SAU KHI BƠM TINH TRÙNG CẦN KIÊNG GÌ ?

Trang chủ Tin tức SAU KHI BƠM TINH TRÙNG CẦN KIÊNG GÌ ?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đang được biết đến với một phương pháp điều trị hiếm muộn rất phổ biến. Một trong những vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm đó là sau khi bơm tinh trùng cần kiêng gì? Dưới đây là một số điều cần lưu ý sau khi bơm tinh trùng giúp tăng tỷ lệ thành công, mời bạn đọc tham khảo.

1. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay đó là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp bơm tinh trùng có tên quốc tế là Intra uterine insemination, thông thường người ta sẽ gọi nó với cái tên viết tắt đó là IUI.

Để thực hiện phương pháp điều trị hiếm muộn này, đầu tiên bác sĩ sẽ chuẩn bị trứng và chủ động kích rụng trứng của người phụ nữ, sau đó tiến hành lọc rửa tinh trùng của người đàn ông. Sau bước này, chúng ta sẽ thu được mẫu tinh trùng chất lượng tốt, khỏe mạnh. Thông thường, thể tích tinh trùng đạt chuẩn sau lọc rửa là 0,2 – 0,3ml, mẫu tinh trùng này sẽ được cô đặc thành dung dịch.

Nguồn ảnh: Internet

Bác sĩ sẽ bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ bằng việc sử dụng một chiếc ống nhỏ. Phương pháp bơm tinh trùng sẽ giúp gia tăng số lượng tinh trùng khỏe mạnh tiếp xúc với vòi trứng. Nhờ số lượng tinh trùng tăng lên đáng kể, khả năng mang thai của người phụ nữ cũng tăng cao.

2. Phụ nữ sau bơm tinh trùng cần kiêng gì?

2.1. Đối với các loại thực phẩm

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng, ăn uống sau khi thực hiện bơm tinh trùng có tác động khá nhiều đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Vì vậy chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của người phụ nữ.

Đối với phụ nữ mới thực hiện bơm tinh trùng và phụ nữ đang mang thai, họ tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích. Đó là: rượu bia, cà phê, thuốc lá,… Đây là loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai, có tác động không tốt đến thai nhi.

Đặc biệt, các bác sĩ còn khuyên phụ nữ sau bơm tinh trùng vào buồng tử cung không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng. Chúng có thể gây ra tình trạng táo bón cho người sử dụng. Vì thế, tốt nhất là bạn không nên ăn các đồ ăn cay, nóng để đảm bảo hiệu quả của phương pháp IUI.

Vậy sau bơm tinh trùng cần kiêng gì nữa? Trong giai đoạn này, người phụ nữ cần tránh các tác động làm co bóp tử cung, hoặc làm mất máu. Cụ thể, có một số loại thức ăn, đồ uống có tác dụng kích thích co bóp tử cung mà chị em cần tránh. Đó là: đu đủ, rau má, rau ngót,…

 Bên cạnh đó, đồ ăn chua là nguyên nhân gây hiện tượng mất máu, vì thế phụ nữ cũng không nên ăn chúng. Các bác sĩ còn khuyến cáo bệnh nhân cần tránh để cơ thể của mình bị nhiễm lạnh. Đồng nghĩa với việc bạn không nên sử dụng quá nhiều nước dừa tươi – sản phẩm gây nhiễm lạnh.

2.2. Các yếu tố khác

Giai đoạn sau khi bơm tinh trùng, người phụ nữ không nên hoạt động mạnh như: vận động thể thao mạnh, làm nhiều việc nặng trong một ngày. Chúng ta chỉ nên vận động nhẹ nhàng để tốt cho sự di động của tinh trùng. Nếu như muốn đi bơi lội, tốt nhất bạn nên đi sau khoảng 48 giờ bơm tinh trùng.

Ngoài ra, ngay sau khi hoàn thành việc bơm tinh trùng, người phụ nữ nên được nghỉ ngơi trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Trong giai đoạn sau, bạn nên đi kiểm tra kết quá xem mình có thụ thai hay không sau khoảng 14 ngày.

3. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) ở đâu ?

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, việc lựa chọn bệnh viện chuyên khoa hiếm muộn uy tín, tận tình để thực hiện IUI luôn là vấn đề ưu tiên bởi hầu hết các cặp vợ chồng tìm đến sự trợ giúp của phương pháp IUI thường có rất nhiều vấn đề sau đó. Tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ vấn đề vô sinh không rõ nguyên nhân đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, hoặc các gia đình vô sinh thứ phát thì IUI có thể được xem là phương pháp ban đầu. Mỗi bệnh nhân có thể tiến hành tối đa 6 chu kì IUI, mỗi chu kì cách nhau từ 1- 2 tháng. Tuy nhiên nếu sau 3 chu kỳ IUI với số lượng nang noãn tốt, chất lượng tinh trùng tốt và kỹ thuật bơm tinh trùng đảm bảo mà vẫn không có thai, thì các chuyên gia khuyên nên chuyển sang phương pháp IVF- thụ tinh trong ống nghiệm .

Sưu tầm.

Chia sẻ bài viết
  •  
  •  
  •  
  •  
  •