PHỤ NỮ MANG THAI TỪ 13 TUẦN TRỞ LÊN ĐƯỢC TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID 19

Ngày 10/8/ 2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng, cần thận trọng tiêm chủng.

Đáng chú ý là nhóm đối tượng Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên sẽ thuộc nhóm Cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ; Phụ nữa mang thai dưới 13 tuần sẽ thuộc nhóm Trì hoãn khi tiêm chủng.

Lưu ý thêm: * Phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Chống chỉ định với vắc xin Sputnik V. * Với phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần: Giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

1️⃣

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng: Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin.

2️⃣

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:+ Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC.+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.+ Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế)+ Nhịp thở > 25 lần/phút.

3️⃣

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng. – Đang mắc bệnh cấp tính.- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

4️⃣

Chống chỉ định- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). – Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Nguồn: Bộ Y tế

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm