NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ IVF?

Có nhiều bậc làm cha làm mẹ lầm tưởng về quá trình thụ tinh trong ống nghiệm – IVF mà chỉ các chuyên gia mới biết chính xác sự thật. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về IVF và một số thông tin thú vị về phương pháp sinh sản hiện đại này.

1. Làm IVF, trẻ sinh ra sẽ ốm yếu hơn?

Đây là một hiểu lầm không có cơ sở khoa học. Thứ nhất, chỉ có phôi mạnh nhất được chọn cho quy trình thụ tinh và sau đó chúng sẽ có cơ hội phát triển thành những em bé khỏe mạnh. Thứ hai, IVF là một phương pháp tốn kém và sử dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, điều đó phần nào khẳng định đây là dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cao.

2. IVF giúp thai phụ mang đa thai?

Điều này không phải lúc nào cũng đúng, tuy nhiên, trường hợp mang đa thai cũng thường xuyên xảy ra hơn đối với thai phụ làm IVF. Trên thực tế, các bác sĩ thường chuyển 2 hoặc 3 phôi thai thay vì chỉ một. Điều này giúp làm tăng cơ hội mang thai hơn. Kết quả là, đa thai xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ thực hiện IVF.

3. IVF có thể hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ ở tất cả các độ tuổi

Đúng là phương pháp IVF có thể giúp phụ nữ trên 40 tuổi có thai. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mang thai ở độ tuổi này sẽ dễ dàng như khi bạn ở độ tuổi 20.

Trong thực tế, người phụ nữ dưới 35 tuổi có cơ hội mang thai cao hơn. Quy tắc này áp dụng cho cả thụ tinh tự nhiên và IVF.

4. Tất cả thai phụ IVF đều phải sinh mổ

Thực tế có nhiều phụ nữ mang thai IVF phải sinh mổ, tuy nhiên, việc chỉ định sinh mổ thường được đưa ra bởi các bác sĩ phụ trách theo dõi thai kỳ. Kể cả các thai phụ mang thai tự nhiên thì việc quyết định sinh thường hay sinh mổ đều tuân theo chỉ định của bác sĩ.

5. Thai phụ cần nghỉ ngơi trên giường sau khi cấy phôi thai?

Theo các bác sĩ, bất kể mang thai tự nhiên hay là thai IVF thì các thai phụ cũng nên hoạt động nhẹ nhàng, vừa sức. Nếu thai kỳ tiến triển tốt, bạn vẫn có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Sự lưu thông máu tốt giúp thai nhi càng phát triển tốt hơn.

5. Thành công ngay trong lần đầu tiên?

Chắc hẳn ai cũng mong muốn sẽ đậu thai ngay lần chuyển phôi đầu tiên, tuy nhiên, theo số liệu thống kê chỉ có hơn 30- 40% bệnh nhân đậu thai từ lần đầu.

6. IVF chữa bệnh vô sinh?

Thực tế là IVF chỉ giúp thụ thai chứ không chữa được bất kỳ bệnh nào. Nếu bạn tinh trùng yếu hoặc tắc vòi trứng gây vô sinh thì IVF cũng không chữa được, mà chỉ giúp bạn, hỗ trợ bạn sinh sản mà thôi.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm