một lời khuyên như thế này không có ích gì với họ mà chỉ khiến họ cảm thấy mình đang được chỉ dạy bởi những lời kẻ cả mà thôi!

4. Chị là người ham công việc nên chậm con cũng phải

Phụ nữ hiện đại có quyền khẳng định mình trong mọi lĩnh vực và điều này không đồng nghĩa họ từ chối thiên chức của mình. Đây là một câu nói mang tính xúc phạm đấy nhé!

5. “Cây độc không trái, gái độc không con”

Sự ví von này cho thấy bạn đang đầy ác ý với họ đấy! Đừng cố làm người khác tổn thương thêm khi bạn không hiểu hết về những gì họ đang trải qua.

6. Kể lể chuyện bầu bì hoặc nỗi vất vả khi chăm con của bạn hoặc chia sẻ rằng “may mà chưa có con, chứ có rồi biết mùi chúng quậy phá và tốn kém cho chúng biết là bao!”

Nguồn ảnh: Internet

Có thể bạn chỉ buột miệng kể lể về những điều này nhưng với người phụ nữ hiếm muộn, điều bạn đang than vãn ấy lại là một niềm khát khao đến cháy bỏng. Nói cách khác, bạn vô tình đang “trêu ngươi” họ về thiên chức mà bất cứ phụ nữ nào cũng đều được ban tặng. Bạn đang chứng tỏ sự vô duyên của mình rồi đấy! Có thể bạn chỉ có ý muốn hướng họ sang cái nhìn tích cực hơn nhưng như thế chẳng khác nào bạn đang tự vả vào miệng mình.

7. Chị đã có con rồi, việc gì phải cố?

Trường hợp này nói đến những trường hợp vô sinh thứ phát. Bạn không hiểu nỗi khao khát con cái của người phụ nữ lớn đến dường nào và mức độ cũng có thể khác ở mỗi người.Vì vậy, bạn không thể đưa ra đánh giá hoặc suy xét nếu không phải là chính bản thân họ.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ biết cách để cư xử khéo léo và tế nhị hơn với những người đang phải chịu tổn thương và áp lực vì không hoặc chậm có con nhé! Những người hiếm muộn, đặc biệt là những người phụ nữ, họ luôn cần cảm thông và chia sẻ nhưng chắc chắn họ không cần những câu hỏi thăm hoặc lời nói vô ý đâu.

————————-

BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA NAM HỌC & HIẾM MUỘN VIỆT – BỈ
Địa chỉ fanpage https://www.facebook.com/benhvienvietbi/
Website: https://benhvienvietbi.vn/
Landingpage: https://gioithieu.benhvienvietbi.vn/
Điện thoại: 0935.938.268 – 0932.131.393
Trợ lý – TS.BS Lê Vương Văn Vệ: 0903.251.961
Địa chỉ: 23 Nguyễn Văn Trỗi – Q. Thanh Xuân – TP. HN (Ngay 356A đường Giải Phóng rẽ vào).

Hỏi Đáp:

Chuẩn bị gì trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm