SAU CHUYỂN PHÔI, BETA HCG BAO NHIÊU LÀ ỔN?

Sau khi chuyển phôi, xét nghiệm sớm nhất và chính xác nhất để chẩn đoán có thai là định lượng nồng độ beta hCG trong máu. Vậy làm sao để biết nồng độ beta hCG của mình có đang nằm ở mức an toàn hay không?

Nồng độ beta hCG là gì?

Khi mới bắt đầu có thai, thai sẽ tiết ra beta hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là dấu hiệu sớm nhất hiện có để đánh giá sự tiến triển của thai. Beta hCG được phát hiện trong máu của người mẹ từ ngày thứ 8 – 9 sau khi thụ tinh.

Do đó, xét nghiệm định lượng beta hCG máu được sử dụng như một chỉ số ghi nhận kết quả của một chu kỳ chuyển phôi. Kết quả định lượng beta hCG máu sẽ hỗ trợ bác sĩ một phần tiên lượng những trường hợp mang thai có nguy cơ cần theo dõi sát.

Một số định nghĩa và nồng độ beta hCG tương ứng

Thai lâm sàng: Là túi thai trong hoặc ngoài tử cung, có thể nhìn thấy được trên siêu âm với nồng độ beta hCG dương tính (trên 25 mIU/ml).

Thai sinh hóa: Là khi nồng beta hCG ban đầu trên 5 mIU/ml, sau đó trong quá trình theo dõi, nồng độ beta hCG giảm xuống dưới 5 mIU/ml và không nhìn thấy được túi thai trên siêu âm.

Sẩy thai sớm: Là trường hợp sẩy thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Có thể có hoặc không có tình trạng chảy máu âm đạo, thường được chẩn đoán bằng siêu âm beta hCG dương tính giảm dần.

Thai diễn tiến: Là trường hợp thai sống trong tử cung đến sau 28 tuần. Nếu nồng beta hCG ban đầu lớn hơn 500 mIU/mL thì có thể dự đoán khả năng thai diễn tiến lên đến trên 95%.

Nồng độ beta hCG bao nhiêu là ổn?

Nồng độ beta hCG ban đầu có thể dự đoán kết cục thai kỳ, nhưng ngưỡng chính xác để tiên lượng thì không chắc chắn.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học vào năm 2023 đã đưa ra kết luận: Ngưỡng beta hCG dự đoán có thai diễn tiến đối với chuyển phôi trữ lạnh là 441 mIU/mL và đối với chuyển phôi tươi là 517 mIU/mL (xét nghiệm vào ngày thứ 11 sau khi chuyển phôi 5 ngày tuổi).

Một nghiên cứu khác cũng nói về nồng độ beta hCG sau khi chuyển phôi. Cụ thể, nghiên cứu này kết luận: Kết quả beta hCG đúng hẹn có nồng độ trên 100 mIU/mL và tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày thì tỉ lệ thai diễn tiến đạt đến 84%. Ngược lại, nếu nồng độ dưới 100 mIU/mL và không tăng gấp đôi sau mỗi 2 ngày thì tỉ lệ thai diễn tiến chỉ đạt 9%. Nghiên cứu này không phụ thuộc vào tuổi phôi chuyển và kỹ thuật chuyển phôi trữ lạnh hay chuyển phôi tươi.

Hầu hết, các nghiên cứu về beta hCG sau chuyển phôi đều thấy rằng, nồng độ beta hCG càng cao thì càng cho thấy kết quả mang thai tốt hơn.

Kết quả beta hCG thấp có nên lo lắng?

Những trường hợp có nồng độ beta hCG sau chuyển phôi thấp, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm lại nồng độ beta hCG máu định kỳ để theo dõi. Điều này sẽ làm tăng số lần thăm khám và gây một áp lực tâm lý khá lớn.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng sinh con sống với nồng độ beta hCG dưới 100 mIU/ml sau chuyển phôi chỉ dao động từ 4.3% – 4.5%. Tuy nhiên, dù chỉ là 1% thì bạn vẫn sẽ có cơ hội mang bé yêu khỏe mạnh về nhà. Vậy nên, hãy giữ cho bản thân một tâm lý vững nhé!

Đồng thời, bạn cũng nên tuân thủ theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ để có những hướng xử trí kịp thời và không nên tự ý ngưng thuốc.

Nồng độ beta hCG sau chuyển phôi rất quan trọng và hữu ích về việc dự đoán kết cục thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ riêng nồng độ beta hCG ban đầu thì sẽ không thể tiên lượng đúng 100%. Do đó, bạn vẫn nên tiếp tục đồng hành cùng với bác sĩ điều trị của mình để được hỗ trợ hiệu quả. Hy vọng dù mong manh thì vẫn sẽ có phần trăm trở thành sự thật. Đừng bỏ cuộc bạn nhé, chỉ khi nào bỏ cuộc thì tỉ lệ thành công mới bằng 0 mà thôi. IVF VIỆT – BỈ sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên hành trình này.

Sưu tầm.

Hỏi Đáp:

Cần làm gì để chuẩn bị trước khi mang thai ?

Khi quyết định có con, việc chuẩn bị trước khi mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết được những điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị...

Đọc thêm