QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI NGƯỜI VIÊM GAN B, CÁCH NÀO ĐỂ KHÔNG LÂY NHIỄM BỆNH?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm virus ở gan gây ra bệnh viêm gan. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Bệnh viêm gan B rất dễ bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Đây là một loại virus có khả năng phục hồi, có thể sống đến một tuần trên bề mặt khô và có khả năng lây nhiễm cao hơn HIV từ 50 – 100 lần. Trên thực tế, quan hệ tình dục là cách lây lan bệnh viêm gan B phổ biến nhất ở hầu hết các nước trên thế giới.

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục như thế nào?

Lây truyền bệnh viêm gan B qua đường tình dục rất phổ biến vì nó xảy ra dễ dàng. Có thể bị nhiễm viêm gan B khi tiếp xúc với máu hoặc tinh dịch tiết âm đạo của người bị bệnh.

Có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B nếu thuộc các nhóm nguy cơ như nam quan hệ tình dục đồng giới, bị bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, quan hệ tình dục không an toàn, có bạn tình bị viêm gan B hoặc có nhiều bạn tình.

Viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ – bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng cũng như các hoạt động tình dục khác với người bệnh viêm gan B, ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc bất kỳ loại quan hệ tình dục nào có thể có máu.

Viêm gan B có gây ra triệu chứng gì không?

Viêm gan B là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng khi đã xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công gan. Hầu hết người lớn không có triệu chứng ngay sau khi nhiễm bệnh. Vì vậy, rất có thể bị viêm gan B mà không biết.

Khi các triệu chứng xảy ra, nhiều người nhầm chúng với bệnh cúm nặng hoặc bệnh dạ dày do những biểu hiện sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu hoặc màu đất sét. Do đó, có thể không nhận ra đây là những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng mà có thể họ đã lây nhiễm qua đường tình dục.

Vàng da, vàng da hoặc mắt cũng có thể xảy ra. Do tình trạng viêm gan ảnh hưởng đến gan xử lý bilirubin, một sản phẩm có màu vàng cam từ các tế bào hồng cầu cũ đang bị phá vỡ. Với bệnh viêm gan, bilirubin tích tụ trong máu và một phần của nó kết thúc ở da và niêm mạc (bao gồm cả mắt), khiến chúng chuyển sang màu vàng.

Ai cũng có thể lây bệnh viêm gan B cho dù có triệu chứng hay không. Cách duy nhất để biết có an toàn với viêm gan B hay không là xét nghiệm máu.Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục khi nào và như thế nào?

Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục khi nào và như thế nào?

Lây nhiễm viêm gan B do quan hệ tình dục bằng miệng

Thật không dễ để biết chính xác có phải quan hệ tình dục bằng miệng có lây bệnh viêm gan B không vì không có báo cáo xác nhận nào về việc lây nhiễm viêm gan B do quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm.

Nguồn ảnh: internet

Nếu bạn có tải lượng virus viêm gan B cao vẫn có thể khiến bạn tình có nguy cơ bị lây nhiễm nếu họ bị chảy máu nướu răng, lở miệng hoặc bất cứ điều gì làm tăng khả năng chất lỏng truyền nhiễm xâm nhập vào cơ thể.

Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng được cho là có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B thấp hơn so với các phương thức tình dục khác, nhưng vẫn có một số nguy cơ. Tốt nhất nên sử dụng bao cao su hoặc bao cao su nữ để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn

Một phụ nữ chưa bị nhiễm có nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu cô ấy có quan hệ tình dục không an toàn và tiếp nhận tinh dịch bị nhiễm viêm gan B.

Khi quan hệ tình dục với người có kết quả dương tính với kháng nguyên bề mặt, thì vẫn còn virus viêm gan B trong máu và dịch cơ thể nên có nguy cơ thấp hơn vì không thể phát hiện được viêm gan B, nhưng bạn vẫn cần sử dụng vác biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và nên nói với đối tác về bệnh viêm gan B của mình.

Bất kỳ hoạt động tình dục nào kể cả quan hệ qua đường hậu môn, không quan hệ qua đường âm đạo vẫn có nguy cơ lây truyền viêm gan B. Do khi quan hệ có thể gây ra trầy xước, vết cắt hoặc chấn thương khác. Để giảm thiểu rủi ro, nên sử dụng bao cao su.

Hôn nhau có thể lây truyền bệnh viêm gan B?

Việc lây nhiễm viêm gan B qua nụ hôn rất khó xảy ra, tuy nhiên, hôn sâu bao gồm việc trao đổi nhiều nước bọt có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu có vết cắt hoặc trầy xước trong miệng của người bị nhiễm bệnh đặc biệt nếu họ có tải lượng virus cao. Vì máu có nhiều virus viêm gan B hơn là tinh dịch hoặc dịch âm đạo.

Quan hệ tinh dục qua đường hậu môn

Chắc chắn là có nhiều rủi ro hơn do khả năng bị thương và chảy máu. Với việc truyền máu, viêm gan siêu vi B: các cổng vào vết thương luôn có nhiều rủi ro hơn các cổng vào tai, âm đạo và miệng… Những người đồng tính nam được ghi nhận là bị nhiễm HBV nhiều hơn do điều này, nếu họ không cẩn thận trong việc sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn cao hơn nam giới. Viêm gan siêu vi lây lan qua máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác và có thể bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không được bảo vệ với người có virus. Tuy nhiên, sự lây truyền phụ thuộc vào hình thức hoạt động tình dục và tải lượng virus của người bị mắc bệnh.

Tinh dịch, dịch âm đạo và máu đều chứa virus viêm gan B. Tải lượng virus càng cao, các chất dịch này càng dễ lây nhiễm. Tuy nhiên, tải lượng virus thấp không có nghĩa là bạn sẽ không lây nhiễm cho ai đó khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Trong các mối quan hệ khác giới, phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn cao hơn nam giới, vì họ đang ở đầu tiếp nhận tinh dịch. Một người đàn ông quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với dịch tiết âm đạo, nhưng nguy cơ này thấp hơn.

Phòng lây nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục cần biết tình trạng về sức khỏe của bất kỳ đối tác nào. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Tiêm phòng nếu nghĩ rằng có thể bị tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Viêm gan B là một trong số ít bệnh lây truyền qua đường tình dục có vaccine phòng bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B. Nếu có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B khi đã tiêm phòng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Nguồn ảnh: internet

Sau khi quan hệ tình dục mà bị chảy máu với người mắc bệnh viêm gan B cần đeo găng tay khi làm sạch máu hoặc sơ cứu. Làm sạch vết máu bằng thuốc tẩy rửa vệ sinh và nước. Virus này có thể tồn tại bên ngoài cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm trong một tuần.

Nếu nghi ngờ hoặc đã tiếp xúc với viêm gan B qua đường tình dục, hãy tìm đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế. Có thể giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nếu tiêm phòng trong vòng 12 – 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh viêm gan B và việc theo dõi lâu dài là rất quan trọng đối với những người nhiễm virus; điều này bao gồm xét nghiệm huyết thanh quan trọng 6 tháng một lần để đánh giá tình trạng của gan.

Theo suckhoedoisong.vn

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm