NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CHO NHỮNG GIA ĐÌNH HIẾM MUỘN

Tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm trưởng thành và phát triển của Bệnh viện Chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt – Bỉ, chúng tôi được chứng kiến những câu chuyện thực sự xúc động từ những người bố, người mẹ tưởng chừng mãi mãi chẳng bao giờ có thể sinh con. Nhưng giờ đây, họ hạnh phúc vẹn toàn khi đã nâng niu trên tay những đứa con do chính mình sinh ra.

Khi những thiên thần ấy được sinh ra

Nhiều người vẫn không khỏi xúc động khi nhớ lại câu chuyện của vận động viên xe lăn Đỗ Đại Dương. Anh bị liệt nửa người và không thể sinh con tự nhiên, bởi mỗi lần quan hệ vợ chồng, anh không xuất tinh được. TS.BS Lê Vương Văn Vệ – Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội lúc bây giờ (năm 2008) đã thực hiện thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ chồng anh và thành công. Điều kỳ diệu ấy đã mở ra niềm hy vọng mới cho những người kém may mắn về sức khỏe nhưng vẫn muốn có những đứa con “chính chủ” của mình.

TS.BS Lê Vương Văn Vệ và PGS.TS Hoàng Thị Kim Dung cùng 2 con

Đặc biệt, năm 2010, TS.BS Lê Vương Văn Vệ cùng đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện thành công ca lấy và trữ tinh trùng từ người chồng đã mất. 3 năm sau đó, năm 2013, TS.BS Lê Vương Văn Vệ đã giúp người vợ là PGS.TS Hoàng Thị Kim Dung – Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hàng không & Vũ trụ, Viện Cơ khí động lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thụ tinh trong ống nghiệm thành công. Bằng công nghệ tiên tiến và “bàn tay vàng” trong y học hiếm muộn của TS.BS Lê Vương Văn Vệ và cộng sự đã góp phần nhỏ bé của mình vào việc phá bỏ đi các quan niệm lạc hậu, lỗi thời cả về tư tưởng và kỹ thuật.

Một câu chuyện kỳ diệu khác lại được viết tiếp đối với gia đình vợ chồng khuyết tật anh Nguyễn Văn Can và chị Nguyễn Thị Thúy, quê Thanh Hóa. Anh Can bị tai nạn lao động từ năm 19 tuổi, phải ngồi xe lăn, còn chị Thúy thì là một cô gái khuyết tật một tay, một chân trái do tai biến phải mổ não từ hồi nhỏ. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng đã quyết định làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sớm có con.

Niềm vui của gia đình  anh Nguyễn Văn Can và chị Nguyễn Thị Thúy cùng 2 con gái được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Như một cơ duyên định mệnh, anh chị được người thân giới thiệu đến Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ. Từ đây, hành trình tìm con của hai vợ chồng bắt đầu. Anh Can được ThS.BS Hà Ngọc Mạnh hỗ trợ lấy tinh trùng và bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung theo sát quá trình chọc trứng, chuyển phôi, chăm sóc thai kỳ. Bệnh viện cũng đồng hành cùng hai vợ chồng đến lúc vượt cạn. Hai con gái Thiên An và Thiên Ý chào đời ngày 28/06/2020 – Ngày Gia đình Việt Nam đã mang đến hạnh phúc cho gia đình nhỏ bé.

Những thành công của Bệnh viện Việt – Bỉ không chỉ gây tiếng vang trong nước, mà còn thu hút “hút” các bệnh nhân nước ngoài đến với các bệnh viện chuyên ngành này.

Anh Borah (người Ấn Độ) và vợ đã từng nhiều lần chữa hiếm muộn tại các cơ sở y tế tại Ấn Độ nhưng không có kết quả. Biết thông tin về các thành công trong chữa vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam, vợ chồng anh quyết định tìm đến.

“Trải qua nhiều lần thăm khám, điều trị ở nhiều nơi không có kết quả, chúng tôi đã bỏ cuộc. Thế nhưng, một lần được bạn bè giới thiệu, chúng tôi đã đến Việt Nam và được gieo hy vọng. Chúng tôi có được trái ngọt là một cậu con trai kháu khỉnh, không chỉ nhờ kỹ thuật tiên tiến, mà nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ. Chúng tôi thực sự xúc động”- vợ anh Borah chia sẻ.

Gia đình anh Borah chia sẻ về hành trình đi tìm con vất vả sau nhiều năm điều trị vô sinh hiếm muộn tại Ấn Độ và Việt Nam.

Vợ chồng anh Borah là một trong số rất nhiều cặp đôi người nước ngoài, tìm đến Việt Nam để thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, mong muốn gặt hái trái ngọt sau nhiều năm không có được một mụn con.

“Nhiều cặp vợ chồng đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp… cũng đã được điều trị hiếm muộn thành công, có con sau nhiều năm, nhiều lần chữa hiếm muộn. Điều này khẳng định tay nghề, uy tín của các bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn”- bà Trương Thị Ngoan, Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Việt – Bỉ cho biết.

Làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ được hình thành vào năm 2002 với tiền thân là Phòng khám chuyên khoa Nam học ở Hoàng Quốc Việt. Ngay từ thời kỳ đầu, phòng khám là địa chỉ thăm khám đáng tin cậy của bệnh nhân và cũng là nơi TS.BS Lê Vương Văn Vệ ấp ủ hoài bão xây dựng một bệnh viện chuyên khoa về nam học và hiếm muộn.

Năm 2007, Phòng khám chuyển về 431 Tam Trinh với tên gọi là Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam. Bệnh viện đã hỗ trợ cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn có con với các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, hiện đại.

TS.BS Lê Vương Văn Vệ từng chia sẻ: “Khi có những đứa con, chúng chắp cánh cho ta trăm nghìn những ước mơ”. Con cái chính là tài sản vô giá, là thành quả của sự vun đúc tình yêu của mỗi cặp vợ chồng. Trong những năm qua, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện thường xuyên được đào tạo những kiến thức mới từ trong nước và quốc tế. Bệnh viện liên kết với đội ngũ chuyên gia đến từ các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới như: Đức, Mỹ, Hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Singapore… Bệnh viện luôn chú trọng việc xây dựng đội ngũ chuyên gia bác sĩ giỏi về chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, bệnh viện đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu từ nhiều lĩnh vực như nam khoa, tiết niệu, sản phụ khoa…

Bên cạnh đó, Bệnh viện xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư tiên tiến, hiện đại và phòng Lab sạch đạt tiêu chuẩn cao. Bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến và hiệu quả. Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đang được áp dụng tại trung tâm như: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF); Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn; Hỗ trợ hoạt hóa noãn; Vi phẫu lấy tinh trùng ở mào tinh; Lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da; Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (MICRO TESE); Chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGS/Array… Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều “ca khó” vô sinh hiếm muộn lâu năm, tuổi cao; nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động; nữ giới có tử cung dị dạng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng.

Đặc biệt, Bệnh viện đã sử dụng phương pháp bơm huyết tương giàu tiểu cầu đối với bệnh nhân từng tiền sử thất bại chuyển phôi nhiều lần và niêm mạc mỏng. Phương pháp bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là một bước tiến rất quan trọng trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn. Kỹ thuật này giúp tăng độ dày niêm mạc, tăng khả năng đậu thai cho bệnh nhân làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm… Nhờ đó, trong những năm qua tỉ lệ thành công tại bệnh viện từ những ca thực hiện thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm tăng cao. Tỉ lệ thành công kĩ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) từ 70 – 80% tương đương với các bệnh viện, trung tâm thụ tinh ống nghiệm với tỉ lệ có thai cao ở Việt Nam. Bệnh viện không chỉ đón tiếp các bệnh nhân trong nước mà nhiều bệnh nhân ở nước ngoài cũng trao trọn niềm tin.

Những món quà danh giá

Với bề dày hơn 20 năm xây dựng và phát triển, bằng những thành tựu đã đạt được, ngày 22/10/2022, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Việt – Bỉ vinh dự đón nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2022 lần thứ 8 do Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tổ chức. Giải thưởng nhằm tôn vinh những thương hiệu tiêu biểu tại khu vực và ghi nhận những đóng góp cho quyền lợi người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy kinh tế quốc gia trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt- Bỉ vinh dự đón nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu vàng ASEAN 2022.

Ngày 19/11/2022, Công ty TNHH Bệnh viện Việt – Bỉ tiếp tục vinh dự đón nhận Giải thưởng Top 10 Thương hiệu vàng ASEAN 2022 do Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật Châu Á – Thái Bình Dương, Viện Khảo sát đánh giá chỉ số cạnh tranh, Trung tâm Văn hóa Doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu phối hợp cùng tổ chức tại Singapore. Giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực đi đầu trong sáng tạo, cải tiến chất lượng tạo ra sản phẩm, dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng thị trường trong nước, khu vực ASEAN và thế giới.

Bà Trương Thị Ngoan – Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Việt – Bỉ cho biết: Vượt qua hàng nghìn hồ sơ dự tuyển của các thương hiệu lớn, uy tín, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, Công ty TNHH Bệnh viện Việt Bỉ đã vinh dự đạt danh hiệu Top 10 “Thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2022” và danh hiệu Giải thưởng Top 10 Thương hiệu vàng ASEAN 2022. Hai giải thưởng này là minh chứng cho những nỗ lực và đóng góp không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo Bệnh viện, cùng sự đoàn kết đồng lòng của tập thể CBCNV bệnh viện. Trong những năm qua, với sứ mệnh mang đến cho người bệnh sự hài lòng về chất lượng dịch vụ và điều trị. Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ luôn làm việc tận tâm, hết mình với phương châm: “Lấy hạnh phúc của bệnh nhân làm niềm vui của mình”.

Nguồn Báo Kinh tế Đô thị: Nơi chắp cánh ước mơ cho những gia đình hiếm muộn (kinhtedothi.vn)

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm